Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 01:07 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 02/05/2014 18:47 PM (GMT+7)

Lính nước ngoài, chiến binh cực hữu tham gia tái chiếm Slavyansk, Đông Ukraine

Dân quân ở Slavyansk, miền Đông Ukraine tố cáo, lính đánh thuê nước ngoài và các chiến binh cực hữu Right Sector đang góp sức tái chiếm Slavyansk.

   
RIA Novosti dẫn lời các nhà hoạt động ủng hộ liên bang hóa địa phương cho biết, họ đã nghe thấy nhiều người trong hàng ngũ quân đội Ukraine tham gia chiến dịch đặc biệt nhằm tái chiếm thành phố Slavyansk (được chính quyền Kiev phát động sáng sớm nay) nói tiếng Anh. Theo các nhà hoạt động, đây là “bằng chứng trực tiếp chứng tỏ sự tham gia của lính đánh thuê nước ngoài vào các hoạt động quân sự chống lại người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tại thành phố Slavyansk”.

Trong khi đó, Đài Tiếng nói nước Nga dẫn lời phóng viên Sergei Golyadin tường thuật từ Slavyansk cho biết, lực lượng trung thành với chính quyền Kiev được giao sứ mệnh tái chiếm thành phố bao gồm cả các tay súng bắn tỉa nói tiếng nước ngoài. Theo thông tin chưa được xác minh, ngôn ngữ vùng Baltic với giọng phụ nữ (có lẽ có cả tay súng bắn tỉa là nữ) được nghe thấy trong hàng ngũ các lực lượng trung thành với Kiev đang cố tái chiếm lại Slavyansk từ tay người biểu tình.

Các chiến binh Right Sector luyện tập
Các chiến binh Right Sector luyện tập. Ảnh: RIA Novosti

Ngoài ra, các chiến binh cực hữu Right Sector cũng được cho là đang chia thành nhiều nhóm nhỏ mặc thường phục để ngụy trang nhằm nỗ lực tiến vào thành phố Slavyansk. Theo Đài Tiếng nói nước Nga, các chiến binh Right Sector đã đổ bộ xuống Slavyansk từ một máy bay trực thăng ở ngoại ô Slavyansk để hợp sức với các lực lượng vũ trang Ukraine đàn áp người biểu tình, tái chiếm lại thành phố.

Còn một phóng viên của hãng tin RIA Novosti lại cho biết, anh thấy những chiến binh cực hữu Right Sector được vũ trang đầy đủ mặc đồng phục của nhóm này đổ bộ xuống từ trực thăng gần một đường sắt ở vùng ngoại ô và đang tiến vào Slavyansk.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự tham gia của lính đánh thuê nước ngoài, bao gồm từ Cty an ninh tư nhân Greystone của Mỹ vào khủng hoảng Ukraine cũng như sự tích tụ các lực lượng nước ngoài ở miền Đông bất ổn của nước này.

Tháng trước, Nga cáo buộc, khoảng 150 nhân viên quân sự của công ty an ninh đang tham gia vào các hoạt động đàn áp biểu tình ở Đông Ukraine.
Theo Phương Đăng (theo VOR, RIA Novosti) (Phương Đăng (theo VOR, RIA Novosti))
Xem bình luận
Nếu đó là sự thật thì họ cũng học và làm theo cách mà Nga đã và đang làm ở mấy tỉnh phía đông của...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...