Thứ Năm, ngày 14/11/2019 14:14 PM (GMT+7)

Lũ quét ầm ầm đổ về lúc sáng sớm, cuốn phăng cả chục ngôi nhà

authorTriệu Quang Thứ Ba, ngày 23/10/2018 10:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một trận lũ quét lớn đã ầm ầm đổ về vào lúc sáng sớm, cuốn trôi hàng chục ngôi nhà cùng nhiều tài sản khác của người dân.

   

 lu quet am am do ve luc sang som, cuon phang ca chuc ngoi nha hinh anh 1

Người dân xã Nghĩa Đô khắc phục hậu quả sau trận lũ quét sáng 22/10. Ảnh: Báo Lao Cai.

Sáng 23/10, ông Ma Thanh Hà – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một trận lũ quét gây thiệt hại nặng nề cho người dân địa phương.

Theo đó, trận lũ quét xảy ra vào khoảng 7h30 sáng 22/10. Lúc ấy, trên địa bàn xã Nghĩa Đô có mưa lớn kéo dài. Nước suối Nghĩa Đô dâng lên rất cao. Sau đó, đến khoảng 8h thì một trận lũ quét đã bất ngờ kéo về khiến người dân không kịp trở tay.

 lu quet am am do ve luc sang som, cuon phang ca chuc ngoi nha hinh anh 2

Nhiều ngôi nhà vẫn bị ngập trong nước sau khi lũ quét đi qua. Ảnh: Báo Lao Cai.

Thống kê thiệt hại ban đầu, 11 nhà bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; hơn 80 nhà bị hư hỏng, ngập nước. Ngoài ra, 96,6 ha lúa bị ngập; 6,6 ha hoa màu bị ngập; 306 con lợn và 1.050 gia cầm bị chết; 1 cầu sắt bản Lằng bị lũ cuốn trôi hoàn toàn; ngầm tràn bản Nà Đình bị hư hỏng hoàn toàn 1 nhịp, 3 nhịp bị ảnh hưởng; 9 cột điện bị gãy đổ; một số tuyến kênh mương thủy lợi bị hư hỏng, vùi lấp… Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục thống kê thiệt hại.

“Cũng may trận lũ về vào lúc rạng sáng nên không xảy ra thiệt hại về người. Nếu trận lũ về ban đêm, ít nhất cũng có hàng chục người bị lũ cuốn trôi vì nơi xảy ra lũ là trung tâm xã, rất đông nhà dân”, ông Hà cho hay.

 lu quet am am do ve luc sang som, cuon phang ca chuc ngoi nha hinh anh 3

Trận lũ quét đã gây thiệt hại lớn về tài sản cho người dân Nghĩa Đô. Ảnh: Báo Lao Cai.

Ông Hà cho biết thêm, lực lượng chức năng đã vớt được thi thể một người đàn ông khoảng hơn 50 tuổi trên suối Nghĩa Đô. Tuy nhiên, bước đầu xác định đây là người đàn ông bị lũ cuốn trôi ở Bản Rịa, huyện Quang Bình, tỉnh Hà Giang. Theo báo cáo, hiện một người con trai khoảng 30 tuổi của người đàn ông trên cũng đang mất tích.

Đánh giá về trận lũ, ông Hà cho hay: “Đây là một trận lũ lớn, có thể gọi là lịch sử. Những cụ già 70-80 tuổi ở xã cũng bảo chưa bao giờ thấy lũ lớn như vậy”.

Hiện lực lượng chức năng từ tỉnh đến địa phương đang hỗ trợ người dân bị nạn dọn dẹp môi trường, dựng lại nhà cửa; đồ ăn, nước uống. Những hộ dân có nhà bị lũ cuốn trôi được hỗ trợ nhà tạm hoặc ở tại nhà văn hóa xã.

Tag:  lu ong   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Xuân Thăng, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh...
Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc...
Tại toà sáng nay (13/11), Ngô Bá Khá (hay còn gọi là Khá “bảnh”) đã...