Thứ Ba, ngày 17/07/2018 11:15 AM (GMT+7)

Lương nhân viên điện hạt nhân cần cao hơn bộ trưởng

author Thứ Sáu, ngày 24/08/2012 06:52 AM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Với người làm ở lĩnh vực điện hạt nhân, trước hết phải là tình nguyện và có trình độ cao, sẵn sàng chấp nhận rủi ro nên mức lương phải cao hơn mức lương của bộ trưởng nhiều lần...

   

Ngày 23.8, tại Hội thảo Xây dựng cơ sở hạ tầng cho phát triển điện hạt nhân, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cho biết, sau khi Quốc hội cho phép xây dựng điện hạt nhân, Chính phủ đã khẩn trương hợp tác với đối tác là Liên bang Nga và Nhật Bản cũng như Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế để tiến hành các hoạt động đồng bộ trên cả 3 mặt: Xây dựng cơ sở hạ tầng pháp lý, pháp quy an toàn và nguồn nhân lực cũng như hệ thống hạ tầng dành cho nghiên cứu hạt nhân ở Việt Nam.

Đây là bước quan trọng chuẩn bị cho khởi động xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên ở nước ta vào năm 2014.

Giờ học của sinh viên ngành điện hạt nhân - Trường ĐH Điện lực.

Bộ trưởng Nguyễn Quân cũng cho biết, theo kế hoạch, đến năm 2030, tổng công suất của các nhà máy điện hạt nhân đạt khoảng 10.000 MgW, nhưng cũng chỉ đáp ứng được sản lượng điện khoảng 6% tổng sản lượng điện của quốc gia.

Về đào tạo nhân lực, theo Bộ trưởng Nguyễn Quân, trong 3 năm qua, chúng ta đã gửi 300 người sang Nga và 300 người sang các quốc gia khác để học tập cả ngắn hạn và dài hạn về năng lượng nguyên tử và điện hạt nhân.

Hiện Chính phủ dành ngân sách khoảng 2.000 tỷ đồng cho đào tạo cán bộ điện hạt nhân và Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng dành 1.000 tỷ đồng để đào tạo cán bộ, công nhân vận hành điện hạt nhân. Việt Nam cũng giao nhiệm vụ cho 5 trường đại học để đào tạo cán bộ, sau đó gửi đi đào tạo tiếp ở nước ngoài.

“Chúng ta sẽ đào tạo chuyên gia về pháp quy, kỹ thuật, tư vấn giám sát… phục vụ cho quá trình xây dựng và vận hành nhà máy sau này. Phấn đấu 2020, nước ta có đủ nhân lực cho xây dựng phát triển điện hạt nhân” - Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Tuy nhiên, khó khăn trong đào tạo nhân lực là chế độ đãi ngộ. Hiện Chính phủ đã có chính sách cho phép người làm trong lĩnh vực điện hạt nhân được hưởng phụ cấp từ 30 -70% mức lương hiện hưởng.

“Theo tôi như thế vẫn chưa đủ hấp dẫn, chúng tôi đã đề nghị cần công bố công khai chế độ đãi ngộ và phụ cấp đặc biệt cho họ và gia đình họ.

Với người làm ở lĩnh vực điện hạt nhân, trước hết phải là tình nguyện và có trình độ cao, sẵn sàng chấp nhận rủi ro trong quá trình học tập cũng như xây dựng, vận hành nhà máy nên mức lương phải cao hơn mức lương của bộ trưởng nhiều lần mới đủ thu hút được nhân lực có chất lượng cao” - Bộ trưởng Nguyễn Quân nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong báo cáo chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở gắn với...
Ngày 16.7, tin từ Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn...
Thông tin về sự việc một người được cho là nhà tâm linh ở Hà Nội...