Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 01:12 AM (GMT+7)

Lý do “trời ơi” của những người bị phạt vì... tiểu bậy

authorHứa Phương Thứ Ba, ngày 22/03/2016 18:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Khi bị lực lượng Quản lý trật tự đô thị bắt quả tang, quyết định xử phạt về hành vi “tiểu bậy trên vỉa hè”, nhiều người ngượng nghịu bịa ra lý do khiến ai nghe cũng phải bật cười.

   

Ngày 22.3, ông Phan Trọng Hùng - Phó phòng Quản lý đô thị kiêm Đội trưởng Quản lý trật tự đô thị quận 1 (TP.HCM) cho biết đang triển khai kế hoạch xử phạt những người có hành vi tiểu tiện bậy ở trung tâm thành phố.

 ly do “troi oi” cua nhung nguoi bi phat vi... tieu bay hinh anh 1

Những người tiểu tiện bậy sẽ bị lực lượng Quản lý trật tự đô thị chụp ảnh hoặc quay camera lại.

Theo đó lực lượng Quản lý trật tự đô thị ra quân từ đầu tháng 3 và đã phát hiện 30 trường hợp vi phạm. Trong đó ra quyết định xử phạt 17 trường hợp với số tiền 3,4 triệu đồng, còn 13 trường hợp áp dụng hình thức viết cam kết không tái phạm và dùng nước dội sạch khu vực vừa tiểu bậy.

“Việc xử phạt áp dụng theo Nghị định 167 và 179. Cụ thể với mỗi trường hợp vi phạm lần đầu sẽ bị phạt 200.000 đồng, nếu tái phạm sẽ tăng lên 300.000 đồng. Người vi phạm phải đến kho bạc nộp phạt trong vòng 10 ngày", ông Hùng cho biết thêm.

 ly do “troi oi” cua nhung nguoi bi phat vi... tieu bay hinh anh 2

Có 17 trường hợp đã bị lập biên bản, quyết định xử phạt.

Cũng theo ông Hùng thì những người vi phạm chủ yếu là tài xế, người lao động… Khi bị lực lượng Trật tự đô thị phát hiện có người cãi lại. Tuy nhiên khi xem lại ảnh, video do camera ghi lại thì họ thừa nhận, tỏ ra ngượng nghịu. Có người khi được hỏi tại sao lại tiểu bậy thì lấy lý do khiến ai nghe cũng phải bật cười để chống chế như: “Tôi đứng ở đây chờ mấy chú hỏi xem nhà vệ sinh ở đâu nhưng chờ mãi không thấy, tôi mới tiểu thì…”.

Nếu những người bị lập biên bản không nộp phạt, UBND quận 1 sẽ gửi thông báo về chính quyền địa phương nơi người vi phạm cư trú yêu cầu thực hiện. Còn trường hợp cố chây ì có thể cưỡng chế bằng cách kê biên tài sản, trừ lương đối với người làm việc có hưởng lương theo quy định.

 ly do “troi oi” cua nhung nguoi bi phat vi... tieu bay hinh anh 3

Với những trường hợp áp dụng hình thức nhắc nhở thì phải dùng nước dội sạch chỗ vừa tiểu bậy và viết cam kết không tái phạm.

“Không chỉ xử phạt người tiểu tiện bậy mà việc vứt rác bừa bãi, hút thuốc… nơi công cộng cũng bị xử phạt với mức cao nhất 400.000 đồng mỗi lần. Đây là chỉ đạo của Thành ủy và UBND TP về chấn chỉnh, lập lại trật tự mỹ quan đô thị”, ông Hùng nhấn mạnh.

Được biết quận 1 hiện có 23 nhà vệ sinh công cộng và chính quyền địa phương đang có kế hoạch xây thêm và cải tạo những nhà vệ sinh đã xuống cấp.

Xem bình luận
Xử phạt hút thuốc và vứt rác bừa bãi thì phạt là đúng vì bảo vệ môi trường là văn minh đô thị, còn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

UBND xã Ea Yông (huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) khẳng định có việc anh...
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình giao Tổ công...
Đại biểu Phan Thị Mỹ Dung (Long An) cho rằng, trong khi người lao...