Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 10:34 AM (GMT+7)

Lo nhà máy giấy tỷ đô gây ô nhiễm sông Hậu

authorHuỳnh Xây Thứ Ba, ngày 07/06/2016 20:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lãnh đạo tỉnh Hậu Giang cho biết sẽ làm rõ các thông tin liên quan đến vấn đề môi trường tại Dự án nhà máy giấy tỷ đô nằm cạnh sông Hậu.

   

 lo nha may giay ty do gay o nhiem song hau hinh anh 1

Dự kiến tháng 8 tới, Nhà máy giấy Lee&Man sẽ đi vào hoạt động.

Liên quan đến thông tin trên một trang mạng điện tử cho rằng, Dự án nhà máy giấy Lee&Man (có tổng mức đầu tư là 1,2 tỷ USD) đi vào hoạt động tới đây sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, đặc biệt là thải ra khoảng 28.500 tấn xút (NaOH)/năm suống sông Hậu, chiều nay (7.6) lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã có cuộc họp khẩn với Ban Quản lý các khu công nghiệp và Công ty TNHH Giấy Lee&Man.

Dự án nhà máy giấy Lee&Man (chuyên sản xuất, gia công, mua bán các loại giấy, bao bì bột giấy và sản phẩm từ giấy) được triển khai xây dựng tại Cụm công nghiệp tập trung trên địa bàn xã Phú Hữu A, huyện Châu Thành (cạnh sông Hậu).

Theo UBND tỉnh Hậu Giang, năm 2007, khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án trên, UBND tỉnh Hậu Giang đã có văn bản xin ý kiến các bộ, ngành có liên quan thẩm tra dự án và đã được các bộ thống nhất cũng như đồng thuận chủ trương của UBND tỉnh về việc phê duyệt dự án trên.

Đến năm 2008, Công ty Lee&Man cũng đã có báo cáo đánh giá tác động môi trường (TĐMT) của dự án gửi tỉnh Hậu Giang. Nhờ sự hỗ trợ của Bộ TNMT, vào tháng 9.2008, UBND tỉnh Hậu Giang đã có quyết định phê duyệt báo cáo trên.

Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hậu Giang cho biết, theo đánh giá TĐMT của dự án đã được phê duyệt vào năm 2008 thì Công ty Lee&Man sẽ sử dụng 215.217kg xút/ngày đêm cho hoạt động sản xuất giấy. Lượng xút được tái sử dụng trong một quy trình tuần hoàn nên lượng xút trong nước thải cũng sẽ rất thấp. Hơn nữa, lượng xút này sẽ được thu gom lại và được nhà máy xử lý.

Theo báo cáo tại cuộc họp, dự án trên có xây dựng nhà máy xử lý nước thải với công suất 150.000m3/ngày đêm, trong đó giai đoạn 1 là 50.000m3/ngày đêm. Đến nay, dự án xử lý nước thải đã hoàn thành các phần xây dựng cơ bản.

Cũng theo báo cáo trên, tiêu chuẩn đầu ra của nhà máy xử lý nước thải trên là phải đạt quy chuẩn nước thải công nghiệp giấy, bột giấy và quy chuẩn xả thải công nghiệp. Theo đó, phía công ty phải thực hiện quan trắc liên tục tự động lượng nước thải.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó, phía Công ty TNHH Giấy Lee&Man cũng đã có báo cáo, nhờ lãnh đạo Tỉnh uỷ Hậu Giang kiến nghị Bộ TNMT cho phép công ty nhập 1.200 tấn chế phẩm sinh học (môi trường nuôi cấy vi sinh) trong tháng 6.2016 để xử lý nước thải.

Ông Trịnh Xuân Thanh – Phó Chủ tịch tỉnh Hậu Giang cho biết, trước mắt, địa phương sẽ làm việc với Ban Quản lý các khu công nghiệp và phía Công ty TNHH Giấy Lee&Man để kiểm tra, rà soát tất cả các vấn đề liên quan đến việc triển khai dự án, trong đó có vấn đề TĐMT.

“Tới đây, tỉnh Hậu Giang cũng sẽ có kế hoạch làm việc với các Bộ, ngành có liên quan đến dự án. Mọi thông tin sẽ được tỉnh Hậu Giang công khai, minh bạch”, ông Thanh nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Liên quan đến clip đánh ghen dã man lan truyền trên mạng xã hội tại...
Chủ tịch UBND xã Duy Hải (huyện Duy Xuyên) tiếp tục thông tin về sự...
T.V.L nói việc mình đưa clip bố vào nhà nghỉ với chị dâu lên mạng...