Thứ Năm, ngày 19/07/2018 20:55 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 16/10/2013 11:43 AM (GMT+7)

Loại bỏ 6.500 tỷ đồng khỏi kết luận thanh tra gửi Thủ tướng

Ngày 15.10, trả lời báo chí tại cuộc họp báo công tác thanh tra quý III/2013, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết kết luận thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) chưa thể công bố vì phải chờ ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

   
Trong khi đó, về việc EVN không đồng ý với một số vấn đề trong dự thảo kết luận thanh tra, ông Ngô Văn Khánh – Phó Tổng TTCP cho rằng: Về chi phí xây dựng biệt thự, sân tennis, bể bơi, nhà trẻ… của EVN cần phải nhận diện một cách đầy đủ, chính xác hơn.

Chúng tôi nói các công trình xây dựng này là biệt thự, bể bơi, sân tennis… nhưng với EVN thì gọi là khu điều hành. Họ cho đó là sự cần thiết và thực tiễn đòi hỏi phải có. Công trình nhà trẻ, bể bơi, sân tennis, biệt thự… quan điểm của chúng tôi là phải dùng nguồn vốn phúc lợi.

Nếu dùng nguồn vốn khác về mặt nguyên tắc thì được khấu hao dần vào giá điện. Giá điện bán cho các đối tượng do Nhà nước quản lý. Về việc EVN cho rằng các công trình bể bơi, biệt thự, sân tennis… là hạch toán riêng, không liên quan vào giá điện, việc này chúng tôi tiếp tục xem xét có đúng như vậy không?

Cũng theo ông Khánh, sau khi có dự thảo kết luận thanh tra EVN và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi đã làm việc với các ngành có liên quan thì thấy có 17 việc có vấn đề cần phải tiếp tục làm rõ. Tuy nhiên, sai phạm đó không làm tăng giá điện hay giảm giá điện.

Báo chí đặt câu hỏi vì sao trong kết luận thanh tra EVN vừa trình Thủ tướng Chính phủ, TTCP đã loại bỏ khoảng 6.500 tỷ đồng sai phạm so với bản dự thảo kết luận đã được gửi Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12.2012 và số tiền rất lớn này liệu có được EVN hạch toán vào đợt tăng giá điện hồi tháng 8 vừa qua không?

Ông Ngô Văn Khánh cho biết: Giữa dự thảo kết luận trước đây và kết luận thanh tra gửi Thủ tướng Chính phủ có chênh lệch mấy nghìn tỷ đồng là đúng. Và đó là việc hết sức bình thường. Tôi khẳng định không có chuyện việc đó làm tăng hay giảm giá điện, bỏ đi hay không bỏ đi. Còn vì sao, điều kiện, cơ sở nào để ra con số này, con số khác đó là việc thực thi các quy định pháp luật.
Theo Thắng Quang (Thắng Quang)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một số thông tin cho rằng ông Vũ Trọng Lương có con gái tên là Vũ...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Theo thông tin từ cơ quan chức năng, việc điểm thi tốt nghiệp THPT...