Thứ Năm, ngày 19/07/2018 21:06 PM (GMT+7)

Lính công binh “vắt nước” từ núi đá

author Thứ Tư, ngày 08/08/2012 19:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Những người lính công binh Quân khu 9 đang xây dựng công trình ở vùng khô khát tỉnh An Giang, nhưng họ không bao giờ lo thiếu nước...

   

“Bể non bộ” cứu khát

Chúng tôi đến với những người lính công binh Tiểu đoàn 1, Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 9 đang làm công trình ở vùng Bảy Núi (An Giang) vào những ngày cao điểm mùa khô. Tuy nhiên, bên trong doanh trại, những chậu cây kiểng vẫn xanh um, giữa doanh trại là giàn hoa lan đủ loại đung đưa khoe sắc. Bên dưới giàn lan là một bể cá cảnh rộng gần 4m2 đầy ăm ắp nước. Thiếu tá Vi Đức Hân - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 1 bật mí: “Đây là sáng kiến rất hiệu quả giúp đơn vị chủ động nguồn nước”.

Chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 25 tăng gia sản xuất.

Được biết, nước ngọt trong mùa khô hạn không chỉ là vấn đề khó khăn của đơn vị mà là khó khăn chung của toàn vùng biên giới tỉnh An Giang. Trong những lần tham gia vận động quần chúng, thăm hỏi nhân dân, thấy người dân ở đây đào hố nhỏ, dùng nylon lót phía dưới để chứa nước sinh hoạt… các anh đã nảy ra một ý tưởng táo bạo, đó là làm những ao lớn chứa nước trên mảnh đất khô cằn này. Thế là bể non bộ ra đời.

Thiếu tá Vi Đức Hân cho biết thêm: “Trước hiệu quả của bể non bộ, năm 2010, đơn vị quyết tâm đào ao có diện tích lớn để nuôi cá và chủ động nguồn nước tăng gia sản xuất”. Toàn đơn vị đã bỏ ra hàng trăm ngày công lao động để thực hiện công trình có một không hai về quy mô và kích thước trên vùng đá sỏi này. Đồng thời, đầu tư hàng triệu đồng mua nylon để lót lòng hồ, mua hàng trăm mét ống để làm đường dẫn, tận dụng nguồn nước từ trong lòng núi dẫn nước xuống ao.

Hồ nuôi cá trên đồi

Chúng tôi leo lên sườn núi thăm hồ nuôi cá của đơn vị. Dọc đường đi, những khu đất bằng phẳng đều được các anh tận dụng để trồng đủ loại rau xanh như: Rau muống, mồng tơi, cải xanh… Ao nuôi cá của đơn vị rộng trên 100m2, chỉ cần bỏ thức ăn xuống là đủ loại cá trôi, chép, mè, rô phi, điêu hồng nhao đến ăn mồi. Mỗi năm từ ao cá này, các anh thu hoạch hàng trăm kg cá. Bên cạnh đó, phía trên mặt hồ là giàn mướp, giàn bầu xanh tốt hứa hẹn một mùa bội thu…

Thượng tá Hoàng Văn Bốn - Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn Công binh 25, Quân khu 9 cho biết: “Làm theo gương Bác, ngành Hậu cần của Lữ đoàn Công binh 25 phát huy tốt tính tự lực tự cường, sáng tạo nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả”.

Theo quan sát của chúng tôi, từ đầu những đường ống nước nối sâu vào trong lòng núi, những giọt nước trong lành luôn tuôn chảy vào ao, nên dù giữa mùa khô ao luôn đầy ắp nước. Nhờ vậy, ao còn là nơi cung cấp nguồn nước để làm nên những luống rau xanh mướt. Ngoài trồng rau, các anh còn nuôi được heo rừng, heo thịt, gà, vịt, dê… Trong tăng gia sản xuất, đơn vị luôn vượt chỉ tiêu trên giao khoảng 30%.

Đặc biệt, đơn vị còn trồng Điền Trúc lấy măng cho thu hoạch quanh năm, làm giá mầm cải, trồng gừng, được người dân địa phương rất ngưỡng mộ.

Chính nhờ những “phát minh” như vậy mà thời gian qua, đơn vị tự túc được 100% nhu cầu rau xanh và khoảng 60% nhu cầu thịt, cá… Các sản phẩm từ tăng gia đưa vào bữa ăn của bộ đội có giá thành giảm từ 15 - 50% so với thị trường nên vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vừa đảm bảo chất lượng bữa ăn cho cán bộ, chiến sĩ giữa bão giá của thị trường.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...