Thứ Ba, ngày 15/10/2019 11:46 AM (GMT+7)

Liệu có thể có em bé sau khi điều trị ung thư hay không?

authorPHAN HẰNG ( Theo Boldsky) Chủ Nhật, ngày 29/07/2018 11:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Đây có lẽ là câu hỏi mà nhiều người rất thắc mắc, dù đang mắc bệnh hay đã khỏi bệnh hoàn toàn, vấn đề sinh con luôn là mối quan tâm hàng đầu của người chồng, người vợ.

   

Thật tuyệt vời nếu như bạn đã chiến đấu và vượt qua được căn bệnh ung thư. Trong giai đoạn tính từ lúc phát hiện ra bệnh và điều trị, một trong những quyết định khó khăn nhất đối với các cặp vợ chồng đó là có nên sinh em bé hay không.

Chúng ta đều biết rằng việc chữa bệnh ung thư không hề dễ dàng gì và người bệnh phải sử dụng rất nhiều thuốc hóa học, hóa trị, xạ trị hoặc phương pháp khác chắc chắn ít nhiều sẽ để lại tác dụng phụ không mong muốn.

 lieu co the co em be sau khi dieu tri ung thu hay khong? hinh anh 1

Dưới đây là một vài biện pháp chữa ung thư có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản

1.Hóa trị

Một vài phương pháp hóa trị dẫn đến việc mất khả năng sinh sản. Khi dùng liều lượng thuốc  hóa học cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tế bào sinh sản. Trong một số trường hợp, tuyến sinh dục không chịu tác động bởi hóa trị nên nó ít bị tổn thương, do đó bạn vẫn có thể sinh con được.

2.Xạ trị

Phương pháp xạ trị dù trực tiếp hay gián tiếp đều ảnh hưởng đến tinh trùng. Hơn nữa nếu bức xạ tập trung hoặc gần vùng xương chậu, nó có thể làm hỏng hoặc giảm số lượng tinh trùng. Những tác dụng phụ có thể biến mất sau khi ngừng điều trị, nhưng để bảo vệ tinh hoàn, còn tùy thuộc vào khu vực điều trị.

3.Phẫu thuật

Đối với bệnh nhân cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ loại bỏ những phần chứa mô sinh sản. Một lần nữa, nó tùy thuộc vào loại ung thư đó là gì.

 lieu co the co em be sau khi dieu tri ung thu hay khong? hinh anh 2

Lựa chọn khả năng bảo vệ tinh trùng để thụ thai thành công:

1.Ngân hàng tinh trùng

Có thể nói rằng đây là nơi được rất nhiều nam giới lựa chọn. Tuy nhiên, bạn phải chọn những phòng khám chuyên dụng để bảo quản tinh trùng vì nhiều bệnh viện không có cung cấp dịch vụ này.

2.Phẫu thuật lấy tinh trùng

Điều này cũng là một lựa chọn an toàn để bạn có thể thụ tinh trong ống nghiệm. Khi cần thiết, tinh trùng được sử dụng để thụ tinh với trứng bên ngoài tử cung của phụ nữ, sau đó phôi đã được thụ tinh được chuyển vào tử cung. Bạn cũng cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi quyết định chọn phương pháp này.

Tag:  ung thư   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bộ Chính trị đã phân công ông Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng,...
Theo ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng của Ban Tổ chức Trung...
Đến trưa 14/10, những lớp sương mù dày đặc vẫn giăng kín trên quốc...