Chủ Nhật, ngày 21/10/2018 17:36 PM (GMT+7)

Liên tiếp xảy ra phá rừng, hàng loạt hạt trưởng kiểm lâm vẫn vô can

authorCảnh Thắng Thứ Bảy, ngày 07/10/2017 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi xảy ra 5 vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn Nghệ An, đến nay mới chỉ có hai hạt trưởng kiểm lâm thuộc Chi cục Kiểm lâm Nghệ An bị kỷ luật, luân chuyển. Tuy nhiên, dù bị kỷ luật nhưng cả hai người này vẫn được ngồi “ghế” hạt trưởng hạt kiểm lâm!

   

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo đóng cửa rừng tự nhiên trên phạm vi toàn quốc, nhưng từ đầu năm 2017 đến nay, tại Nghệ An diễn ra 5 vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp… Tuy nhiên, sau khi phát hiện và điều tra các vụ phá rừng nói trên, ngành Kiểm lâm Nghệ An vẫn chưa hề xử lý kỷ luật bất kỳ cán bộ chuyên trách nào. Điều đó khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Rừng bị phá, hạt trưởng kiểm lâm vẫn vô can (?!)

Cụ thể, khoảng tháng 2.2017, tại địa bàn giáp ranh giữa 2 xã biên giới Tam Hợp và Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) xảy ra một vụ phá rừng nghiêm trọng. Theo đó, có 189 cây pơ mu quý hiếm bị lâm tặc đốn hạ với số lượng hơn 288m3 gỗ tròn và hơn 7m3 gỗ xẻ. Đến tháng 3.2017, Công an huyện Tương Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng.

Nhận thấy đây là vụ phá rừng đầu nguồn vô cùng nghiêm trọng, ngày 28.8, UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các ban ngành liên quan phối hợp điều tra, xử lý. Hiện vụ việc đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An điều tra thụ lý.

 lien tiep xay ra pha rung, hang loat hat truong kiem lam van vo can hinh anh 1

Ông Nguyễn Tiến Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An cho rằng sẽ xử lý nghiêm các vụ phá rừng, không bao che. Ảnh: Cảnh Thắng

Trong khi Cơ quan điều tra Công an tỉnh này điều tra xử lý vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Tam Hợp và Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An) thì bất ngờ vào tháng 4.2017, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An là ông Hoàng Quốc Việt (hiện là Chủ tịch UBND huyện Tân Kỳ, Nghệ An) đã "kỷ luật" ông Võ Sỹ Lâm (lúc đó đang là Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương) về làm Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Đô Lương.

Điều đáng nói là trong khi vụ phá rừng đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn huyện Tương Dương đang được cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An điều tra thụ lý, đồng thời chỉ rõ trách nhiệm những người liên quan, thì đùng một cái, việc ông Võ Sỹ Lâm được “kỷ luật” về làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Đô Lương khiến dự luận bức xúc.   

Rừng bị tàn phá, hạt trưởng vẫn là hạt trưởng!

Tháng 2.2017, người dân cũng phát hiện gần 100ha rừng ở xã Nam Sơn và Bắc Sơn của huyện Quỳ Hợp bị phá trắng để trồng keo. Được biết, đây là những diện tích đã được Nhà nước giao cho các chủ rừng quản lý, khoanh nuôi, bảo vệ rừng theo Nghị định 163 của Chính phủ.

Vụ việc nghiêm trọng là thế song đến tháng 4.2017, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An lúc bấy giờ là ông Hoàng Quốc Việt không xử lý kỷ luật ông Nguyễn Hữu Hiến - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp, mà điều động ông Hiến về làm Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tương Dương, thế chỗ ông Võ Sỹ Lâm.

 lien tiep xay ra pha rung, hang loat hat truong kiem lam van vo can hinh anh 2

Xảy ra phá rừng ở xã Nam Sơn, Bắc Sơn huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) song Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Quỳ Hợp vẫn vô can. Ảnh: Cảnh Thắng

Để xác minh sự việc trên, phóng viên Dân Việt đã liên hệ làm việc với ông Bạch Quốc Dũng - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Nghệ An - người được giao phụ trách mảng bảo vệ rừng. Tuy nhiên, tại buổi làm việc, ông Dũng từ chối trả lời tất cả những câu hỏi liên quan đến vấn đề nhân sự của ngành với lý do "ông không phải là người đứng đầu ngành Kiểm lâm Nghệ An".

Trong khi đó trao đổi với Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Lâm, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nghệ An - người phụ trách mảng lâm nghiệp cho hay: "Về vấn đề nhân sự của ngành Kiểm lâm tôi không nắm rõ, hiện các vụ việc phá rừng chúng tôi đang chờ kết luận của Cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An".

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về sự việc...

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chú rể 26 tuổi Triệu Hoa Cương tặng vợ Thu Sao quà đặc biệt ngày...
Do tai nạn giao thông, một cháu bé 3 tuổi bị thương ở đầu và chảy...
Người thân của nữ sinh V.A. đã có mặt tại Trung tâm pháp y (thuộc...