Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 09:16 AM (GMT+7)

Ly kỳ chuyện bộ đội cấp cứu vích biển tại Hoàng Sa

authorKhánh Gia Thứ Hai, ngày 17/10/2016 17:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Mới đây, tàu HQ 952 của lực lượng Hải quân Việt Nam đang làm nhiệm vụ tại khu vực đảo Tri Tôn, thuộc quần đảo Hoàng Sa của nước ta đã cấp cứu và thả về biển một chú vích nặng khoảng 20kg.

   

Theo lời kể của thượng úy Dương Ánh Sao - cán bộ công tác trên tàu HQ952: Khi đang thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đảo Tri Tôn, cán bộ, chiến sĩ trên tàu đã phát hiện một chú vích bị thương đang bám trên một tấm gỗ cách tàu khoảng 200m. Nhiều cán bộ, chiến sĩ trên tàu gọi và bất ngờ là chú vích này đã bơi vào gần tàu. Sau khi tiến lại gần, các cán bộ, chiến sĩ đã dùng vợt để vớt chú vích lên. Tuy nhiên, do chiếc vợt quá nhỏ, phải mất tới 5 lần vớt, các cán bộ, chiến sĩ mới đưa được chú vích lên tàu.

 ly ky chuyen bo doi cap cuu vich bien tai hoang sa hinh anh 1

Các cán bộ, chiến sĩ công tác trên tàu HQ952 cứu chữa cho chú vích bị thương.

Khi đưa lên tàu, bộ đội ta phát hiện chú vích này đang bị một vết thương khá nặng, do vật thể sắc nhọn đâm trúng ở mái chèo bên phải. Đây là vị trí nguy hiểm, ảnh hưởng đến sự vận động, nếu không được cấp cứu chú vích này sẽ chết vì đói do không kiếm mồi được, sẽ bị làm mồi cho những loài khác trên biển.

Để cứu chữa, anh Trung, cán bộ quân y đi theo tàu đã làm vệ sinh vết thương, rồi tiến hành khâu nhiều mũi để làm kín miệng vết thương, sau đó sát trùng lại rồi thả chú vích này về với biển.

Một điều kỳ lạ là sau khi thả xuống biển, chú vích này không bơi đi ngay mà đã bơi nhiều vòng quanh tàu, đến khi trời tối mới bơi đi xa.

Anh Sao cho biết: Trước đó tàu đã hành quân 16 ngày tại khu vực này mà cán bộ, chiến sĩ không câu được một con cá nào để cải thiện bữa ăn, và toàn phải ăn đồ hộp. Nhưng ngay tối hôm đó, sau khi  thả chú vích về biển, thì một lượng lớn mực đã về, cán bộ, chiến sĩ vừa câu, vừa dùng vợt vớt được một số lượng lớn làm thức ăn cho đến khi kết thúc chuyến công tác vẫn chưa hết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...