Thứ Ba, ngày 16/10/2018 06:41 AM (GMT+7)

Lùi cấp thẻ học nghề

author Thứ Năm, ngày 24/06/2010 16:56 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (NTNN) - Dù rất được trông đợi nhưng việc cấp thẻ học nghề cho nông dân theo Quyết định 1956 về Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn đang phải lùi lại.

   
 
Nông dân học nghề làm chổi tại Lai Châu.

Lý giải thực tế này, ông Phạm Hùng- Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NN&PTNT) cho biết: “Đề án lần 1 về cấp thẻ học nghề cho nông dân đã được chúng tôi hoàn thiện và gửi đi xin ý kiến các bộ, ngành. Tuy nhiên, để đề án được toàn diện hơn, chúng tôi đang tiếp tục làm lại lần 2 để xin ý kiến của các tỉnh, sau đó mới hoàn thiện và công bố khung chương trình cụ thể”.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Đào Xuân Học cũng khẳng định: “Con số 1 triệu lao động cần đào tạo là rất lớn, cần phải làm từ từ để rút kinh nghiệm, chứ không thể triển khai ồ ạt được”.

Điều tra của Bộ NN&PTNT cho thấy, riêng tại các tỉnh phía Bắc trong năm 2009 đã có thêm gần 64.000 nông dân thất nghiệp vì bị thu hồi đất. Chưa kể, cũng theo điều tra trước đó của Bộ NN&PTNT, đã có ít nhất 2,5 triệu lao động nông thôn bị ảnh hưởng do việc thu hồi đất phục vụ cho công nghiệp, đô thị diễn ra từ năm 2000 đến nay.

Trước mắt, Bộ NN&PTNT tiến hành làm thí điểm cấp thẻ học nghề cho nông dân tại hai tỉnh Bến Tre và Thanh Hoá. Toàn bộ kinh phí sẽ được nhà nước cấp để phục vụ việc học tập và đào tạo nghề cho nông dân. Thẻ học nghề nông nghiệp sử dụng không đúng quy định sẽ bị thu hồi và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Hùng: “Chúng tôi dự kiến sẽ cấp thẻ thí điểm cho nông dân với hiệu lực kéo dài 2 năm, nhưng thời gian học chỉ là trong vòng 1 năm. Với tấm thẻ này, bà con có thể học ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào mà mình thích. Kết thúc khoá học, người dân sẽ được cấp chứng chỉ dạy nghề”. Tuy nhiên, ông Hùng cũng bày tỏ: “Đến nay, chúng tôi vẫn chưa xác định được sẽ cấp thẻ cho bao nhiêu người, vì còn chờ kết quả điều tra ở các địa phương. Chậm nhất trong năm nay, chúng tôi sẽ tiến hành việc cấp thẻ”.

Bộ NN&PTNT đã lên các phương án dạy nghề cho nông dân với thời gian đào tạo dưới 3 tháng bao gồm các nghề: Kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, lâm sinh, ngư nghiệp, diêm nghiệp; chế biến nông lâm thuỷ sản; quản lý tưới tiêu, cấp thoát nước và vệ sinh môi trường nông thôn; quản lý và dịch vụ nông nghiệp. Đối tượng đào tạo sẽ là lao động nông thôn trong độ tuổi từ 16 - 55 có nhu cầu học nghề.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...
Ông Vĩnh bị bệnh liên quan tim mạch và được đưa ra khỏi Trại tạm...
Bà Phạm Thị Cúc, phu nhân cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã từ trần...