Thứ Tư, ngày 12/12/2018 09:55 AM (GMT+7)

Lơ lửng quyền mua nhà

author Thứ Ba, ngày 18/05/2010 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chính phủ đã gia hạn việc giải quyết bán nhà sở hữu nhà nước đến hết năm 2010. Tuy nhiên,với sự thờ ơ của một số cơ quan, việc sở hữu một mái ấm của nhiều gia đình trở nên mù mịt.

   
 lo lung quyen mua nha hinh anh 1
Các hộ dân cư xá 4-6 Nguyễn Siêu trình bày bức xúc về thủ tục hóa giá nhà.

Lơ lửng…quyền mua nhà

Trong số 60 hộ dân sống tại cư xá 4-6 Nguyễn Siêu (quận 1, TP. HCM), phần lớn được cấp nhà từ ngày thành phố mới giải phóng. Họ là những cán bộ ngành điện được điều từ miền Bắc vào làm việc tại Công ty Điện lực Miền Nam.

Trong các hồ sơ, tài liệu từ trước đến nay đều ghi là cư xá, có nghĩa là nơi ở. Tuy vậy, điều oái oăm nằm ở chỗ, khi các hộ dân làm thủ tục hóa giá nhà thì luôn gặp phải sự cản trở từ lãnh đạo Công ty Điện lực 2 (ĐL 2).

Vì muốn biến khu đất vàng này thành cao ốc cho thuê và lấy lý do “nhà đất nằm trong khuôn viên đất sản xuất kinh doanh”, Công ty Điện lực 2 nhất quyết không bàn giao nhà của 60 hộ dân cho Sở Xây dựng để làm thủ tục hóa giá theo Nghị định 61 và Nghị quyết 48 về chính sách nhà sở hữu nhà nước của Chính phủ.

Cứ mỗi lần Chính phủ đề ra thời điểm ngưng giải quyết bán nhà sở hữu nhà nước (cuối năm 2006, năm 2007 và nay là hết năm 2010), các hộ dân cư xá lại chạy đôn chạy đáo ôm hồ sơ gõ cửa các cơ quan quản lý xin làm thủ tục, nhưng rốt cuộc đều thất vọng trước sự “bình chân như vại” của ĐL 2.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo (quận 5, TP.HCM) không được hoá giá vì lý do khác: quá nát! Từ nhiều năm trước, chung cư này đã được liệt vào nguy cơ có thể xảy ra thảm họa cháy và… sập bất cứ lúc nào!

Dẫn chúng tôi lên căn hộ (thực chất là căn phòng rộng 20m2) tận lầu 8 bằng lối cầu thang bộ bẩn thỉu, bà Trương Mai Hoa - nguyên Trưởng ban Thời sự Đài Tiếng nói Việt Nam (Văn phòng TP.HCM) ngao ngán: “Sự cư ngụ mang tính tạm bợ kéo dài quá lâu khiến tòa nhà 12 tầng này trở thành một nơi nhếch nhác chưa từng thấy”.

Bao giờ thoát đời ở trọ?

Bà Hoàng Thị Mai (nhà 6/12, cư xá 4-6 Nguyễn Siêu) nói: “Nhà chúng tôi được cấp ở là nằm trong chính sách của nhà nước, nghĩa là đã được tính vào quỹ lương, chứ không phải do ĐL 2 ban phát. ĐL 2 chỉ là đơn vị quản lý công sản chứ không phải là chủ sở hữu. Do vậy chúng tôi đề nghị Công ty phải sớm giao nhà để hóa giá kịp thời hạn tháng 12-2010”.

Hiện trên địa bàn TP. HCM còn khoảng 13.000 trường hợp nằm trong diện được xét mua nhà sở hữu nhà nước theo Nghị định 61 của Chính phủ chưa được giải quyết. Trong khi nước đã đến chân, các thủ tục lại quá mập mờ và nhiêu khê, nhiều hộ dân đang đứng ngồi không yên trước lần gia hạn có thể là cuối cùng này.

Sau hơn 1 năm di dời từ chung cư 727 Trần Hưng Đạo về chung cư 109 Nguyễn Biểu, hàng trăm hộ dân tại đây vẫn chưa an cư.

Ông Trần Ngọc Thu, ngụ nhà số 5.3 Lô C, cho hay: “Qua đây ở lâu vậy mà chưa thấy ai đặt vấn đề mua, bán gì cả. Nghe phong thanh rằng giá 1m2 ở đây bán ra khoảng 17 triệu đồng; nếu mà đưa ra áp dụng thì không hộ nào mua nổi, vì toàn là cán bộ công chức nghèo cả”.

Được biết, trong thời gian này Công ty Quản lý phát triển nhà Quận 5 đề ra mức tạm thu tiền thuê nhà khoảng 59.000 đồng/m2 cho các hộ dân chung cư 109 Nguyễn Biểu nhưng chưa có hộ nào nộp.

Hiện chưa ai biết hàng trăm hộ dân chung cư 109 Nguyễn Biểu sẽ được giải quyết chính sách nhà ở ra sao, nhưng trước mắt họ đã phải đối phó với hàng loạt sự cố-hệ quả của một công trình làm dối. Mới đưa vào sử dụng chưa đầy 2 năm, nhưng khắp nơi trong chung cư đã dán đầy các tờ thông báo kế hoạch chống dột, sửa sơn, dặm, vá…! Các “triệu chứng” như hỏng thang máy, hư khóa cửa, bung nẹp sắt, cháy thiết bị điện… cũng diễn ra ở rất nhiều căn hộ tại đây.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

"Em bỏ nhà đi là do em mâu thuẫn với mẹ. Mẹ có đánh em, không cho em...
Người nhà một bệnh nhân cho rằng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Trị...
Tìm đến sân vận động Mỹ Đình nơi đặt những quả "bóng xích" thì được...