Thứ Ba, ngày 25/09/2018 12:44 PM (GMT+7)

Ly khai Đông Ukraine tổng động viên 100.000 quân

authorPhương Đăng Thứ Hai, ngày 02/02/2015 19:00 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) vừa ra thông báo tổng động viên 100.000 binh sĩ tình nguyện. Đợt tổng động viên này dự kiến kéo dài trong vòng 10 ngày.

   

Lãnh đạo DPR, ông Alexander Zakharchenko đã xác nhận thông tin trên trong cuộc họp báo hôm qua (1.2).   

 ly khai dong ukraine tong dong vien 100.000 quan hinh anh 1

  Một nhóm chiến binh hộ tống lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) Alexander Zakharchenko

Quân đội Ukraine gần đây đã hứng chịu một loạt thất bại trước lực lượng ly khai ở miền Đông nước này.

Giới chức Donetsk cho hay, lực lượng dân quân của họ cuối tuần qua đã bao vây một lượng lớn binh sĩ Kiev gần thành phố Debaltsevo. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng DPR Eduard Barusin hôm nay cho hay, lực lượng dân quân của họ đã đánh bại các nỗ lực phá vỡ vòng vây của quân đội Ukraine gần Debaltsevo. Quân đội Kiev đã nỗ lực phá vòng vây ít nhất 4 lần.

Cũng theo ông Eduard Barusin, hôm qua (1.2), lực lượng dân quân của DPR đã nỗ lực ngăn chặn 2 đoàn xe tiếp tế đạn dược cho các đơn vị quân đội Kiev đang bị mắc kẹt ở thành phố Debaltsevo. Sau đó, lực lượng dân quân DPR đã để cho đoàn xe cùng những người bị thương rời khỏi khu vực.

Phát ngôn viên DPR còn cho hay, ít nhất 11 dân thường đã thiệt mạng và 40 người khác đã bị thương bởi các cuộc pháo kích nhắm vào khu vực Donetsk trong 24 giờ qua.

Trong khi đó, chính quyền Kiev  cho biết, ít nhất 19 người, trong đó có 13 binh sĩ chính phủ đã thiệt mạng trong cuộc giao tranh với lực lượng ly khai trong 24 giờ qua. Ngoài ra còn có 20 binh sĩ Ukraine bị thương. 

Trong một động thái liên qua, tờ New York Times ngày 1.2 đưa tin, chỉ huy quân đội NATO và các quan chức chính quyền Obama đang xem xét việc hỗ trợ vũ khí phòng thủ cho quân đội Kiev đang chiến đấu với phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine. 

Lâu nay Tổng thống Barack Obama chưa quyết định liệu có cung cấp vũ khí sát thương cho quân đội Kiev hay không, song do chiến sự đẫm máu ở miền Đông Ukraine không ngừng leo thang, vấn đề này một lần nữa đang được chính quyền Mỹ tái xem xét.
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Công ty TNHH Mai Hương trong quá trình thi công tuyến đường Gòng -...
Những ngày vừa qua, trên các trang mạng xã hội xuất hiện nhiều...
Ngày 24.9, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có công điện số...