Thứ Năm, ngày 21/06/2018 10:04 AM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 08/01/2014 15:30 PM (GMT+7)

Lời khai về "ông anh" của Dương Chí Dũng sẽ được xử lý thế nào?

"Không thể chỉ dựa vào một lời khai của Dương Chí Dũng để cho rằng “ông anh” ở một cơ quan tố tụng đã báo tin" - nhận định của luật sư Giang Hồng Thanh - Đoàn luật sư TP. Hà Nội.

   
Hôm qua (7.1), làm chứng trong phiên tòa xét xử em trai mình và các đồng phạm, Dương Chí Dũng đã tiết lộ danh tính của một cán bộ cấp cao của Bộ Công an đã điện thoại mật báo trước cho mình để mình bỏ trốn. Dưới góc nhìn pháp lý, lời khai này có giá trị ra sao?

 loi khai ve "ong anh" cua duong chi dung se duoc xu ly the nao? hinh anh 1
Dương Chí Dũng khai trước phiên tòa xét xử Dương Tự Trọng và đồng phạm hôm 7.1. Ảnh: TTXVN

LS Vũ Ngọc Chi (Đoàn luật sư TP. Hà Nội): Trong vụ án xử Dương Tự Trọng và đồng phạm, Dương Chí Dũng với tư cách người làm chứng đã khai ra người báo tin cho mình để trốn. Chính vì tình tiết này, đại diện Viện KSND TP. Hà Nội đã kiến nghị HĐXX xem xét khởi tố vụ án làm lộ bí mật công tác theo điều 286 Bộ LHS.

Theo quy định của Luật Tố tụng hình sự, lời khai của bị can, bị cáo, bị hại, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan khi chưa được xác minh mới chỉ là dấu hiệu. Lời khai của người đó trở thành chứng cứ khi nó đã được xem xét, đối chiếu, thấy phù hợp với các chứng cứ liên quan khác. Vì nhiều lý do có người thì khai ngay từ giai đoạn điều tra vụ án, có người ra tòa khai, thậm chí có trường hợp sắp thi hành án mới khai, nhưng dù ở giai đoạn nào thì nó đều có giá trị giống nhau và được cơ quan tiến hành tố tụng xem xét, nếu thấy có dấu hiệu hình sự thì khởi tố vụ án điều tra.

Điều 104 Bộ luật tố tụng hình sự quy định: Hội đồng xét xử ra quyết định khởi tố hoặc yêu cầu Viện KS khởi tố vụ án hình sự nếu qua việc xét xử tại phiên tòa mà phát hiện được tội phạm hoặc người phạm tội mới cần phải điều tra lại. Rõ ràng trong vụ án sai phạm ở Vinalines, việc Dương Chí Dũng biết được mình bị khởi tố, lệnh bắt giam thì phải có người báo tin để trốn. Và khi Dương Chí Dũng khai rõ tên người báo tin đó là tình tiết phát sinh, cần được làm rõ.

LS Giang Hồng Thanh (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) phân tích rõ thêm: Không thể chỉ dựa vào một lời khai của Dương Chí Dũng để cho rằng “ông anh” ở một cơ quan tố tụng đã báo tin. Việc này cần được xác minh theo trình tự, ví dụ Dương Chí Dũng khai về việc liên lạc qua điện thoại báo tin, phải kiểm tra danh sách điện thoại liên lạc với nhau theo ngày nào, giờ nào. Rồi có thể lời khai của người làm chứng khác… Khi các tài liệu khớp với lời khai thì lúc đó mới có giá trị chứng cứ. Trường hợp cơ quan tố tụng xác minh lời khai của Dương Chí Dũng là đúng thì ngoài hành vi làm lộ bí mật công tác, có thể còn xác định thêm loại tội phạm khác từ việc làm rõ động cơ, mục đích của người đã báo tin.

Trong trường hợp lời khai của Dương Chí Dũng được xác minh là không có căn cứ, cơ sở, sẽ rất khó xử lý về hành vi khai báo gian dối được. Bởi động cơ, mục đích của khai báo gian dối ở đây không phải nhằm để thoát tội hay đổ cho người khác để trốn tránh trách nhiệm. Hai tội danh mà Dương Chí Dũng bị kết án tử hình là ở giai đoạn trước đó, việc khai báo ra người báo tin để bỏ trốn không nằm cùng chuỗi hành vi của 2 tội trên và cũng không làm giảm nhẹ được hình phạt.
Theo Lương Kết (ghi) (Lương Kết (ghi))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cặp đôi 17 tuổi thản nhiên ôm ấp, âu yếm nhau trên giường bệnh tại...
Ả-rập Saudi bị đánh giá quá yếu và đó là cơ sở để tin rằng, các...
Những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook có nhiều thông tin trái...