Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:09 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 15:08 PM (GMT+7)

"Lòi" thêm hàng trăm tấn rác thải của Formosa ở trang trại nhà dân

Người dân phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) bất ngờ phát hiện hàng trăm tấn rác thải có nguồn gốc từ Công ty Formosa tại trang trại một người dân.

   

Ngày 19/7, theo chân người dân địa phương, Zing.vn đã có mặt tại bãi rác nghi là rác thải của Formosa được tập kết trong khuôn viên trang trại của một người dân ở xóm Trại, phường Kỳ Long (thị xã Kỳ Anh).

Đây là bãi rác nằm cách trung tâm thị xã Kỳ Anh khoảng 15 km về hướng Nam, cách quốc lộ 1A khoảng 1 km và cách Công ty Formosa khoảng 3 km.

Dọc hai bên lối dẫn vào, những đống rác được đổ rải rác tràn cả hai bên đường. Đi sâu thêm, một bãi rác khoảng 2 ha chứa hàng trăm tấn rác thải nằm trong khuôn viên trang trại do một người dân trên địa bàn làm chủ. Những đống rác "khổng lồ" dày đặc lọt giữa khu rừng keo.

 "loi" them hang tram tan rac thai cua formosa o trang trai nha dan hinh anh 1

Bãi rác với diện tích khoảng 2 ha, nhiều vật dụng mục nát chứng tỏ đã được đổ tại đây từ lâu. 

 Ảnh: Xuân Đức.

Theo quan sát, hầu hết là rác sinh hoạt hoặc xây dựng chưa qua xử lý. Nhìn kỹ hơn, tại các đống rác có nhiều thùng sơn, thùng phuy, các loại gỗ thải loại…Đa số các thùng, hộp được in bằng chữ Trung Quốc. Đặc biệt, tại bãi rác còn chứa những đống bùn thải có màu đen đã khô cứng...

Người đàn ông canh giữ trang trại cho biết, đây là đất của ông Cao Nhân (trú tại xóm Trại, phường Kỳ Long, thị xã Kỳ Anh).

“Cách đây hơn một năm, nhiều ôtô tải chở rác thải của Formosa về đổ tại đây và đã được ông Nhân đồng ý” - người này nói.

 "loi" them hang tram tan rac thai cua formosa o trang trai nha dan hinh anh 2

Ngoài rác thải sinh hoạt và rác thải xây dựng, tại đây còn có hàng đống bùn thải màu đen. Ảnh: Xuân Đức.

Trao đổi với Zing.vn, ông Cao Nhân cho biết, trang trại của ông có diện tích 16 ha dùng để chăn nuôi và trồng trọt. Ba năm trước, một người nước ngoài và một người Việt Nam làm ở Công ty Formosa đặt vấn đề xin đổ rác vào đây. Thấy lượng rác này có nhiều gỗ, sắt, thùng nhựa có thể tận thu phục vụ chăn nuôi nên ông Nhân đã đồng ý.

“Số rác tại đây đổ cách đây hơn 2 năm rồi. Tôi không biết chính xác khối lượng hiện tại là bao nhiêu và chỉ biết được chở từ nhà máy Formosa về. Mấy năm trước, cứ vài ngày họ đổ tại trang trại của tôi một xe rác. Gia đình tôi cũng không biết đó là rác thải độc hại hay rác thải sinh hoạt thông thường” - ông Nhân giải thích và cho biết, một số thùng phuy tại bãi rác ông nhặt về rửa sạch để đựng nước và các đồ dùng khác.

 "loi" them hang tram tan rac thai cua formosa o trang trai nha dan hinh anh 3

Cá thùng phuy, thùng sơn được in bằng chữ Trung Quốc. Ảnh: Xuân Đức

Theo ông Nguyễn Văn Hảo, Chủ tịch UBND phường Kỳ Long, mấy ngày vừa qua, phường đã rà soát những bãi rác thải trên địa bàn và báo cáo cụ thể cho lãnh đạo thị xã Kỳ Anh.

"Trong báo cáo chúng tôi cũng có nêu bãi rác thải trong trang trại ông Cao Nhân. Bãi đất này đã được đổ từ trước năm 2015. Chiều qua cán bộ của Phòng Tài nguyên & Môi trường đã vào kiểm tra”, ông nói.

Theo Xuân Đức (Zing)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...