Thứ Năm, ngày 21/03/2019 21:15 PM (GMT+7)

Lũ quét và nhà gỗ “hợp pháp”

authorDương Phong Thứ Hai, ngày 16/10/2017 10:50 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi mùa mưa bão, người trong những căn nhà rộng hàng chục nghìn m2 chắc chắn chăn ấm nệm êm còn người dân trong góc rừng lo lắng lũ quét mất mạng không biết lúc nào.

   

Nhìn những hình ảnh này, tôi đã không cầm được nước mắt.

 lu quet va nha go “hop phap” hinh anh 1

Hình ảnh đau xót được cho là ghi nhận tại bản Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình.

Người mẹ hơn 30 tuổi cố ôm chặt, quyết không rời, dùng toàn bộ thân thể để che đỡ cho con khi căn nhà mỏng manh, yếu ớt đổ sập xuống.

Và cuối cùng, hai mẹ con phải chết.

Sự việc được ghi nhận tại bản Khanh, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình.

Khi vô số ngôi nhà của quan chức hay người kinh doanh có tiền ngày càng hiện diện nhiều lên ở bất cứ mảnh đất nào thì rừng sẽ ngày càng mất. 

 lu quet va nha go “hop phap” hinh anh 2

Rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá

Một cây cột nhà hoành tráng được dựng lên thì một cây rừng phải ngã xuống.

Dù rừng ở Việt Nam hay rừng ở Lào hoặc Nam Phi, hay Amazon, đến Châu Phi... được nhập khẩu về thì cũng là đốn của rừng và hậu quả cũng sẽ tác động đến con người và người dân nhất là những người dân yếu thế không tránh khỏi việc này. 

Lũ lụt ngày càng tồi tệ hơn mà nguyên nhân của nó được lãnh đạo Tổng cục Phòng chống thiên tai chỉ rõ: “Nhiều đồi, nhiều rừng đã bị cạo trọc trong khi trước đây rừng ngút ngàn che chắn. Chúng ta đang trả giá và sẽ còn tiếp tục phải trả giá vì để trồng rừng nguyên sinh tạo ra tấm giáp cần nhiều chục năm”.

Người ta phá rừng ồ ạt khiến các tầng rừng bị biến mất, thay vào đó là núi trọc khiến mưa tạo ra lũ lụt dữ dội, tài sản và tính mạng người dân bị đe dọa ghê gớm. 

Lá chắn rừng tự nhiên không còn khiến con người hứng chịu sự phẫn nộ của thiên nhiên mà mưa bão từ 2010 đến nay ngày càng dữ dội.

Các địa phương đang thi nhau chuyển đổi rừng tự nhiên sang mục đích khác cũng là điều bất lợi cho mưa lũ tàn phá thêm.

Theo báo cáo của Bộ NNPTNT, giai đoạn 2012 - 2017 đã có hơn 38.200 ha rừng được chuyển đổi để thực hiện gần 1.900 dự án tại 58 địa phương.

Trong đó, rừng tự nhiên gần 19.000 ha, chiếm 89% diện tích rừng bị suy giảm trong cả nước thời kỳ này. Điều này đã đem lại những hiệu quả kinh tế nhất định nhưng cũng gây nên hệ quả lớn trong mất cân bằng sinh thái, đa dạng sinh học, là tác nhân gây nên lũ lụt lớn, sạt lở, hạn hán…

Thực trạng như vậy nhưng Bộ NNPTNT cũng nêu thêm từ nay đến năm 2020, vẫn có 30 địa phương tiếp tục đề xuất chuyển đổi thêm trên 60.000 ha để thực hiện hơn 1.070 dự án khác.

Nếu bạn gõ cụm từ “nhà gỗ”, google hiển thị vô số kết quả nhà cửa người này hoặc nhân vật kia. Và cơ quan chức năng, người trong cuộc giải thích là gỗ có nguồn gốc, có giấy tờ.

Người ta giải thích rất nhiều rằng có tiền thì có quyền mua bán và đó là hợp pháp. Dĩ nhiên là như vậy. Nhưng khi một bộ ngựa gỗ giá vài tỷ được đưa ra khoe mức độ dân chơi như thế nào thì rừng ở đâu đó sẽ biến mất tương ứng. 

Khi mùa mưa bão, người trong các căn nhà  rộng hàng chục nghìn m2 chắc chắn chăn ấm nệm êm còn người dân trong góc rừng lo lắng lũ quét mất mạng không biết lúc nào.

Đã đến lúc Chính phủ cần ra quy định cấm các cơ quan công sở làm trụ sở hoặc sửa chữa dùng cửa hay nội thất bằng gỗ tự nhiên dù trong nước hay nhập khẩu. 

Cơ quan công quyền cần chấm dứt trang bị phòng họp hay phòng khách, phòng khánh tiết những bộ bàn ghế to lớn lù lù trông rất phản cảm mà hãy dùng từ nội thất công nghiệp.

Cán bộ từ cấp trưởng phòng trở lên cần cấm tiệt làm nhà cửa bằng gỗ tự nhiên để tránh việc Chính phủ đóng cửa rừng nhưng lâm tặc vẫn tẩu tán gỗ về xuôi. Sau đó cũng cần cấm luôn cả người dân và cán bộ công chức dùng gỗ tự nhiên để làm nhà dù là bất cứ nguồn nào để cuối cùng bảo vệ rừng bảo vệ tín mạng người dân vùng phên dậu cũng như miền xuôi khi thiên tai ập đến.

Mùa lũ năm nay đã trên 100 người chết và mất tích, nhiều hình ảnh cho thấy những thân phận chết trôi trong nước bạc rất tang thương.

Nhưng không ai dám chắc mùa lũ năm sau người dân vẫn an toàn nếu nạn phá rừng không kềm tỏa và nhà gỗ vẫn tiếp tục dựng lên. Ai cũng có thể là nạn nhân dự bị của lũ lụt khi mất rừng…

Xem bình luận
Đau xót cho người dân phải hứng chịu những trận thiên tai, lũ lụt bao nhiêu, thì căm...
Bình luận có 0 phản hồi
Đau lòng quá...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã thông tin về nhân thân của Đỗ...
Cô H. khẳng định mình không thừa nhận với cơ quan điều tra chuyện...
"Gia đình, dòng họ tôi không biết gì về việc này, cũng không có đứa...