Thứ Ba, ngày 16/10/2018 12:57 PM (GMT+7)

Lốc xoáy kinh hoàng ở Thanh Hóa: Dấu hiệu nào nhận biết lốc sắp xảy ra?

authorĐình Thắng Thứ Hai, ngày 20/03/2017 16:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau hiện tượng lốc xoáy xảy ra ở huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa gây ra thiệt hại lớn về tài sản với trên 100 ngôi nhà bị tốc mái, ông Lưu Minh Hải - Giám đốc Đài Khí tượng Thủy Văn Lào Cai cảnh báo đây là thời điểm thường xuyên xảy ra lốc xoáy vì vậy người dân cần hết sức đề phòng.

   

 loc xoay kinh hoang o thanh hoa: dau hieu nao nhan biet loc sap xay ra? hinh anh 1

Ông Lưu Minh Hải

Ở huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vừa xảy ra trận lốc xoáy gây thiệt hại lớn về tài sản. Thưa ông, thời điểm này có hay xảy ra hiện tượng lốc xoáy không?

- Lốc xoáy là hiện tượng thời tiết cực đoan thường xảy ra vào khoảng tháng 3, 4, 5, bởi đây là thời điểm giao mùa, đến giai đoạn không khí lạnh hoạt động yếu dần, thời tiết mát thì hiện tượng lốc xoáy mưa đá cũng gần như chấm dứt.

Hiện tượng dông tố, lốc xoáy có thể xảy ra ở bất cứ đâu, vì vào thời điểm giao mùa nhiệt độ giữa các địa phương mang tính bất đồng rất cao, ví dụ có thể vùng này 33-34 độ C, vùng kia chỉ có hơn 20 độ C. Sự khác biệt giữa các vùng mang tính địa phương cùng với hệ thống thời tiết mà nó có mây đối lưu phát triển do đó dễ gây ra lốc xoáy.

 loc xoay kinh hoang o thanh hoa: dau hieu nao nhan biet loc sap xay ra? hinh anh 2

Lốc xoáy là hiện tượng thời tiết cực đoan thường xảy ra vào khoảng tháng 3, 4, 5, bởi đây là thời điểm giao mùa. Ảnh I.T

Hầu như mọi nơi đều có thể xảy ra hiện tượng lốc xoáy, tuy nhiên lốc xoáy thường tập trung vào thời điểm không khí lạnh tràn xuống, ở những nơi có nền nhiệt độ cao như phía Tây Bắc Bộ và núi phía bắc Từ Phú Thọ trở lên, vùng bán trung du Bắc Bộ.

Điều nguy hiểm nhất khi xảy ra lốc xoáy là gì, thưa ông?

- Lốc xoáy có tốc độ gió giật rất cao, nó không giống cơn bão có quy mô lớn, nó chỉ có quy mô nhỏ, tuy nhiên gió giật rất mạnh và đây là yếu tố nguy hiểm nhất khi xảy ra lốc xoáy. Về mặt lý thuyết trong cơn dông, cơn lốc, có gió giật mạnh có thể lên cấp 12. Tuy nhiên, trước đây cũng đã có hiện tượng thời tiết này xảy ra tại Quảng Ninh với sức gió giật mạnh cấp 16. Khi lốc xảy ra, nguy hiểm nhất là gió giật, bên cạnh đó, trong lốc xoáy thường kèm theo mưa, mưa đá.

Vậy với hiện tượng này chúng ta có thể dự báo trước được không?

- Thực tế hiện tượng lốc xoáy không phải lúc nào cũng xảy ra, trong các bản tin dự báo thời tiết, chúng tôi thường dự báo có mưa rào rải rác và có nơi có giông, như vậy trong giông hàm ý có lốc, do vậy người dân cần chú ý theo dõi các bản tin thời tiết và chủ động đề phòng khi nhận được cảnh báo của cơ quan dự báo khí tượng.

Vậy người dân cần đề phòng như thế nào khi xuất hiện các hiện tượng đó?

- Các hiện tượng thời tiết cực đoan như lốc xoáy, mưa đá thường xảy ra bất ngờ, gây nhiều thiệt hại cho đời sống sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp của người dân. Có một số dấu hiệu để người dân nhận biết mưa đá chuẩn bị xảy ra dựa vào một vài những đặc điểm như: ban ngày mà có dông mạnh, mây đen kịt trên bầu trời, ban đêm trời dông, sét, gió đang thổi đều đều bỗng lặng đi, trời lạnh hơn đột ngột. Nếu thấy có cảnh báo mưa đá và những dấu hiệu nhận biết như trên, đặc biệt là vào ban đêm, người dân đang làm ở ngoài đồng cần di chuyển vào những ngôi nhà chắc chắn, đặc biệt không được trú ở gốc cây hay ở những ngôi nhà lợp tấm prô-xi-măng. Người dân nên nhanh chóng di chuyển sang những ngôi nhà kiên cố, chẳng hạn như nhà mái bằng, nhà tầng gần nhất để tránh mưa đá.

Xin cảm ơn ông!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...