Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 04:40 AM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 30/05/2014 22:19 PM (GMT+7)

Lực lượng hải quan được tăng thẩm quyền truy đuổi, tạm giữ người

Luật Hải quan sửa đổi đã bổ sung thẩm quyền cho cán bộ hải quan như được truy đuổi, tạm giữ người, dừng phương tiện...

   
Thảo luận về Luật Hải quan sửa đổi sáng 30.5, nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình bổ sung thẩm quyền của lực lượng hải quan trong việc tiếp tục truy đuổi người ngoài địa bàn hoạt động hải quan để tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống buôn lâu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Ngoài ra, với trường hợp có căn cứ cho rằng có hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Chi cục trưởng Chi cục hải quan, Đội trưởng Đội kiểm soát hải quan, Hải đội trưởng Hải đội kiểm soát trên biển có thẩm quyền dừng phương tiện vận tải, tạm giữ người, áp giải người vi phạm, việc thực hiện giống quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

 luc luong hai quan duoc tang tham quyen truy duoi, tam giu nguoi hinh anh 1
Lực lượng hải quan được tăng thẩm quyền truy đuổi, tạm giữ người. Ảnh minh họa: Báo Hải Quan

Trước đó, theo giải trình của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, nhất là ma túy, vũ khí, chất nổ... nếu không quy định cho phép tạm giữ người vi phạm thì các đối tượng sẽ nhanh chóng tẩu thoát hoặc lên máy bay, phương tiện vận tải khác để xuất cảnh, không đáp ứng yêu cầu kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm.

Ngoài ra, khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan hải quan, công chức hải quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện các hoạt động điều tra theo quy định của pháp luật.

Theo đại biểu Nguyễn Văn Luật, các ý kiến từ thực tiễn cho thấy quy định này rất cần thiết trong đấu tranh phòng chống buôn lậu. Dự thảo luật đã tiếp thu, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước, tăng cường cơ sở pháp lý để hải quan làm tốt nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, ông Luật cũng đề nghị dự thảo luật cần quy định cụ thể hơn chức năng của lực lượng hải quan trong tuần tra kiểm soát trên biển, tăng cường phối hợp với các lực lượng khác.

"Chúng ta cần trao quyền bắt, khám xét, tạm giữ để các hải quan hoàn thành nhiệm vụ, các lực lượng khác cũng đỡ vất vả hơn. Tôi tin rằng luật thông qua sẽ đủ sức cho hải quan thực hiện tốt nhiệm vụ", đại biểu Võ Trọng Việt nhận xét.

Đại biểu Nguyễn Sỹ Hội cho rằng, khi trên Biển Đông đang có nhiều xung đột thì nhiệm vụ của hải quan phải đưa vào luật. Việc tăng thẩm quyền cho hải quan khi làm trên biển nhiều ngày sẽ khiến các lực lượng yên tâm. "Khi làm nhiệm vụ trên biển có mâu thuẫn hoặc khi thu bắt hàng lậu, lực lượng hải quan cần được bảo vệ", ông Hội nói.

Phần lớn đồng tình với dự thảo luật, song đại biểu Trương Thái Hiền cho rằng, vẫn còn một bộ phận hải quan thông đồng doanh nghiệp để trốn thuế. Do vậy, Luật Hải quan sửa đổi cần quy định một số điều cấm công chức không được làm.

Luật Hải quan sửa đổi dự kiến được Quốc hội thông qua tại kỳ họp này.
Theo VNE (Theo VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Theo nguồn tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương,...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần vào hồi 10h5 sáng nay (21.9)...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...