Thứ Tư, ngày 17/10/2018 04:27 AM (GMT+7)

Lo ngại thời gian hàng lưu cảng kéo dài

author Thứ Tư, ngày 16/06/2010 07:13 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Từ 1-7, Cục Hải quan TP.HCM và Chi cục Thú y vùng 6 sẽ tăng cường kiểm tra các mặt hàng đông lạnh nhập khẩu qua các cảng trên địa bàn TP. HCM.

   

Theo ông Nguyễn Hữu Nghiệp - Phó Cục trưởng Cục Hải quan TP.HCM, sau ngày 1-7, các mặt hàng thịt, sữa nhập khẩu sẽ được kiểm tra nhiều hơn để tránh việc những lô hàng đông lạnh để ở cảng quá lâu, ảnh hưởng đến chất lượng. Các doanh nghiệp được chuyển những lô hàng này đến những kho lạnh đạt tiêu chuẩn bảo quản và chờ cơ quan thú y đến kiểm tra trước khi bán ra thị trường.

Ông Nguyễn Xuân Bình - Giám đốc Trung tâm Thú y vùng VI (TP. HCM) cho biết: Từ trước đến nay, theo quy định đối với hàng đông lạnh nhập khẩu, Trung tâm Thú y vùng VI kết hợp với lực lượng Hải quan địa phương giữ hàng tại cảng và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm. Thời gian tối đa để kiểm tra là 7 ngày. Nếu kết quả kiểm tra đạt yêu cầu thì doanh nghiệp được chuyển hàng về kho. Nhưng khi Thông tư 29 có hiệu lực thì chắc chắn thời gian lưu cảng của doanh nghiệp sẽ kéo dài ra rất nhiều vì thời gian kiểm tra cũng sẽ kéo dài thêm.

“Chi phí lưu cảng mỗi ngày trung bình là 100 USD/container. “Nếu làm đúng như Thông tư 29 thì các doanh nghiệp sẽ chịu thiệt thòi rất lớn vì không biết sẽ phải chờ bao lâu mới được lấy hàng về. Thực tế hiện nay có những loại vi sinh mà các cơ quan kiểm định cũng chưa biết sẽ nhập loại máy móc gì để kiểm tra chính xác” - ông Bình nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trước thông tin còn nghi phạm chưa bắt trong vụ án nữ sinh lớp 9 bị...
Trước khi gây ra sự cố, chiếc xe tải đã đi qua các dạ cầu và barie...
Chiều nay 16.10, tại Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ...