Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 17:33 PM (GMT+7)

Ly trà gừng đêm lạnh của Bá Thanh tặng chị quét rác

authorĐoàn Hồng Thứ Bảy, ngày 13/02/2016 14:45 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một năm đã trôi qua kể từ khi ông Nguyễn Bá Thanh - nguyên Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Trưởng ban Nội chính T.Ư - về với đất mẹ. Nhắc tới ông, người nghèo, cánh xích lô, xe ôm, công nhân quét rác… ở TP..Đà Nẵng vẫn nghẹn ngào.

   

Khi nhắc đến một năm ngày mất ông Nguyễn Bá Thanh, chị Phạm Thị Hồng Thủy - công nhân quét rác (trú ở tổ 13, Hòa Thọ Tây, Cẩm Lệ) bùi ngùi: "Tôi làm công việc quét rác hơn 10 năm nay, công việc rất vất vả, nhưng thu nhập chẳng nhiều. Cũng may, hồi còn sống, ông Thanh luôn quan tâm đến những người nghèo, làm việc cực khổ, nhất là anh chị em công nhân quét rác như tôi".

Theo chị Thủy, đã nhiều năm nay, cứ gần đến Tết là thành phố quan tâm hỗ trợ tiền để những người như chị có điều kiện lo cho ba ngày Xuân. Năm nay, thành phố đã hỗ trợ mỗi công nhân quét rác 900 ngàn đồng và chị đã nhận được số tiền trợ cấp này. Đây là số tiền rất lớn và ý nghĩa đối với gia đình chị, nhờ số tiền trợ cấp này mà gia đình chị có điều kiện mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu để các con vui Xuân đón Tết...

 ly tra gung dem lanh cua ba thanh tang chi quet rac hinh anh 1

Ông Nguyễn Bá Thanh trao quà cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn: Ảnh: CAĐN

 ly tra gung dem lanh cua ba thanh tang chi quet rac hinh anh 2

Ông Nguyễn Bá Thanh trao quà cho người nghèo, người già neo đơn: Ảnh: VnExpress

“Ông Thanh và người trong gia đình của ông rất thương những người nghèo như chúng tôi. Có lần vào một đêm khuya rất lạnh, tôi quét rác ngang qua nhà của ông ở đường Cách Mạng Tháng 8, một người nhà của ông đã mang cho tôi ly trà  ấm, gói bánh để tôi dùng cho đỡ lạnh. Người ấy nói, trà, bánh của bác Thanh tặng tôi. Khi ấy, cầm chiếc bánh, ly trà trên tay mà lòng tôi rất xúc động…” - chị Thủy rưng rưng nước mắt.

Đang ngồi trên xe máy đợi khách tại ngã 4 đường Nguyễn Hữu Thọ - Cách Mạng Tháng 8, anh Trương Quang Bình (48 tuổi, trú ở Hòa Châu Hòa Vang) chia sẻ: "Dù ông Nguyễn Bá Thanh đã mất, nhưng mỗi khi Tết đến Xuân về, cánh xe ôm, xích lô, xe ba gác của chúng tôi vẫn luôn nhớ tới ông. Ông Thanh là một cán bộ có tâm và rất thương dân. Đặc biệt là ông luôn quan tâm đến người nghèo, những người lái xe ôm, xe thồ, xe xích lô như chúng tôi".

 ly tra gung dem lanh cua ba thanh tang chi quet rac hinh anh 3

Cánh xe ôm, xích lô và xe ba gác ở Đà Nẵng như anh Trương Quang Bình rất biết ơn ông Nguyễn Bá Thanh vì ông đã có những quan tâm rất lớn đến họ mỗi khi Tết đến xuân về. Ảnh: ĐH

 ly tra gung dem lanh cua ba thanh tang chi quet rac hinh anh 4

Ông Nguyễn Bá Thanh thời còn sống luôn quan tâm, hỗ trợ đến người nghèo, lao động cực khổ và công nhân quét rác như chị Phạm Thị Hồng Thủy. Ảnh: ĐH

Anh Bình nhớ lại: “Cách đây chừng 8 - 9 năm, khi ông Thanh còn là Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông đã quyết định chi một khoản tiền rất lớn để hỗ trợ Tết cho anh em lái xe ôm, xích lô chúng tôi. Từ đó đến nay, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cận Tết thì chúng tôi đều nhận được khoảng tiền trợ cấp từ 250 - 300 ngàn đồng. Đối với người khác, số tiền này chẳng là gì cả, nhưng đối với anh em nghèo làm nghề xe ôm như chúng tôi là rất lớn và quý…”.

