Thứ Ba, ngày 17/07/2018 17:14 PM (GMT+7)

Lính Triều Tiên diễn tập nhảy dù sát biên giới Trung Quốc

author Thứ Sáu, ngày 12/04/2013 10:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong động thái khác thường, lính Triều Tiên ngày 11.4 đã tiến hành các cuộc diễn tập nhảy dù sát biên giới Trung Quốc, dường như nhằm “trách móc” Bắc Kinh.

   

Trong khi đó, Đài Loan kêu gọi người dân của hòn đảo này hoãn các chuyến đi tới Hàn Quốc.

Tờ Bưu điện Hoa Nam của Hồng Kông sáng nay 12.4 đưa tin, cuộc diễn tập nhảy dù được thực hiện vào ngày hôm qua 11.4, dọc biên giới với Trung Quốc.

Lính Triều Tiên tập nhảy dù ở Sinuiju trong bức ảnh được chụp từ Đan Đông, Liêu Ninh, Trung Quốc ngày 11.4.

Theo hãng thông tấn Kyodo của Nhật, hơn 50 binh sỹ Triều Tiên đã diễn tập nhảy dù khoảng 2 tiếng ở Sinuiju, giáp Đan Đông, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Hãng tin của Nhật nhận định binh sỹ Triều Tiên hiếm khi tiến hành những cuộc diễn tập như thế này ở dọc biên giới với Trung Quốc. Trong khi đó, trong những tuần gần đây, Bình Nhưỡng đã không ngừng gia tăng đe dọa tấn công Mỹ và Hàn Quốc.

Đài Loan trở thành lãnh thổ đầu tiên kêu gọi công dân của mình hoãn tới Hàn Quốc, do lo ngại bất ổn có thể xảy ra.

Động thái diễn tập nhảy dù của Triều Tiên diễn ra khi Trung Quốc trong những ngày gần đây cũng tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật dọc biên giới với nước này. Tờ nhật báo Quân đội nhân dân Trung Quốc (PLA) hôm chủ nhật vừa qua cho hay, xe tăng và xe bọc thép từ đơn vị quân sự Thẩm Dương đã tham gia cuộc diễn tập.

Bắc Kinh cũng đã ra cảnh báo với Bình Nhưỡng, với Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết Trung Quốc không cho phép hỗn loạn xảy ra ở ngưỡng cửa của mình.

Ni Lexiong, giám đốc viện nghiên cứu chính sách quốc phòng và quyền lực biển tại Đại học Khoa học chính trị và Luật Thượng Hải, cho hay các cuộc diễn tập nhảy dù có thể là phản ứng trước những cảnh báo của Ngoại trưởng Vương.

“Tôi tin rằng Bình Nhưỡng muốn phản ứng với cảnh báo của ông Vương và để chứng tỏ họ sẽ tiếp tục gây hỗn loạn”, ông nhận định.

Trong dấu hiệu làm gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc đã triển khai 3 tàu khu trục hải quân, một máy do thám cảnh báo sớm và một hệ thống radar trên biển nhằm phản ứng trước vụ phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên, được dự kiến sắp diễn ra.

Nhưng Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tai-young đã giảm nhẹ mối lo ngại an ninh, nhấn mạnh các chính phủ nước ngoài đều không có kế hoạch sơ tán công dân.

Còn Nhật cũng đã triển khai các tên lửa đánh chặn PAC-3 ở các địa điểm chủ chốt quanh Tokyo.

Đêm qua, Bộ Quốc phòng ở Bắc Kinh ra tuyên bố phủ nhận thông tin của báo chí Nhật rằng quân đội Trung Quốc đã gia tăng sự hiện diện dọc biên giới với Triều Tiên. “Trung Quốc đặc biệt lo ngại về những diễn tiến ở bán đảo Triều Tiên. Trung Quốc cam kết duy trì hòa bình và ổn định.”, tuyên bố cho biết thêm.

Theo Dân Trí

 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...