Thứ Hai, ngày 25/06/2018 19:18 PM (GMT+7)

Linh thiêng và thân thiện khi Ông Nam Hải lụy bờ

authorHùng Phiên Chủ Nhật, ngày 29/05/2016 10:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bao đời nay, ngư dân miền Trung luôn tỏ lòng kính nể, biết ơn đối với cá voi - ngư kình khổng lồ ở biển Đông. Tại Phú Yên, dân làng biển luôn trân trọng gọi cá voi là cá Ông, Ngài, Ông Nam Hải hoặc Cô (cá voi “nữ”)… Bởi loài cá này thường giúp đỡ, tương trợ khi tàu thuyền gặp bão tố….

   

 linh thieng va than thien khi ong nam hai luy bo hinh anh 1

Hành lễ cúng Ông ngày 13.4.2011 tại Lăng Ông Tuy An năm 2011.  

Theo ông Phan Thuẫn - Phó ban lạch Phú Câu (Tuy Hòa, Phú Yên),  khi có cá Ông dạt bờ, nếu còn sống thì làng biển tìm mọi cách để chăm sóc vết thương rồi nương nhẹ đưa lại biển nước sâu. Nếu cá Ông chết (còn gọi là Ông lụy), làng chài tổ chức đám tang với nghi lễ hết sức bài bản, linh thiêng. Bởi họ cho rằng, Ông chọn về đây an nghỉ là đem điềm lành cho vạn chài.

 linh thieng va than thien khi ong nam hai luy bo hinh anh 2

Cá Ông lụy bờ biển Phú Yên ngày 4.4.2011.

 linh thieng va than thien khi ong nam hai luy bo hinh anh 3

 Một Ngài Nam Hải được đưa vào Lăng Ông Tuy An (Phú Yên) tháng 11.2009.

Theo ông Hồ Ngợi - Trưởng ban Nghi lễ lạch Phú Câu, ai là người đầu tiên phát hiện Ông lụy thì phải chịu tang như người thân mất. Người này phải đội khăn tang điều (màu đỏ) trong lễ cúng Ông và sau 100 ngày thì mới được “xả tang”. Quá trình tang lễ luôn có hương khói thành kính, một Ban lễ tang được cắt đặt đủ đầy thành phần uy tín trong lạch.

 linh thieng va than thien khi ong nam hai luy bo hinh anh 4

Lăng Ông – đình Phú Câu.

Người dân dùng tre phất giấy điều để làm “quan tài” an táng Ông. Một khu vực bãi biển sạch sẽ đã được chọn từ lâu dành để làm “nghĩa trang” Ông. Theo dân biển, có Ông nặng hàng tấn nhưng nhờ khấn vái thành kính nên di chuyển rất nhẹ nhàng… Rồi cả làng tập trung đào một huyệt mộ lớn để đảm bảo thân xác Ông được yên nghỉ nơi sâu kín; điều này nhằm tránh mộ Ông bị đào bới, ảnh hưởng môi trường xung quanh.  Tùy vào độ lớn của Ông, sau 3 - 10 năm thì hài cốt được bốc lên để đưa vào Lăng Ông lưu giữ, thờ tự, hương khói quanh năm.

 linh thieng va than thien khi ong nam hai luy bo hinh anh 5

Những bộ hài cốt Ông khổng lồ đã được lưu giữ, thờ phụng hàng trăm năm qua tại Lăng Ông Phú Câu

Cũng theo ông Phan Thuẫn, tại “nghĩa trang” Ông ở Phú Câu, chưa bao giờ xảy ra việc mất mát hài cốt hay có người đến “làm bậy”. Chính quyền địa phương luôn tạo điều kiện để làng biển tiến hành các nghi lễ tâm linh. Vừa qua, Bảo tàng Phú Yên đề nghị đưa một bộ hài cốt Ông về trưng bày nhưng ban lạch “không dám” thực hiện…

Xem bình luận
Việt Nam đang đòi chủ quyền biển Đông với Trung Quốc, tại sao mình không tránh gọi chữ "Nam Hải" ra...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một nữ chuyên viên tố cáo bị nam đồng nghiệp giở trò đồi bại ngay...
Chiều 25.6, sau buổi thi Ngữ văn, thầy Nguyễn Văn Thuật - Trưởng bộ...
Nhiều thí sinh cho rằng câu hỏi về "đánh thức tiềm lực đất nước"...