9 năm về trước, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh thấy cảnh một nhóm xích lô, xe thồ đang tranh giành khách liền tiến đến hỏi chuyện thì những người này cho hay, cận Tết nên họ phải làm việc cật lực, phải tranh giành khách để chạy thật nhiều chuyến mới có ít tiền lo Tết cho gia đình mình. Thế rồi, thấy được nỗi khổ, sự vất vả của người dân, ông Nguyễn Bá Thanh quyết định chi một khoản tiền hỗ trợ cho những người hành nghề xích lô, xe ôm, xe ba gác để tất cả họ có thêm ít tiền trang trải ba ngày Tết.

Được biết, khi còn làm Chủ tịch, rồi Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, ông Nguyễn Bá Thanh đã có nhiều quyết định, quyết sách quan trọng nhằm hỗ trợ và chăm lo cho người nghèo, như miễn tiền gửi xe tại các bệnh viện trên địa bàn Đà Nẵng; vận động các nhà hảo tâm xây dựng Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng; chính sách an sinh xã hội “5 không và 3 có'' (không có giết người để cướp của, không có người nghiện trong cộng đồng, không có người mù chữ, không có hộ đói, không có người lang thang xin ăn; có nhà ở, có công ăn việc làm và có lối sống văn minh đô thị)...

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải: “Bá Thanh là người hết lòng lo cho dân, cho nước”

Những ngày này, tròn 1 năm ngày mất của ông Nguyễn Bá Thanh, dòng người từ khắp nơi trên vùng đất Đà Nẵng, Quảng Nam và các tỉnh thành lân cận kéo về rất đông tại khu lăng mộ nơi ông  yên nghỉ để thắp nhang tưởng nhớ. Tại đây, cuốn sổ tang  ông Bá Thanh vẫn được gia đình lưu giữ. Lật giở từng trang vẫn thấy tình cảm thấm đẫm của người dân và các vị nguyên Chủ tịch nước, nguyên Thủ tướng dành cho ông.

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết viết: “Thanh đã ra đi để lại bao nỗi tiếc thương, đau xót cho anh em đồng chí. Bên ngoài nhân dân, bạn bè đến viếng Bá Thanh đông lắm. Thanh có biết không? Có ai biết, trong đau thương lại có tự hào? Vĩnh biệt Thanh, người đồng chí, người bạn, người em thân thương”.

Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải thì viết những dòng tâm sự: “Nguyễn Bá Thanh là con người của công việc, hết lòng lo cho dân, cho nước; con người năng động, sáng tạo trong chủ trương và tổ chức thực hiện Nghị quyết của Đảng, luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao phó. Đồng chí Nguyễn Bá Thanh vĩnh biệt chúng ta, nhưng những thành tựu làm thay đổi nhanh chóng bộ mặt thành phố Đà Nẵng ngày càng hiện đại, khang trang, văn minh để được con cháu, dân tin qua nhiều thế hệ”.

Dũ Tuấn

Xem bình luận
Thương - tiếc, mến phục về anh nhiều lắm anh Thanh ơi. Mong sao đất nước mình có nhiều cán bộ được...
Bình luận có 0 phản hồi
Thật ấm ấp, tôi đã nghe, thấy và chứng kiến việc này khi ông Thanh còn sống đã làm như vậy...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Cơ quan chức năng Đà Nẵng cho biết sẽ xử lý người quay clip, tố cáo...
Sáng nay (25.5), Quốc hội thảo luận ở hội trường về kinh tế - xã...
Vụ hoả hoạn xảy ra chiều nay (25.5) tại chung cư Fodacon (Hà Đông,...