Thứ Sáu, ngày 14/12/2018 17:01 PM (GMT+7)

Luật sư hành nghề hàng chục năm nhưng không có... bằng cấp 3

authorHoàng Hạnh Thứ Hai, ngày 11/01/2016 18:52 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một luật sư hành nghề hàng chục năm ở Cà Mau đang bị Đoàn luật sư tỉnh này đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề do không có... bằng cấp 3, không tốt nghiệp đại học luật.

   

Ngày 11.1, ông Lê Công Nghiệp - Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau - cho biết, Hội đồng khen thưởng - kỷ luật (Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau) đã có báo cáo chính thức về việc luật sư Trịnh Thanh Liệt (thuộc Đoàn luật sư tỉnh này) không đủ điều kiện để hành nghề luật sư theo quy định của pháp luật. Trên cơ sở này, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh sẽ họp và có công văn đề nghị Bộ Tư pháp thu hồi chứng chỉ hành nghề của luật sư Liệt.

 luat su hanh nghe hang chuc nam nhung khong co... bang cap 3 hinh anh 1

Luật sư Trịnh Thanh Liệt hành nghề hơn 20 năm qua tại Cà Mau.

Theo người đứng đầu Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau, luật sư Liệt không có bằng tốt nghiệp THPT, chưa tốt nghiệp cử nhân luật, nhưng đã khai man lý lịch để được cấp chứng chỉ hành nghề.

Ông Liệt được cấp chứng chỉ luật sư ngày 11.4.2004, sau khi có Pháp lệnh Tổ chức Luật sư sửa đổi năm 2001.

Điều khiến dư luận địa phương bức xúc hơn là việc ông Liệt từng giữ chức Phó Chủ nhiệm, rồi Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau, dù không có bằng.

Tại Đại hội nhiệm kỳ 2013 - 2018, luật sư thành viên của Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau đã đặt vấn đề ông Liệt không có bằng cử nhân luật. Từ đó, ông Liệt không tái cử và không được đề cử để bầu vào Ban chủ nhiệm (nhiệm kỳ 2013 - 2018).

Vụ việc này được phanh phui khi vào tháng 7.2015, Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau nhận được đơn yêu cầu của công dân, yêu cầu xem xét về tiêu chuẩn làm nghề luật sư của ông Liệt. Sau đó, Ban chủ nhiệm và Hội đồng khen thưởng - kỷ luật của Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau đã tiến hành thẩm tra. Kết quả, ông Liệt không những không có bằng cử nhân luật, không có bằng THPT, mà còn khai man lý lịch, kê khai không đúng về học vị, chức danh công tác để được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư.

Tuy nhiên, mới đây Cục Bổ trợ tư pháp lại có công văn số 995 ngày 23.11.2015 khẳng định chứng chỉ hành nghề luật sư của ông Liệt đã được cấp theo Pháp lệnh Tổ chức Luật sư năm 1987 vẫn có giá trị pháp lý theo quy định của Luật Luật sư năm 2006 (được sửa đổi, bổ sung năm 2012) và trường hợp ông Liệt hành nghề liên tục từ khi được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư đến nay thì không có căn cứ để xem xét lại và thu hồi đối với chứng chỉ này. Công văn này còn gửi cho Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau để thực hiện.

Về việc này, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau khẳng định: Về công văn của Cục Bổ trợ tư pháp, Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau không đồng tình và không thể thực hiện. Nguyên nhân là do ông Liệt có bức thư riêng hỏi Bộ Tư pháp (chỉ trình bày một chiều). Trong khi đó, Bộ Tư pháp không làm việc với Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau nhưng lại ra văn bản trả lời cho luật sư Liệt, đồng thời gửi cho Ban chủ nhiệm Đoàn luật tỉnh Cà Mau đề nghị thực hiện.

“Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Cà Mau đã có công văn đề nghị Bộ trưởng Bộ Tư pháp thu hồi công văn số 995 ngày 23.11.2015, vì chỉ có Bộ trưởng Bộ Tư pháp mới có quyền hạn xem xét và tước chứng chỉ hành nghề của một luật sư” - ông Nghiệp nói.

Xem bình luận
Rồi anh luật sư này đã bị mếch lòng ai rồi nên bị chọt đây. ..
Bình luận có 0 phản hồi
Nếu căn cứ vào pháp lệnh tổ chức Luật sư; Luật luật sư 2001 thì Ls Liệt mặc dù chưa có bằng cấp 3...
Bình luận có 0 phản hồi
Haidza: Vậy ông ấy đã từng học Trung cấp chưa? Nếu có bằng Trung cấp xem như là bằng cấp 3 rồi nhé!...
Bình luận có 0 phản hồi
Luật sư thì có liên quan gì tới oan sai vậy bạn?
Bình luận có 0 phản hồi
TRƯỚC KHI CẤP CHỨNG CHỈ HÀNH NGHỀ LUẬT SƯ CHO ÔNG LIỆT, BỘ TƯ PHÁP ĐÃ DỰA TRÊN CƠ SỞ NÀO? TÔI NGHĨ...
Bình luận có 0 phản hồi
Ls mà không có bằng cấp thì bào chữa sao nhỉ?
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Qua hình ảnh camera an ninh ghi lại, cơ quan chức năng xác định,...
Ngôi nhà 3 tầng của ông Park trong khu nhà chuyên gia ở Mỹ Đình (Hà...
Vụ va chạm khiến cho chị D bị ngã xuống đường. Bất ngờ một chiếc xe...