Thứ Ba, ngày 19/06/2018 17:26 PM (GMT+7)
Thứ Ba, ngày 09/05/2017 14:07 PM (GMT+7)

Lý do Đắk Nông xin được giữ xe doanh nghiệp tặng

Mong muốn giữ lại hai chiếc là mong muốn chủ quan của địa phương, quyền quyết định vẫn do Thủ tướng và Bộ Tài chính.

   

Sáng 9.5, trao đổi với Đất Việt qua điện thoại, ông Ngô Xuân Lộc, chánh văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông nêu hai lý do để UBND tỉnh xin giữ lại xe doanh nghiệp tặng.

 ly do dak nong xin duoc giu xe doanh nghiep tang hinh anh 1

Một trong 3 xe Toyota Land Cuiser V8 đưa đón lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk. Ảnh TNO

Thứ nhất, xe được bố trí cho địa phương hiện đang sử dụng đã rất cũ, về lâu dài cần được trang bị xe mới, sử dụng ổn định hơn.

Thứ hai, Đắk Nông là địa phương có địa hình phức tạp, diện tích rộng, vì vậy, nếu sử dụng xe công theo tiêu chuẩn chung thì có nhiều thiệt thòi và hạn chế trong đi lại.

Xuất phát từ hai vấn đề trên, ông Lộc cho biết, UBND tỉnh đã có đề xuất xin ý kiến Thủ tướng và Bộ Tài chính được giữ lại hai chiếc xe do doanh nghiệp tặng làm phương tiện đi lại.

Ông Ngô Xuân Lộc khẳng định, việc doanh nghiệp tặng xe là hoàn toàn tự nguyện, không có ràng buộc hoặc thỏa thuận lợi ích ở đây.

Ông Lộc nói, phía ngân hàng Agribank đã thành lập cả một quỹ hỗ trợ cho địa phương bằng tiền mặt.

"Việc doanh nghiệp tặng xe cho địa phương cũng nằm trong kế hoạch hoạt động thường xuyên của doanh nghiệp này, chứ không có gì bất thường.

Còn doanh nghiệp Phúc Lộc có trụ sở tại Ninh Bình. Cả hai doanh nghiệp đều không dính dáng gì đến kinh tế hay công việc ở địa phương. Quyết định tặng xe cho địa phương là hoàn toàn vô tư, chủ động từ phía doanh nghiệp", ông Lộc nói.

Ông cho biết, yêu cầu phát triển xã hội là vô tận. Nếu đặt trong bối cảnh điều kiện phát triển kinh tế địa phương còn gặp nhiều khó khăn, dân còn phải nhận gạo cứu đói mà đi nhận một chiếc xe sang thay vì một công trình xã hội như trường học, bệnh viện là khó tránh khỏi những nghi ngại.

Nhưng cần phải hiểu, tặng xe là quyền chủ động của doanh nghiệp. Theo ông Lộc, địa phương chỉ nêu vấn đề khó khăn của địa phương và doanh nghiệp quyết định hình thức tặng dựa trên điều kiện của họ.

Trước băn khoăn về giá trị của hai chiếc xe được doanh nghiệp tặng lên tới hơn 6 tỷ đồng, vượt quá tiêu chuẩn chung, đại diện tỉnh này cũng đã giải thích rõ. Cụ thể, Công ty Phúc Lộc - đơn vị thi công tuyến đường tránh thị xã Gia Nghĩa theo dự án đường Hồ Chí Minh - đã tài trợ Tỉnh ủy xe Toyota Land Cruiser VX có trị giá 2,8 tỷ đồng. Còn Agibank Đắk Nông cũng tài trợ Toyota Land Cruiser VX mới, giá trị khi tiếp nhận là 3,72 tỷ đồng. Ông Lộc cho biết, việc này địa phương đã có tính toán.

"Tỉnh cũng đã có phương án sử dụng hai chiếc xe đó cho phù hợp nhất. Xe được tặng chỉ phục vụ các công tác ngoại giao, hoặc giải quyết các công việc đặc biệt của tỉnh...  Chúng tôi tuyệt đối không sử dụng phục vụ đưa đón cán bộ, lãnh đạo đi làm việc hoặc đi làm việc với dân. Chúng tôi cũng ý thức được rằng, đi một chiếc xe quá sang xuống làm việc với người dân như vậy rất khó ứng xử với dân", ông Lộc thừa nhận.

Ông Lộc cũng cho biết, mong muốn giữ lại hai chiếc là mong muốn chủ quan của địa phương, quyền quyết định vẫn do Thủ tướng và Bộ Tài chính.

Theo ông Lộc, nếu Chính phủ vẫn quyết định không cho địa phương giữ lại, Đắk Nông cũng thực hiện nhưng sẽ xin doanh nghiệp được hoán đổi giá trị của hai chiếc xe đó để lấy tiền sử dụng vào những dịch vụ công ích khác.

"Nói thật là rất tiếc nhưng nếu Chính phủ đã quyết thì chúng tôi sẽ thực hiện", Chánh Văn phòng UBND tỉnh cho biết vẫn đang chờ đợi tin tốt từ Bộ Tài chính.

Theo An An (Đất Việt)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sự việc xảy ra ngay tại thời điểm Đức bắt đầu trận đấu gặp Mexico...
Nhóm phụ nữ cùng khống chế, quật ngã cô gái xuống đường rồi lột...
12 người thuộc xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương (tỉnh Nghệ An)...