Chủ Nhật, ngày 26/01/2020 05:39 AM (GMT+7)

Lo công nghệ Nhật bị "nhấn chìm" ở sông Tô Lịch: Cty JVE lên tiếng

authorHoàng Thành Thứ Hai, ngày 05/08/2019 08:24 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Cơn bão số 3 Wipha gây mưa lớn tại TP. Hà Nội cùng với việc Công ty Thoát nước xả nước từ hồ Tây ra khiến nước sông Tô Lịch dâng cao và "nhấn chìm" khu vực thí điểm xử lý ô nhiễm bằng công nghệ Nhật Bản.

   

 lo cong nghe nhat bi "nhan chim" o song to lich: cty jve len tieng hinh anh 1

Mưa bão cùng với việc xả nước hồ Tây khiến mực nước sông Tô Lịch dâng cao và "nhấn chìm" khu vực thí điểm xử lí ô nhiễm công nghệ Nhật Bản. (Ảnh: Thành An).

Ghi nhận của PV cho thấy, trong hai ngày 3-4/8, do hoàn lưu cơn bão số 3, Hà Nội có mưa lớn. Nước sông Tô Lịch dâng cao, nhấn chìm khu xử lý làm sạch sông Tô Lịch của Công ty CP Cải thiện môi trường Nhật Việt (JVE) bằng công nghệ Nhật Bản. Mực nước vượt qua cả khu vực che chắn, chỉ còn một tấm biển nổi lên giữa dòng nước. 

Trước đó, ngay từ chiều 31/7, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội (Thoát nước Hà Nội) đã chủ động xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch để đảm bảo mực nước an toàn trước cơn bão số 3. 

Sau khi xả xong, khu vực xử lý làm sạch sông Tô Lịch của Công JEV bằng công nghệ Nhật Bản bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, đơn vị này cho biết, đã nhận được thông báo trước về việc xả nước này. 

Về vấn đề này, trao đổi với PV, ông Nguyễn Tuấn Anh - Chủ tịch HĐQT Công ty JVE cho biết: Việc "lo lắng các thiết bị xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch bị nhấn chìm khi mưa, xả nước là không hiểu về công nghệ bởi công nghệ này đặt chìm trong nước".

 lo cong nghe nhat bi "nhan chim" o song to lich: cty jve len tieng hinh anh 2

Chuyên gia Nhật Bản cho rằng mặc dù mưa bão to, mực nước dâng lên cao nhưng không ảnh hưởng đến hệ thống xử lý trong lòng sông. (Ảnh: Thành An)

TS Kubo Jun - Cố vấn kỹ thuật Tổ chức xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản cho hay: Công nghệ Nano - Bioreactor đang thí điểm tại sông Tô Lịch được thiết kế gồm hệ thống các máy sục khí công nghệ Nano và các tấm Bioreactor được đặt chìm dưới lòng sông để không ảnh hưởng đến cảnh quan, sự lưu thông trên mặt sông.

"Mặc dù mưa bão to, mực nước dâng lên cao nhưng không ảnh hưởng đến hệ thống xử lý trong lòng sông. Bởi vì công nghệ được thiết kế từ đầu đã đặt chìm các thiết bị để xử lý tận gốc toàn bộ chất ô nhiễm, bùn hữu cơ ở tầng đáy, chất ô nhiễm lơ lửng trong nước", TS Kubo Jun nói.

Liên quan đến đợt xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch vào ngày 31/7 vừa qua, TS Kubo Jun cho biết, Công ty Thoát nước Hà Nội đã thực hiện thông báo trước cho đơn vị thí điểm (Công ty JVE - PV) 1 ngày bằng văn bản cũng như điều chỉnh tốc độ xả nước vừa phải.

Ngoài ra, JVE cũng mời một đơn vị độc lập đo lưu lưu tốc dòng chảy tại đầu nguồn khu thí điểm để đảm bảo khách quan.

 lo cong nghe nhat bi "nhan chim" o song to lich: cty jve len tieng hinh anh 3

Nước sông Tô Lịch dâng cao những ngày qua. (Ảnh: Thành An)

Cụ thể, lưu tốc đo được là 3m/s nên không ảnh hưởng đến quá trình thí điểm. Còn lần xả trước đó tốc độ nước rất mạnh (trên 8m/s) và bất ngờ nên hệ vi sinh vật đã được kích hoạt bị ảnh hưởng. Sau đó, các chuyên gia Nhật Bản đã thực hiện giải pháp để không bị ảnh hưởng bởi tốc độ xả nước.

Được biết, sau những lùm xùm liên quan đến việc xả nước vào sông Tô Lịch từ đầu tháng 7 đến nay, hiện việc thử nghiệm làm sạch nước sông bằng công nghệ Nhật Bản gặp nhiều khó khăn đến từ việc xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch và mưa lớn trên địa bàn TP.

Mới đây, về vấn đề xả nước hồ Tây, Công ty JVE và Công ty Thoát nước Hà Nội đã thống nhất việc sẽ tính đến lượng mưa của các ngày sau đó để quyết định việc cần thiết bắt buộc phải xả gấp trong một vài ngày hay có thể kéo dài thời gian xả nước để điều tiết tốc độ xả nước tránh tốc độ quá mạnh.

 lo cong nghe nhat bi "nhan chim" o song to lich: cty jve len tieng hinh anh 4

Nước sông Tô Lịch dâng cao những ngày qua. (Ảnh: Thành An)

6 tiêu chí đánh giá "mức độ thành công" của công nghệ Nhật Bản tại sông Tô Lịch

Thứ nhất là xử lý triệt để mùi hôi thối từ gốc (cấp độ phân tử), khu vực lắp đặt thí điểm công nghệ Nano phải đảm bảo không còn mùi hôi, thối.

Thứ hai là phân hủy một phần bùn hữu cơ tồn đọng lâu năm dưới lòng sông, hồ tại khu vực thí điểm thành CO2, H2O, chất lượng trầm tích (bùn) sau khi xử lý dần đạt QCVN 43:2017/BTNMT. (Thời gian đạt có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn thời gian thí điểm tùy thuộc tiến độ xử lý theo thực tế)

Thứ ba là xử lý lượng nước thải hằng ngày chảy vào sông và xử lý tận gốc được cả nước đang bị ô nhiễm ở bên trong khu vực thí điểm mà không cần thu gom, tách nước thải.

Thứ tư là bảo tồn hệ sinh thái, cá, thủy sinh phát triển tốt. Số lượng vi khuẩn, vi sinh vật có hại giảm, vi sinh vật có lợi tăng.

Thứ năm là nước tại vị trí điểm lấy mẫu trong khu vực thí điểm sau khi xử lý dần đạt QCVN 08-MT:2015/BTNMT(thời gian đạt có thể rút ngắn hoặc kéo dài hơn thời gian thí điểm tùy thuộc tiến độ xử lý theo thực tế)

Thứ sáu là hệ thống xử lý đảm bảo không gây ô nhiễm thứ cấp (không dồn chất ô nhiễm xuống hạ lưu, không nạo vét bùn mang đi nơi khác gây ô nhiễm tại khu vực đổ thải).

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không giống một thành phố sôi động, ồn ào như mọi ngày trong năm;...
Bày cây quất cảnh trên vỉa hè bị lực lượng chức năng thu giữ một...
Từ ngày 30 Tết đến mùng 5 Tết Canh Tý 2020 có 93 chuyến bay từ các...