Thứ Hai, ngày 25/06/2018 04:12 AM (GMT+7)

Lốc xoáy kinh hoàng càn quét ĐBSCL

author Thứ Năm, ngày 02/08/2012 06:57 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Rạng sáng 1.8, lốc xoáy kèm mưa dông đã càn quét qua địa bàn các tỉnh ĐBSCL làm 2 người chết, 67 người bị thương. Lốc xoáy cũng làm cả ngàn gia đình rơi vào cảnh màn trời chiếu đất vì nhà sập...

   

Cơn lốc kinh hoàng

Chiều 1.8, bà Lê Ái Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết lốc xoáy đã làm 418 căn nhà của người dân trong tỉnh bị sập và tốc mái. Nặng nhất là huyện Hồng Dân, lốc xoáy đã làm thiệt hại khoảng 130 căn nhà và làm 12 người bị thương.

Nhà máy xát lúa của ông Hồ Văn Phụng (xã Thạnh Quới huyện Mỹ Xuyên tỉnh Sóc Trăng) đổ nát sau cơn lốc xoáy sáng 1.8.

Ông Nguyễn Văn Đức - Trưởng phòng NNPTNT huyện Hồng Dân, cho biết: “Đây là số liệu sơ bộ, thiệt hại có thể nhiều hơn”.

2 nạn nhân tử vong là bà Phạm Thị Bê (Bạc Liêu) và anh Tiêu Thanh Sang (Sóc Trăng). Thống kê sơ bộ, có 67 người bị thương. Bạc Liêu có 418 căn nhà sập, Bến Tre 200 căn sập và tốc mái, Sóc Trăng có 250 sập, hàng trăm căn khác bị hư hại...

Ông Trần Văn Danh - Chủ tịch UBND huyện Hồng Dân, cho biết huyện đã huy động các lực lượng (dân phòng, thanh niên, phụ nữ…) xuống các xã giúp người dân dọn dẹp và xuất kinh phí hỗ trợ cho các hộ bị thiệt hại. Lốc xoáy đã làm cho cụ bà Phạm Thị Bê (76 tuổi ở ấp Vĩnh Phú B huyện Phước Long) tử vong do nhà sập đè lên người. Riêng người con trai cụ bị thương nặng cấp cứu tại Bệnh viện Phước Long.

Tại tỉnh Sóc Trăng, lốc xoáy đã càn qua 2 huyện Thạnh Trị và Mỹ Xuyên làm hơn 250 căn nhà bị sập, hàng trăm căn khác bị hư hại hoàn toàn và 1 người chết, hàng chục người bị thương. Thống kê ban đầu, thiệt hại lên đến hàng chục tỷ đồng. Chiều 1.8, tiếp xúc với chúng tôi nhiều hộ dân bị thiệt hại ở Sóc Trăng cho biết, ngay từ sáng sớm khi mọi người chuẩn bị đi làm thì nghe gió ù ù kéo đến với âm thanh rợn người. Chỉ trong chớp mắt, hàng trăm căn nhà tốc mái, sập tường. Nhiều tấm tôn dài cả chục mét bay vù vù trong gió...

Thiệt hại nặng nề

Ông Hồ Văn Phụng - Chủ Nhà máy Xay xát Phụng Hương ở xã Thạnh Quới (Mỹ Xuyên) kể: “Nghe tiếng gió ghê rợn, gia đình tui vừa chui xuống gầm giường trốn thì căn nhà đổ sập. Vài giây sau nhà máy xay lúa phía sau cũng bị sập hoàn toàn, nhưng rất may không ai bị thương vì công nhân chưa vào làm việc”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhà máy xay xát trị giá tiền tỷ của ông Phụng sau cơn lốc chỉ còn là một đống đổ nát. Dọc theo Quốc lộ 1A, nhiều trụ điện xiêu vẹo, cây cổ thụ trốc gốc đổ la liệt. Hàng chục tấm tôn bay khỏi nhà dân treo lủng lẳng trên dây điện. Ông Nguyễn Kim Sơn ở ấp Phú Giao, xã Thạnh Quới cũng rầu rĩ bởi nhà cửa, tài sản, nhà máy xay xát của ông bị hư hỏng nặng, thiệt hại ước tính trên 500 triệu đồng.

Theo thống kê sơ bộ của 2 huyện Thạnh Trị và Mỹ Xuyên (Sóc Trăng), có 311 căn nhà bị hư hại, trong đó sập hoàn toàn 96 căn. Ngay sau khi xảy ra lốc xoáy, ngoài lực lượng công an quân sự của hai huyện, Bộ Chỉ huy quân sự Sóc Trăng và Công an tỉnh Sóc Trăng đã điều hàng trăm cán bộ chiến sĩ hành quân cấp tốc xuống hỗ trợ cho bà con vùng bị thiệt hại.

Chính quyền tỉnh Sóc Trăng giúp người dân khắc phục sau cơn lốc xoáy.

 

Miền Bắc sẽ còn 3 - 4 đợt mưa to

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư vừa đưa ra nhận định: Trong tháng 8 này, tại các tỉnh Bắc Bộ tiếp tục là tháng chính của mùa mưa và có khả năng sẽ xảy ra 3-4 đợt mưa vừa, mưa to nữa. Vì thế, các địa phương này cần chủ động đề phòng xảy ra lũ quét và sạt lở đất đá, đặc biệt tại các tỉnh vùng núi phía Bắc. Theo dự báo, lượng mưa ở Bắc Bộ cao hơn từ 10-40% so với trung bình nhiều năm, mưa tập trung nhiều ở các tỉnh vùng núi phía Bắc. Các tỉnh ven biển Trung Bộ có lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, với lượng mưa thấp hơn từ 20-40%.

Cũng trong sáng qua, lốc xoáy kèm theo mưa to đã quét qua huyện Mỏ Cày Bắc, TP. Bến Tre và huyện Châu Thành (tỉnh Bến Tre) đã làm sập và tốc mái gần 200 căn nhà của dân. Lốc xoáy làm bị thương 5 người, gãy đổ nhiều cây dừa, cây ăn trái, trụ điện, một số công trình công cộng.

Cơn lốc xoáy chỉ kéo dài chừng 15 phút nhưng di chuyển khá nhanh và gió rất mạnh nên gây thiệt hại khá lớn. Hiện ngành chức năng và chính quyền các địa phương đang huy động lực lượng hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, dọn dẹp nhà cửa, cây cối gãy đổ.

Bà Lê Ái Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh đã hỗ trợ người bị chết 5 triệu đồng, người bị thương 1,5 triệu đồng, hộ gia đình chính sách, hộ nghèo bị sập nhà hỗ trợ 6,5 triệu đồng.

Ông Nguyễn Thanh Mẫn - Phó Bí thư huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) cho biết, huyện có 1 người chết là anh Tiêu Thanh Sang (36 tuổi), gần 50 người bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng. Còn xã Thạnh Quới của huyện Mỹ Xuyên có 14 bị thương.

Huyện đã trích ngân sách hỗ trợ gia đình có người chết 4,5 triệu đồng, mỗi người bị thương nhận từ 500.000 đến 1,5 triệu đồng, nhà nếu sập hoàn toàn thì hỗ trợ 7 triệu đồng, nhà tốc mái được hỗ trợ 3 triệu đồng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lúc đi ra đồng đuổi đàn vịt về nhà, ông Hà kinh hãi phát hiện...
Người thợ sửa xe máy ở Hà Nội tiết lộ, việc chế tạo chiếc trực...
Ngày 23.6, kết quả điểm thi vào lớp 10 của học sinh đã được Sở Giáo...