Thứ Năm, ngày 17/01/2019 20:09 PM (GMT+7)

“Lốc đa cấp” quét về vùng biên

author Thứ Tư, ngày 03/08/2011 16:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Để nhận được tiền hoa hồng và nhanh được "thăng" cấp, người dân đã lừa dối nhau, bất kể đó là máu mủ ruột thịt, xóm giềng.

   

Những ngày qua, tại một số xã của huyện Đăk Glei (Kon Tum) "cơn lốc" bán hàng đa cấp, với thủ thuật biến người tiêu dùng thành người bán hàng, đã lôi kéo hàng trăm người tham gia.

Cái "chức" trên trời rơi xuống!

Chúng tôi có mặt tại làng Pin Loong, xã Đăk Long, huyện Đăk Glei, để gặp "phó trưởng phòng kinh doanh" A Brai, anh tỏ ra rất ưng bụng với cái chức này. Để chinh phục và được "thăng" cái chức này, hành trình của anh A Brai thật đơn giản: Khi nghe một người rỉ tai mua hàng đa cấp, lúc đầu anh thực hiện trong phạm vi người thân thích, rồi anh huy động cả vợ mình là Y Thiết cùng tham gia, nay thì anh là phó trưởng phòng kinh doanh, còn vợ anh, chị Y Thiết vừa lên chức… "chủ nhiệm kinh doanh".

 “loc da cap” quet ve vung bien hinh anh 1
Máy sục Ozone-HA 888 của nhà A Ghe chưa một lần sử dụng.

Với chức danh "phó phòng" hiện nay, chí ít ABrai đã vận động được 27 hộ gia đình mua hàng. Chị Y Thủy - Bí thư Đoàn xã Đăk Long nói, chức vụ gì mà nghe thật buồn cười, đùng cái lên tổ trưởng, chủ nhiệm và phó phòng. Giải thích vận động mãi, nhưng vì để được nhận tiền hoa hồng, nên nhiều người vẫn lén lút hoạt động.

Anh A Ghe ở làng Pin Loong đưa ra cho chúng tôi xem một nồi cơm điện và một bếp từ, anh mua với giá 5,3 triệu đồng. Cùng thời điểm này tại thị trường 2 sản phẩm này chưa đầy 2 triệu đồng. Anh kể, để có được 2 sản phẩm này, anh đã bán rẫy mì rồi dắt díu vợ con xuống tận Quy Nhơn, sau khi trả đủ số tiền 5,3 triệu đồng, anh được Công ty TNHH T.N Minh Uy (tên ghi trên phiếu bảo hành) có trụ sở tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng trả lại cho tiền xe đi về và số tiền "hoa hồng" 400.000 đồng.

Khi trở về làng, A Ghe tích cực đi vận động thêm được 3 hộ cùng mua sản phẩm, cũng với mặt hàng tương tự, trị giá trên 5 triệu đồng, nên bây giờ anh đã được nhận tiền hoa hồng là 1,2 triệu đồng từ sự "môi giới" của mình. Đến nay, Anh Ghe đã được lên chức "tổ trưởng kinh doanh".

Anh đưa cho chúng tôi một tấm thẻ, có dây đeo, trên đó anh tự điền tên A Ghe, với chức danh "tổ trưởng kinh doanh", A Ghe ra vẻ rất tâm đắc, khoái chí. Nhiều người bán mì, bò để lấy tiền mua sản phẩm này, thậm chí một số người đi vay nợ để có tiền mua sản phẩm. Một trường hợp ở xã Đăk Long đã lấy 30 triệu đồng tiền bán mì, để tới mua 6 sản phẩm và lập tức lên chức... trưởng phòng.

Hiện nay, trong gia đình A Ghe có 3 sản phẩm gồm: Nồi cơm điện, bếp từ và máy sục Ozone-HA 888, tổng trị giá 9,7 triệu đồng. Anh cho biết, nhờ đi vận động mọi người tham gia mua hàng, nên đến nay anh đã nhận được gần 3 triệu đồng tiền hoa hồng từ các "khổ chủ".

Anh cho biết, đang tiếp tục đi vận động để nhiều người mua, qua đó anh tiếp tục được nhận tiền hoa hồng và còn nêu ra dự định "Cứ cái đà này, em sẽ thu đủ số tiền gần 10 triệu đồng mình đã bỏ ra mua, khi ấy các sản phẩm này coi như mình có mà không phải tốn tiền mua".

