Thứ Hai, ngày 24/09/2018 01:13 AM (GMT+7)

Liên tục phát hiện người nước ngoài nhiễm virus Zika nghi mắc ở Việt Nam

authorDiệu Linh Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 15:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ngày 16.9, tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ vừa nhận được thông tin 1 người Đài Loan sang Việt Nam ăn cưới, sau khi về nước đã bị mắc bệnh do virus Zika.

   

 lien tuc phat hien nguoi nuoc ngoai nhiem virus zika nghi mac o viet nam hinh anh 1

Trước đó, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã nhận được thông tin từ Cơ quan đầu mối thực hiện điều lệ Y tế quốc tế Đài Loan (Trung Quốc) về việc ghi nhận trường hợp là nam, 63 tuổi, người Đài Loan xác định nhiễm virus Zika sau khi dự đám cưới tại Việt Nam trong khoảng thời gian từ 28.8 đến 4.9. Sau khi về nước, bệnh nhân có biểu hiện sốt, sưng hạch, đau đầu và nhập viện ở Đài Loan vào ngày 8.9. Kết quả xét nghiệm đã khẳng định bệnh nhân này nhiễm virus Zika.

Bộ Y tế Việt Nam đã liên hệ với người nhà bệnh nhân là chị Tăng Thị Yến Phương (con dâu của bệnh nhân) và được biết, bệnh nhân là Trương Thuỵ Minh, về dự đám cưới của con trai và ở khách sạn Duy Tùng, thị xã Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh. Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Trà Vinh tổ chức điều tra xác minh ổ dịch, điều tra véc tơ truyền bệnh tại khu vực bệnh nhân Đài Loan cư trú và các khu vực xung quanh, lấy mẫu để chẩn đoán, xác định; triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch…

Trước đó, ngành y tế Nhật Bản cũng đã thông báo 1 bệnh nhân nữ sống và làm việc tại Việt Nam khi sang Nhật đã mắc bệnh và được chẩn đoán nhiễm virus Zika. Bộ Y tế Việt Nam cũng đã xác nhận, bệnh nhân này là người Đức, hiện đang làm việc tại TP HCM và sống tại quận 2 TP HCM. Vừa qua, bệnh nhân đã đi du lịch tại Nhật Bản và phát bệnh tại đó. Đến ngày 15.9, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và trở về Việt Nam. 

Bệnh do virus Zika đang được Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo có nguy cơ lan rộng. Đây là bệnh lây qua đường muỗi đốt và một số ca lây qua đường tình dục, nước bọt. Bệnh có các triệu chứng như bệnh sốt xuất huyết và hầu hết khỏi bệnh. Tuy nhiên, virus Zika có thể gây bệnh đầu nhỏ đối với thai nhi nếu sản phụ bị nhiễm bệnh trong thời gian mang thai.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...