Thứ Hai, ngày 23/04/2018 22:35 PM (GMT+7)

Lính biên phòng An Giang đa tài...

author Chủ Nhật, ngày 06/05/2012 16:05 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Từ một vùng đất sét cằn cỗi, bạc màu, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) 957 (đóng tại xã Vĩnh Gia, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) đã dày công cải tạo thành những luống rau xanh mướt cùng hệ thống chăn nuôi tập trung theo quy mô công nghiệp.

   

Giờ đây, bữa ăn của những người lính biên phòng chẳng những được chăm chút kỹ lưỡng, đầy đủ dưỡng chất, mà họ còn biết phát huy tinh thần đoàn kết trong nhiệm vụ tăng gia sản xuất, xây dựng đơn vị chính quy, doanh trại xanh – sạch – đẹp…

Chiến sĩ ĐBP 957 chăm sóc đàn heo.

Trồng rau chết bị… kỷ luật

Trung tá Nguyễn Hoàng Trung - Chính trị viên ĐBP 957 cho biết, trong toàn vùng miền Nam, Tổng cục Hậu cần đã quyết định chọn ĐBP 957 làm điểm xây dựng công tác quân nhu. Xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên từ tháng 3.2011, Ban Chỉ huy ĐBP 957 bắt đầu xúc tiến triển khai công việc. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã đóng góp 2.760 ngày công lao động để xây dựng chuồng trại, vườn hoa cùng các khu vực sản xuất khác…

“Do đặc thù đất ở đây là đất sét, không thể phát triển cây trồng nên chúng tôi đã mua hơn 235m3 đất ruộng để đổ thành đất mặt. Đồng thời, sử dụng hàng chục tấn phân chuồng, tro trấu trộn vào nhằm tạo dinh dưỡng cho đất.

Thời gian đầu, do chưa có kinh nghiệm nên cây trồng thường bị chết, không phát triển được. Chúng tôi đã phát động thi đua toàn đơn vị và có chế độ khen thưởng “nóng” từ 200.000 – 500.000 đồng đối với cá nhân, từ 0,5 – 1 triệu đồng đối với tập thể có sáng kiến hay, có thể ứng dụng tốt vào sản xuất.

Hàng ngày, Ban Chỉ huy Đồn đều xuống kiểm tra, nhắc nhở và theo dõi, chấm điểm những tổ, đội thực hiện đạt yêu cầu. Cá nhân, tập thể nào để vườn rau, củ, quả do mình phụ trách bị chết hoặc không phát triển tốt thì không được chấm điểm và xét thi đua cuối năm” - anh Trung chia sẻ.

“Nhà nông” thứ thiệt

Đối với vườn hoa kết hợp hòn non bộ được xây dựng khá đẹp mắt cũng do cán bộ, chiến sĩ ĐBP 957 tự thiết kế và góp công làm nên. Trung tá Nguyễn Hoàng Trung cho biết, lúc đầu đơn vị cũng định thuê nhà thầu bên ngoài vào xây dựng vườn hoa theo phong cách hiện đại nhằm “trang điểm” bộ mặt của Đồn.

“Tuy nhiên, nhà thầu nào cũng đòi chi phí thi công từ 400 – 500 triệu đồng. Điều kiện kinh phí hoạt động vùng biên giới còn nhiều khó khăn, lấy đâu ra khoản tiền lớn để thực hiện công trình xa xỉ đến vậy” - anh Trung nhớ lại.

Thế là những người lính biên phòng vốn chỉ quen cầm súng ống tuần tra nay phải tập cầm len trộn hồ, cầm bay xây dựng. Các anh còn phải tự thiết kế bản vẽ, đi khắp nơi tìm đá về lắp ghép hòn non bộ, mang các loài hoa, cây kiểng, cây xanh về trồng… Cuối cùng, vườn hoa đẹp mắt cũng đã hoàn thành, không thua gì thiết kế của các tay kiến trúc sư chuyên nghiệp, nhưng kinh phí xây dựng chưa tới 50 triệu đồng, rẻ hơn cả chục lần so với thuê đơn vị bên ngoài.

Giờ đây, nhiều người quen gọi những cán bộ, chiến sĩ ở ĐBP 957 là “lính đa tài” bởi ngoài nhiệm vụ tuần tra, bảo vệ biên giới, các anh còn có thể làm thợ xây dựng, làm nông dân trồng trọt, chăn nuôi, làm đầu bếp nấu ăn, thậm chí là “bạn hàng” cung cấp rau củ, cá, thịt cho các chợ vùng biên giới.

Trung tá Nguyễn Hoàng Trung dẫn chúng tôi đi tham quan các mô hình sản xuất của đơn vị. Ấn tượng đầu tiên là khu vực “Vườn rau số 1” với đủ các loại rau thơm, rau muống, mồng tơi, cải xanh, ngò gai… được gắn kèm tên đơn vị thực hiện như: Đội Vũ trang, Đội Kiểm soát hành chính, Đội Trinh sát, Đội Tập huấn đảm bảo… Cạnh đó là hệ thống vườn ươm nhằm luân phiên đổi hạt, đảm bảo các vườn rau không bị gián đoạn thu hoạch.