"Méo mặt" vì hàng kém chất lượng

"Phó phòng" A Brai giới thiệu gia đình anh A Thìn vừa mua chiếc ghế mát xa, rồi dẫn chúng tôi đến xem, miệng không ngớt quảng cáo: "Đi làm rẫy về, mệt mỏi mà ngồi lên ghế một lúc thì đã đời lắm. Gân cốt, khớp xương hết đau nhức…". Khi chúng tôi đề nghị anh A Thìn "vận hành", nghe dòng điện chạy qua cái công tắc phát tiếng kêu rè rè, còn chiếc ghế đứng im một chỗ, không cử động.

Anh Thìn bảo, do điện yếu đó thôi, còn bữa tui xuống Quy Nhơn mua, nó chạy khỏe lắm, ngồi lên thấy... đã lắm! Sau một hồi thử hết cách chiếc máy vẫn không chạy, vậy là chiếc ghế mát xa trị giá 6,3 triệu đồng của anh A Thìn đành phải xếp xó.

Nực cười nhất là chiếc áo nịt vú của chị Nguyễn Thị Hiền, nghe quảng cáo là khi mặc vào sẽ phòng tránh được căn bệnh ung thư, chị Hiền bỏ ra 4,8 triệu đồng để có được một cặp, kèm theo là một mã dự thưởng, với tên gọi "trăm hoa đua nở". Mấy ngày qua chị gọi điện thoại liên lạc theo số máy ghi trên phiếu dự thưởng, thì không thể liên lạc được, đến nay chị mới tỉnh ngộ ra mình bị mắc lừa.

"Tổ trưởng" A Ghe ngoài nồi cơm điện, bếp từ, vừa mua thêm một máy sục Ozone-HA 888, với giá 4,5 triệu đồng. Để yên tâm mua, anh nhận được những lời mật ngọt, nào là khi có thuốc độc vào trong rau, củ, quả, hay nước uống… khi qua bộ phận này sẽ sạch hoàn toàn. Anh còn đưa ra dẫn chứng, khi đến mua sản phẩm này, người ta bỏ con cá trong nước có chứa thuốc độc.

Theo quy định của công ty bán hàng đa cấp, mua một sản phẩm có giá trên 5 triệu đồng thì được chức danh "chuyên viên", từ chuyên viên này "dụ" thêm 3 người nữa mua hàng thì được lên làm "tổ trưởng kinh doanh", khi phát triển được 3 tổ trưởng thì được phong làm "chủ nhiệm", tiếp tục phát triển được 3 chủ nhiệm thì được lên chức "phó trưởng phòng".

"Mình nhìn vào thấy con cá sắp chết đến nơi, nhưng khi đưa qua máy sục này, nó khỏe mạnh liền à!" - anh A Ghe giải thích. Thế nhưng mua máy đã vài tuần nay, nhưng anh chưa một lần sử dụng, đem cất kỹ trong nhà.

Hỏi có hay sử dụng bếp từ không? Anh kêu, cái này phải bữa nào có khách mới đem dùng chứ, làm nồi lẩu mà nhậu thì sướng lắm! Đến nay, bếp cũng chưa một lần được sử dụng.

Bà Y Mới - Bí thư Đảng ủy xã Đăk Môn nói, trên địa bàn xã có khoảng 50 hộ bị lừa phỉnh mua hàng đa cấp, nhiều nhất là thôn Đăk Nai có tới 40 hộ mua phải hàng này. Xã đã bằng nhiều biện pháp tuyên truyền vận động người dân phải nêu cao tinh thần cảnh giác, không để việc này tái diễn, tránh để xảy ra việc tiền mất, tật mang.

Ông A Thẳng - Chủ tịch UBND xã Đăk Kroong cho rằng, nhiều sản phẩm như nồi cơm điện, bếp từ, máy mát xa… chỉ sử dụng thời gian ngắn là hư hỏng, đa phần những hàng hóa này có xuất xứ từ Trung Quốc và Đài Loan, nhiều mặt hàng, không phù hợp nhu cầu sử dụng của người dân vùng sâu, vùng xa.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ngày 17.1, liên quan đến vụ việc “Người phụ nữ cầm búa đập phá xe...
Ngày 28.1 tới đây, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội sẽ đưa 5 bị can gồm...
Sau nhiều giờ làm việc tại cơ quan công an, tài xế T đã thừa nhận...