Thứ Hai, ngày 27/05/2019 04:23 AM (GMT+7)

Lộ sai phạm nghiêm trọng của doanh nghiệp sau vụ “trận địa cọc tre”

authorTrần Hòe Thứ Sáu, ngày 17/05/2019 11:58 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau vụ người dân ở Thừa Thiên- Huế đóng “trận địa cọc tre” trên sông để ngăn “cát tặc”, cơ quan chức năng phát hiện sai phạm rất nghiêm trọng của doanh nghiệp.

   

Sáng nay (17/5), Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế  cho biết, cơ quan này vừa phát hiện sai phạm nghiêm trọng của Công ty TNHH một thành viên xây dựng giao thông Tuấn Hải (Công ty Tuấn Hải) trong việc khai thác cát sạn tại 2 mỏ doanh nghiệp này được cấp phép ở thượng nguồn sông Bồ.

Theo đó, Công ty Tuấn Hải đã khai thác vượt quá độ sâu cho phép ở nhiều điểm tại 2 mỏ Khe Băng (thuộc địa phận phường Hương Vân, thị xã Hương Trà và xã Phong Sơn, huyện Phong Điền) và mỏ bãi bồi Lại Bằng (phường Hương Vân, thị xã Hương Trà).

 lo sai pham nghiem trong cua doanh nghiep sau vu “tran dia coc tre” hinh anh 1

Người dân đóng "trận địa cọc tre" để ngăn "cát tặc" trên sông Bồ.

Tại mỏ Khe Băng, độ sâu khai thác Công ty Tuấn Hải được cấp phép là 2,9m, còn mỏ bãi bồi Lại Bằng là 4m. Tuy nhiên, qua đo đạc, Sở TNMT xác định có nhiều điểm tại các mỏ này Công ty Tuấn Hải khai thác vượt quá 5m trở lên so với độ sâu được cấp phép.

Trên cơ sở đó, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên- Huế đang hoàn thiện hồ sơ để đề xuất UBND tỉnh xử lý vi phạm của Công ty Tuấn Hải với mức phạt 1,6 tỷ đồng và thu hồi giấy phép khai thác. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng sẽ làm rõ thông tin cho rằng doanh nghiệp này khai thác vượt khỏi phao giới hạn, khối lượng cát sỏi khai thác nhiều hơn khối lượng được cấp phép để có hướng xử lý.

Công ty Tuấn Hải được UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cấp phép khai thác cát sạn ở 2 mỏ Khe Băng và bãi bồi Lại Bằng từ năm 2016 với diện tích 7,2ha, thời hạn khai thác là 5 năm. Thời gian qua, người dân các địa phương nơi có các mỏ cát này rất bức xúc trước việc doanh nghiệp lợi dụng việc được cấp mỏ để khai thác ngoài khu vực quy định, vượt quá khối lượng được cấp phép. Sai phạm của doanh nghiệp đã gây xói lở bờ sông Bồ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sản xuất của người dân.

 lo sai pham nghiem trong cua doanh nghiep sau vu “tran dia coc tre” hinh anh 2

Bờ sông Bồ ngày càng sạt lở nghiêm trọng do nạn "cát tặc" hoành hành. 

Mới đây, do quá bức xúc, người dân tổ dân tổ dân phố Lại Bằng 2, phường Hương Vân đã đóng “trận địa cọc tre” dài hàng chục mét trên sông Bồ để ngăn chặn tình trạng khai thác cát.  

“Nhiều lần cầu cứu cơ quan chức năng bất thành, chúng tôi phải huy động mọi người cảnh giới và xua đuổi các ghe máy hút trộm cát. Chúng tôi đã cùng nhau đóng cọc tre, gia cố bờ đá chạy thẳng ra giữa sông nhằm hình thành con đê dài hơn 30m để ngăn nạn "cát tặc"- một người dân tổ dân phố Lại Bằng 2 nói.

Ngoài đóng cọc tre, hàng chục người dân ở Lại Bằng 2 đã kéo lên mỏ cát của Công ty Tuấn Hải ở khu vực Khe Băng để yêu cầu dừng khai thác và di chuyển phương tiện khai thác cát ra khỏi địa bàn.  

Trước phản ứng dữ dội từ phía người dân, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc và Công ty Tuấn Hải phải tạm dừng tất cả các hoạt động liên quan đến khai thác cát, sỏi tại 2 mỏ trên.

                                                                                              

Xem bình luận
Cát tặc được chống lưng đã và đang phá nát sông Bồ.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trần Thị Hiền, 44 tuổi bị bắt về hành vi mua bán trái phép chất ma...
Theo ghi nhận của Dân Việt, trước nguồn tin giá “chạy điểm” trung...
Người dân quanh khu trọ đã tá hoả phát hiện thi thể nam thanh niên...