Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 06:35 AM (GMT+7)

Lộ diện công ty tham gia đóng tàu sân bay thứ 2 cho TQ

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 02/02/2015 16:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một công ty ở Giang Tô vừa giành được hợp đồng cung cấp nguyên vật liệu cho dự án đóng tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc - động thái cho thấy Bắc Kinh đang nỗ lực tăng cường tiềm lực Hải quân.

   

Hãng tin AFP ngày 2.2 đưa tin, giới chức thành phố Thường Châu ở tỉnh Giang Tô vừa đăng tải thông tin lên mạng xác nhận, trong năm 2015, thành phố sẽ dồn toàn bộ các nguồn lực để thực hiện một số dự án tầm cỡ lớn. Trong số đó, đáng nói nhất là hợp đồng để tham gia dự án đóng tàu sân bay thứ 2 cho quân đội Trung Quốc mà tập đoàn Cable Group Shangshang Giang Tô giành được.

Cụ thể, Cable Group Shangshang Giang Tô đã "thắng gói thầu cung cấp nguyên vật liệu cho việc đóng chiếc tàu sân bay thứ hai" của Trung Quốc. Ngoài ra, tập đoàn này cũng sẽ cung cấp một phần phụ tùng cho các tàu khu trục và tàu ngầm của Hải quân Trung Quốc. 

 lo dien cong ty tham gia dong tau san bay thu 2 cho tq hinh anh 1
Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh.
Thông tin trên được tờ Tin tức buổi tối Thường Châu dẫn lại trong một bản tin được đăng vào cuối tuần qua. Trang mạng lớn Sina Weibo của Trung Quốc cũng trích dẫn thông tin trên.
 

Tuy nhiên, chỉ ít phút sau khi được đăng tải, tất cả những thông tin như vậy lập tức bị gỡ bỏ. Chi tiết về tàu sân bay thứ 2 của Trung Quốc không được đề cập đến trong các bài viết.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc từng dẫn lời ông Wang Min - Bí thư tỉnh ủy Liêu Ninh tiết lộ thông tin rằng, Bắc Kinh đang đóng tàu sân bay thứ hai và sẽ hoàn thành vào năm 2020. Tuy nhiên, thông tin mà ông Wang tiết lộ ngay sau đó cũng bị gỡ bỏ.

Một chuyên gia quân sự ở Thượng Hải nhận định, những thông tin mới nhất nói trên là dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị xây dựng tàu sân bay hoặc "ít nhất đã hoàn thành khâu thiết kế".

Trong khi đó, tờ Hoàn cầu Thời báo dẫn lời ông Sun Xiaobo, chuyên gia phân tích quân sự ở Bắc Kinh cho hay, một chiếc tàu sân bay là "không thể đủ" đối với nhu cầu của Trung Quốc và "cần ít nhất ba chiếc như thế để duy trì sự hiện diện của hải quân" nước này.

Ông này nói thêm rằng những căng thẳng trong tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông và Hoa Đông tiếp tục gia tăng buộc Bắc Kinh phải đầu tư thêm nhiều tàu sân bay hơn.

Trước đó, Phó Tham mưu trưởng lực lượng Hải quân của Trung Quốc Song Xue hồi tháng 4.2013 cũng từng tuyên bố, nước này "sẽ có nhiều hơn một tàu sân bay".

Tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc là Liêu Ninh được tân trang lại từ phần khung một chiếc tàu sân bay chưa hoàn thiện được mua lại từ Ukraine năm 1998. Liêu Ninh bắt đầu được đưa vào hoạt động năm 2012.

Tuần trước, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, trong năm nay, quân đội nước này sẽ tập trung vào việc "nâng cao năng lực chiến đấu" để giành chiến thắng trong cuộc chiến tranh cục bộ" trong bối cảnh nước này có tranh chấp lãnh hải với nhiều láng giềng như Nhật Bản, Philippines trên biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nhiều chuyên gia phân tích quan ngại các tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc và các nước láng giếng có thể dẫn đến xung đột vũ trang.

 
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...