Thứ Tư, ngày 23/01/2019 20:35 PM (GMT+7)

Lơ lửng cánh diều

author Thứ Bảy, ngày 27/10/2012 16:59 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - CLB Gốc đa tuần này nhiều chuyện được buôn đi bán lại từ tivi, đài, báo. Chuyện nào cũng nhiều ý kiến rôm rả. Một ông cười to, nhưng nhạt:

   

- Dân quê mình sướng hơn thành phố, chẳng quan tâm gì đến lộ trình tăng lương 2013, hì! Các bác cán bộ công chức thời buổi này mà lương không tăng thì sống có khi không thoải mái bằng ta ở làng.

- Nói thế mà nghe được? Cả làng đổ ra thành phố kiếm ăn, có thấy bác nào về làng để tăng thu nhập? Người ta nói do khó khăn kinh tế, Nhà nước thiếu tiền nên chưa tăng lương, khi nào có sẽ tăng.

- Cũng như ta cái gì cũng phải chờ đến mùa có thóc, cuối năm xuất chuồng lợn, tát ao cá, cam Canh, bưởi Diễn cũng phải chờ cả năm đến tết mới bán được. Năm nào thời tiết xấu có khi còn mất trắng. Còn cán bộ công chức có ai lĩnh lương theo thời tiết?

- Chẳng qua là các bác đông quá, đến 7 triệu cán bộ công chức, mỗi tháng phải… công- te- nơ tiền lương.

- Các ông bình tĩnh lại đi, thử hỏi ở đây có ông bà nào không có con cháu, anh em làm cán bộ công chức trên tỉnh?

- Nhà tôi không có “mả” làm quan. Con cháu đều làm thợ ở các khu công nghiệp, khu chế xuất.

- Đó, vấn đề cần nói ở chỗ đó. Nước mình có tới 15 triệu thợ thuyền đang lơ lửng như cánh diều.

- Ví von gì nghe chả hiểu.

- Cái diều phải có dây lèo giữ lại, dây buộc vào cọc cắm xuống đất. Con cháu các vị làm thợ xa nhà cũng là cánh diều néo ở quê. Tết nhất dù khó đến mấy cũng lặn ngòi ngoi nước về quê ăn tết. Quanh năm sống đời ở trọ, vật nhau với cơm nước hàng ngày, tiền điện, tiền nước hàng tháng. 70% số thợ thuyền ở 170 khu công nghiệp, khu chế xuất là con gái, trong đó 73% không lấy được chồng, thậm chí có tới 43% sống kiểu “góp gạo thổi cơm chung”, hạnh phúc và tương lai mung lung lắm. Người ta tính sống như thế là “4 không”: Không nhà cửa, không gia đình, không được hưởng thụ văn hóa, còn không thể có yêu đương vì vào ký túc xá nữ công nhân khó hơn vào “cửa công”!

Cụ lão nông vuốt râu cười khà:

- Có dây néo ở làng, vẫn còn có chỗ để được hưởng “4 có”. Anh nào đứt hẳn, gặp lúc khó như hiện nay khác chi diều đứt dây, lộn lèo, quay như chong chóng…

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tài xế gây tai nạn thảm khốc 8 người chết, 8 người bị thương ở Hải...
Cơ quan Cảnh sát điều tra tỉnh Quảng Nam thông tin, đã có kết quả...
Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nhận định: “Điểm tai...