Thứ Ba, ngày 11/12/2018 03:15 AM (GMT+7)

Lính chế độ cũ được hưởng tiền... có công

author Thứ Hai, ngày 14/05/2012 07:29 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - 31 đối tượng đã từng tham gia cho chế độ cũ (ngụy quân, ngụy quyền) và 12 đối tượng là thân nhân của những người tham gia chế độ cũ cũng được ông Giao đưa vào danh sách hưởng Chế độ 290…

   

Như NTNN đã thông tin, Công an huyện Phú Ninh (Quảng Nam) vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam 4 tháng đối với Nguyễn Đình Giao - nguyên Xã đội trưởng xã Tam Đại, huyện Phú Ninh, về “tội giả mạo trong công tác”. Qua quá trình điều tra, vụ việc ngày càng được làm sáng tỏ với nhiều tình tiết thật khó tin.

Theo cơ quan điều tra, ông Nguyễn Đình Giao, trong quá trình hướng dẫn làm hồ sơ cho các đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định 290/2005/QĐ-TTg ngày 8.11.2005 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Chế độ 290) đã có nhiều sai phạm nghiêm trọng, như lập hồ sơ khống, khai man hồ sơ, giả mạo chữ ký, nhận và chia cho các cá nhân liên quan số tiền từ kinh phí được cấp để chi trả chế độ của đối tượng.

 linh che do cu duoc huong tien... co cong hinh anh 1
Đối tượng Nguyễn Đình Giao tại trụ sở Công an huyện Phú Ninh.

Theo cơ quan điều tra, có đến 46 hồ sơ thuộc UBND tỉnh Quảng Nam giải quyết và 642 hồ sơ thuộc Bộ Quốc phòng giải quyết đã không được ông Giao và một số cán bộ liên quan trình Hội đồng xét duyệt chính sách của xã. Đến nay, gần 700 hồ sơ này đã có quyết định công nhận và được cấp kinh phí hỗ trợ hơn 1,8 tỷ đồng.

Cụ thể, ông Giao đã lập hồ sơ khống 85 đối tượng không có hộ khẩu tại địa phương, 49 đối tượng lập hồ sơ trùng (trong số 49 hồ sơ này chỉ có 16 đối tượng ông Giao trình cho Hội đồng chính sách xã xét duyệt, và 33 đối tượng ông tự ý giả mạo chữ ký của các thành viên trong Hội đồng) và 177 hồ sơ khai man.

Nghiêm trọng hơn, có 31 đối tượng đã từng tham gia cho chế độ cũ (ngụy quân, ngụy quyền) và 12 đối tượng là thân nhân của những người tham gia chế độ cũ cũng được ông Giao đưa vào danh sách hưởng Chế độ 290…

Cơ quan chức năng còn phát hiện ông Nguyễn Kiên Định - cán bộ trợ lý chính sách Cơ quan Quân sự huyện Phú Ninh chiếm giữ 8 quyết định trùng đối tượng với số tiền hỗ trợ 22 triệu đồng; ông Nguyễn Đình Giao chiếm giữ 12 quyết định với số tiền 33,4 triệu đồng.

Ngoài ra, còn phát hiện, ông Giao nhận tiền từ kinh phí chi trả Chế độ 290 của đối tượng được hưởng với số tiền 57,8 triệu đồng tại địa phương ông sinh sống (thôn Phước Thượng, xã Tam Đại). Ông Giao khai nhận toàn bộ số tiền nhận trên đã chia lại cho một số cán bộ công tác ở xã, huyện, tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe ô tô ở Đà Nẵng bị ngập nước dù đang hoạt động hay tắt máy thì...
Hơn 1h ngày 10.12, Công an quận 2, TP.HCM mới hoàn tất việc khám...
Sau khi đeo 13kg vàng xuất hiện trên phố Nguyễn Huệ cổ vũ tuyển...