Sau lưng “Vườn rau số 1” là “Ao cá thanh niên” với hơn 30.000 con cá tra, chép, mè, rô phi… các loại. Thức ăn cho cá lại được tận dụng từ chất thải của hệ thống chuồng nuôi bên trên với trên 200 con gà, vịt cùng hơn chục con heo (sử dụng thức ăn từ thực phẩm thừa). Cách đó không xa là trại chăn nuôi công nghiệp với gần trăm con heo sắp xuất chuồng. Đơn vị còn xây dựng cả trạm chế biến thức ăn để chủ động nguồn thức ăn công nghiệp tại chỗ.

“Chúng tôi đang xây dựng hầm ủ biogas để tận dụng lượng phân thải ra từ trại chăn nuôi. Lượng gas này một phần sẽ được dùng làm khí đốt cho nhà bếp, một phần sẽ chạy máy phát điện để phục cho đơn vị. Như vậy, vừa không gây ô nhiễm môi trường, vừa tiết kiệm tiền điện và nhiên liệu đốt đáng kể”- anh Trung dự tính.

Ăn ngon chẳng kém… nhà hàng

Với các sản phẩm phong phú, tươi ngon từ việc tăng gia sản xuất, ĐBP 957 chẳng những đã chủ động được bữa ăn hàng ngày cho 50 cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, mà còn cung cấp một phần ra thị trường. Giờ đây, bữa ăn của chiến sĩ luôn đảm bảo đúng định lượng về dinh dưỡng, góp phần nâng cao sức chiến đấu của người lính biên phòng.

Thấy tôi có vẻ bất ngờ trước “thực đơn tuần” với các bữa sáng, trưa, chiều từ thứ 2 đến Chủ nhật được thay đổi món ăn liên tục, số lượng và tên gọi các món ăn như ở nhà hàng cao cấp, anh Trung nói vui: “Ăn ngon không chỉ nhiều tiền; mà còn trách nhiệm cộng thêm nhiệt tình. Khẩu hiệu của lính biên phòng là vậy đó. Chúng tôi quan niệm, muốn chiến đấu giỏi thì bụng phải no, mà no không phải chỉ nhờ cơm, rau, mà còn phải đầy đủ thịt, cá…”.

Sau khi mô hình điểm về công tác quân nhu ở ĐBP 957 được xây dựng hoàn thành, Tổng cục Hậu cần sẽ vào kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm. Nếu mô hình phát huy hiệu quả, Tổng cục Hậu cần sẽ nhân rộng ra các ĐBP trên toàn tuyến biên giới miền Nam, sau đó là các vùng miền khác trên cả nước.

Các món ăn hàng ngày đều có đủ món kho, chiên, xào, canh. Ngay cả cùng một món thì loại rau, thịt, cá dùng để chế biến cũng không giống nhau. Giống như thứ 2 có món “cá trê chiên, thịt bò xào khổ qua, canh cải thịt bằm” vào buổi trưa thì buổi chiều sẽ là “thịt heo kho hột vịt, lòng heo xào dưa cải, canh bí đao thịt bằm”.

Tương tự, đến thứ 3 sẽ có “cá biển chiên sốt cà, canh cà chua trứng, đậu đũa xào thịt” (buổi trưa) và “canh chua cá lóc, cá tra kho, khổ qua xào hột vịt” (buổi chiều)… Cứ thế, các món ăn đặc sản như: Vịt xào gừng, gà xào sả ớt, lòng bò xào khóm, canh khổ qua cá chả, canh măng giò heo, xương bò hầm đu đủ, củ kiệu xào thịt… lần lượt thay đổi cho các bữa ăn khác trong tuần.

Bên cạnh tăng gia sản xuất, nơi ăn, nghỉ, sinh hoạt, phòng đọc sách Hồ Chí Minh… của ĐBP 957 cũng được đầu tư nâng cấp khang trang, đạt chuẩn đơn vị chính quy, hiện đại theo quy định. Trung tá Nguyễn Hoàng Trung còn dự định vận động sự đóng góp của các Mạnh Thường Quân để cải tạo sân bóng chuyền của đơn vị thành sân thể thao đa năng, tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sĩ rèn luyện sức khỏe cũng như thu hút nhân dân vào giao lưu thể thao, thắt chặt thêm tình đoàn kết quân dân vùng biên giới…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con cá 'khủng' bị sa lưới hôm 20.4, ăn hết cá trong ao làng vì thế...
Rạng sáng 22.4, tại huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, một vụ hỏa hoạn...
Ngày 22.4 (tức ngày 7.3 âm lịch), tại hồ Công viên Văn Lang đã diễn...