Thứ Tư, ngày 12/12/2018 19:35 PM (GMT+7)

Lĩnh án chung thân vì cài mìn khiến 3 người trọng thương

authorCảnh Thắng Thứ Ba, ngày 23/06/2015 13:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng nay (23.6), TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm hình sự xét xử bị cáo Lê Đức Đệ (SN 1987) về tội danh “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”.

   
 linh an chung than vi cai min khien 3 nguoi trong thuong hinh anh 1
Lê Đức Đệ trước vành móng ngựa.
Khác với phiên tòa bị hoãn cách đây gần 1 tháng, sáng nay bị cáo Lê Đức Đệ (trú tại TX.Hoàng Mai, Nghệ An) được dẫn giải đến TAND tỉnh Nghệ An với tình trạng sức khỏe khá ổn định và rất lạnh lùng trước HĐXX cũng như những người bị hại.

Tuy nhiên, khi đến phần đọc cáo trạng, bị cáo Đệ tỏ ra choáng váng. Chủ tọa phiên tòa đã cho bị cáo uống thuốc an thần và sữa lấy lại bình tĩnh để phiên tòa được tiếp tục.

Sau đó, khi bị cáo Đệ nghe bản cáo trạng đã liên tục đứng lên "phản pháo" và cho rằng nhiều điểm trong bản cáo trạng không rõ. Đồng thời, không đồng ý với quan điểm của VKS khi truy tố bị cáo tội danh “giết người” vì những nạn nhân của bị cáo vẫn đang còn sống.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Nghệ An: Vì mâu thuẫn trong việc cạnh tranh cùng nghề làm thạch cao, lắp hệ thống đèn chiếu sáng với anh Lê Công T (SN 1989, trú xã Quỳnh Lộc, TX.Hoàng Mai, Nghệ An) nên Đệ luôn có ý định dằn mặt, trả thù. Đến ngày 19.9.2014, Đệ đi mua thuốc nổ công nghiệp cùng 2 kíp nổ bỏ vào để chế tạo mìn. Khi chế tạo xong, Đệ bọc lại bằng giấy, dán keo cẩn thận và cho vào chiếc loa nghe nhạc nhỏ. Đệ nối kíp nổ kích hoạt mìn vào công tắc điện của loa.

Ngày 21.9.2014, Đệ mang chiếc loa nghe nhạc đã cài mìn đến nhà xe tại bến xe Vinh để gửi ra cơ sở sản xuất cửa nhựa T.B (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) và có kèm theo số điện thoại của anh T. Tuy nhiên, do Đệ viết sai 1 số ở cuối dãy số điện thoại của anh T nên nhà xe không thể liên hệ được tới người nhận quà.

Như Dân Việt đã đưa tin, vào khoảng 10h30 sáng 30.9.2014, khi xe khách mà Đệ gửi chiếc loa đi đến Khu công nghiệp Nam Cấm (Nghi Lộc, Nghệ An), phụ xe Thái Viết Hảo (SN 1980, trú xã Nghi Vạn, Nghi Lộc) tò mò mở gói quà ra và bật loa nghe nhạc thì bất ngờ phát nổ lớn.

Vụ nổ khiến tài xế điều khiển xe Phan Đình Ninh (SN 1977, trú xã Nghi Vạn, Nghi Lộc) và anh Trần Văn Tam (SN 1981, trú phường Hưng Dũng, TP.Vinh, Nghệ An; là tài xế thứ 2) bị thương nặng. Riêng phụ xe Hảo bị mất 2 mắt, 2 tay sau vụ nổ kinh hoàng.

Sau hơn 20 ngày vào cuộc điều tra làm rõ, Lê Đức Đệ đã bị lực lượng Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ và truy tố về tội “Giết người” và “Tàng trữ trái phép vật liệu nổ”. Cơ quan điều tra xác định, lượng thuốc nổ mà Đệ đã cài vào chiếc loa nhằm triệt hạ "đối thủ" khoảng 0,2kg.

 linh an chung than vi cai min khien 3 nguoi trong thuong hinh anh 2
Anh Thái Viết Hảo (bị mất 2 mắt, 2 tay trong vụ nổ kinh hoàng) đến dự phiên tòa.
Trưa 23.6, HĐXX tuyên phạt án tù chung thân đối với Lê Đức Đệ cho tội danh “giết người”, 2 năm tù cho tội danh “tàng trữ trái phép vật liệu nổ” và buộc bồi thường cho tất cả những người bị hại 663 triệu đồng.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiển được Thọ biếu 1 hộp hồng sâm và nói rằng có tác dụng "giúp đại...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...