Thứ Hai, ngày 15/10/2018 18:00 PM (GMT+7)

Lụt giữa mùa hè

author Thứ Ba, ngày 02/08/2011 18:42 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Chuyện khó tin này vừa xảy ra tại tỉnh Phú Yên. Chiều 31.7 vừa qua, hàng trăm hộ nông dân chăn nuôi gia súc trên những mô đất cao giữa sông Ba thuộc các huyện Tây Hòa, Đông Hòa, Phú Hòa và TP.Tuy Hòa được một phen tá hỏa vì nước từ thượng nguồn đổ về cấp tập, trong khi trời thì vẫn nắng chang chang.

   

Họ tranh thủ lùa hàng nghìn con vịt và trâu, bò chạy thục mạng vào bờ để thoát khỏi lưỡi hái của thủy thần. Sở dĩ có chuyện “không mưa cũng lụt” này là do Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ sợ vỡ đập khi thấy nước từ Tây Nguyên đổ về quá lớn-hệ quả của cơn bão số 3 gây mưa lớn vùng Tây Nguyên trong những ngày cuối tháng 7 vừa qua.

Sẽ không có gì để nói nếu như không xảy ra việc “đổ lỗi” cho nhau giữa Ban Quản lý công trình Thủy điện Sông Ba Hạ và chính quyền các huyện có lũ đi qua, thậm chí với cả lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên dù rằng hậu quả của việc “lụt giữa ngày hè” này là không đáng kể.

Theo báo cáo của thủy điện Sông Ba Hạ, họ đã FAX 4 thông báo xả lũ về Văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên vào chiều 31.7; trong khi đó, ông Trưởng ban Phòng chống lụt bão tỉnh này thì bảo ông chỉ nhận thông tin Thủy điện Sông Ba Hạ xả nước lũ với lưu lượng 200m3/s từ chiều 30.7 và không biết lưu lượng xả lũ tăng lên đến gần 1.000m3/s như đã xảy ra.

Còn ông Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa - địa phương trực tiếp chịu ảnh hưởng của xả lũ thì bảo rằng ông không nhận bất cứ một thông tin gì từ việc xả lũ của Thủy điện Sông Ba Hạ cũng như việc chỉ đạo từ Ủy ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn của tỉnh.

Có lẽ cả ngày 30 và 31.7 vừa qua đã rơi vào hai ngày nghỉ cuối tuần nên khẩu hiệu “trực chống lũ 24/24” đã bị rơi rụng đâu đó, dẫn đến lời qua tiếng lại dù hậu quả của cơn lũ giữa ngày hè này chỉ đủ để bà con nông dân vùng hạ du sông Ba “giật mình” mà thôi.

Cũng cần nhắc lại điều này: Năm 2010, người dân vùng hạ du sông Ba tỉnh Phú Yên đã trải qua thảm cảnh kinh hoàng khi cũng chính công trình thủy điện vừa nêu trên đã xả lũ cấp tập. Cách đây một tuần, cũng những người nông dân vừa lùa vịt chạy tháo thân kia đã phải khản giọng kêu trời chẳng thấu vì hàng trăm hecta lúa của họ đã cháy khô mà các công trình thủy điện trên sông Ba thì kiên quyết không nhả cho một giọt nước nào! Ngược thời gian cách đây 3 tháng, cũng trên sông Ba, đoạn qua An Khê, Nhà máy Thủy điện An Khê-KaNak cũng “kiên quyết” không kém khi biến sông Ba qua thị xã An Khê thành sông chết, đẩy 7 vạn dân thị xã này vào cảnh khốn cùng...

Tình trạng nắng thì giữ nước bằng mọi giá, lũ lại xả nước cấp tập của các công trình thủy điện là điều không lạ với người dân vùng hạ du. Chỉ “lạ” một điều là, năm nào dân cũng kêu, công luận cũng lên tiếng nhưng ngành điện thì vẫn bỏ ngoài tai!

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng thông tin về tình hình sức khỏe của một...
Nhà chức trách nhận định đây là một vụ phá hoại tài sản hoặc gây...
“Sau khi một đồng chí nguyên là Phó Thủ tướng Chính phủ bị thi hành...