Thứ Bảy, ngày 22/09/2018 23:59 PM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 07/02/2015 07:09 AM (GMT+7)

Mặc 3 chiếc quần lót để "ẩn" hơn 1kg ma túy

Người đàn ông quốc tịch Mỹ giấu trên 1kg ma túy vào 3 chiếc quần lót rồi mặc hết vào người, đi "du lịch” từ Việt Nam sang Australia, vừa tạm được thoát án tử. Vụ án sẽ được xét xử lại sau khi có kết quả giám định lại hàm lượng ma túy.

   
Ngày 6.2, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM đã tuyên hủy án tử hình đối với bị cáo Dinh Jason (SN 1973, quốc tịch Mỹ). Trước đó, người đàn ông này đã từng bị TAND TP.HCM kết án tử hình về tội “vận chuyển trái phép chất ma túy”.

 mac 3 chiec quan lot de "an" hon 1kg ma tuy hinh anh 1

Bị cáo Dinh Jason tạm thời được thoát án tử.

Việc hủy án này nhằm đảm bảo tính khách quan, chính xác trong xét xử án ma tuý, theo Thông tư liên tịch số 17/2007 của Bộ Công an - VKSND Tối cao - TAND Tối cao - Bộ Tư pháp thì trong mọi trường hợp khi thu giữ được các chất nghi là ma túy đều phải trưng cầu giám định để xác định loại và hàm lượng.  Cũng từ khi thông tư này được ban hành áp dụng, có nhiều vụ án ma túy đã được hủy chờ kết quả giám định lại hàm lượng mới tiến hành xét xử và định hình phạt.

Theo nội dung vụ án, lúc 18h ngày 12.6.2013, tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất, Đội thủ tục hành lý xuất khẩu – Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay đã phối hợp với Đội an ninh soi chiếu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất kiểm tra người Dinh Jason khi người này đang làm thủ tục xuất cảnh từ TP.HCM đi Australia. Cơ quan chức năng sau đó có phát hiện Jason cất giấu hơn 1kg ma túy trong 3 chiếc quần lót đang mặc trên người.

Sau đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã tiến hành lập biên bản và bắt quả tang đối với Jason về hành vi “vận chuyển trái phép chất ma tuý" và thu giữ toàn bộ tang vật.

Quá trình điều tra, Jason khai nhận, trong khoảng thời gian định cư tại Mỹ, Jason làm nghề sửa xe hơi nên có nhiều khách hàng, trong đó có một người đàn ông gốc Trung Đông tên Maico. Maico thường hay đến chỗ sửa xe của Jason để sửa xe và làm thân với  Jason. Đầu năm 2013, Maico rủ Jason đến sòng bạc ở Lasvegas (Mỹ) đánh bạc.

Khi thấy Jason chơi thua hết tiền nên Maico đã chủ động cho Jason vay 20.000 USD để “gỡ” lại. Tuy nhiên, Dinh Jason sau khi vay tiền toàn bộ đã “nướng” hết vào sòng  bạc. Khoảng tháng 5.2013, Maico đặt vấn đề đưa Jason về Việt Nam làm việc cho Maico để trừ nợ. Đầu tháng 6.2013, Maico đưa cho Jason 4.500 USD để làm thủ tục mua vé máy bay từ Mỹ về Việt Nam và 1 sim điện thoại để khi qua Việt Nam liên lạc với Maico.

Ngày 7.6.2013, Jason từ Mỹ đến Việt Nam, khi vừa đến sân bay Tấn Sơn Nhất thì Maico điện thoại bảo Jason lấy hành lý ra ngoài sẽ có xe đưa Jason đến gặp Maico. Sau đó, Maico nói với Jason do chưa sắp xếp được công việc nên kêu Jason đi du lịch sang Australia vài ngày rồi về làm việc. Jason đồng ý và thông báo cho Maico biết thời gian đi Australia.

Trưa ngày 12.6.2013, Maico đón Jason, cả hai cùng đi ăn uống. Sau đó, khi Jason đi vào nhà vệ sinh thì Maico cầm chiếc vali đi theo vào nhà vệ sinh. Tại đây, Maico mở vali và lấy ra 3 gói heroin và 2 chiếc quần lót đưa cho Jason mặc vào người rồi giấu 3 gói heroin vào bên trong 3 chiếc quần lót. Xong, Maico đưa cho Jason 1.500 USD Australia và hứa khi đem số heroin tới Australia sẽ có người đến nhận.

Xong việc, Maico còn hứa sẽ trừ 20.000 USD mà Jason đã nợ trước đó và cho thêm 10.000 USD. Khi Jason đón xe ra sân bay Tân Sơn Nhất làm thủ tục xuất cảnh đi "du lịch” thì bị bắt quả tang.
Theo (Theo Hồng Hà/ANTĐ)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sáng nay (22.9), trao đổi với PV Dân Việt, một thành viên của Ban...
Trong thời gian công tác, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thăng cấp...
Chủ tịch nước Trần Đại Quang được chẩn đoán mắc bệnh virus hiếm...