Thứ Hai, ngày 24/09/2018 23:15 PM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 11/05/2014 13:16 PM (GMT+7)

Mặc quân đội nã súng cối, dân Đông Ukraine vẫn trưng cầu dân ý

Quân đội Ukraine đã nã súng cối vào rào chắn của người ủng hộ liên bang hóa tại Slavyansk, gấp rút chuyển trang thiết bị quân sự tới Lugansk đêm trước ngày người dân Đông Ukraine tổ chức trưng cầu dân ý.

   
Hãng tin Inter-tass ngày 11.5 cho biết, quân đội nã súng cối vào các rào chắn của người biểu tình ủng hộ liên bang hóa ở thành phố Slavyansk liên tục trong 10 phút. Súng máy và các vũ khí tự động khác cũng được quân đội sử dụng để chống lại người biểu tình. Các rào chắn được dựng lên nhằm ngăn quân đội Ukraine tiến vào thành phố.

Còn RIA Novosti đưa tin, quân đội Ukraine với sự hỗ trợ của pháo binh, vũ khí hạng nặng cũng tấn công một trạm kiểm soát gần làng Andreyevka, ngoại ô thành phố Slavyansk.

Một rào chắn trên đường
Quân đội Ukraine tấn công dữ dội, rào chắn ở ngoại ô thành phố Slavyansk bốc cháy ngùn ngụt.

Trong khi đó, Thống đốc nhân dân tự phong tại Lugansk Valery Bolotov đêm qua (10.5) cảnh báo, quân đội Ukraine đang gấp rút chuyển các trang thiết bị quân sự tới bao vây khu vực.

Ông Bolotov cho biết, ông nhận được thông tin 30 xe chiến đấu bộ binh và 10 xe bọc thép của quân đội Ukraine đã tiến gần tới Lugansk từ thị trấn Starobelsk.

Tuy nhiên, bất chấp những hoạt động quân sự của quân đội Ukraine trong đêm 10.5, hôm nay (11.5) người biểu tình ủng hộ liên bang hóa tại khu vực Donetsk và Lugansk vẫn tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định việc tách khỏi Ukraine, thành lập nước Cộng hòa Nhân dân theo kế hoạch trước đó.

Hòm phiếu tịa
Hòm phiếu tại một điểm trưng cầu dân ý ở khu vực Donetsk.

Tại Donetsk, cử tri đi bầu trả lời câu hỏi: “Bạn có ủng hộ Đạo luật Độc lập của Cộng hòa Nhân dân Donetsk hay không?”. Các cử tri sẽ lựa chọn câu trả lời là “có” hoặc “không”.

Thời gian bỏ phiếu từ 8h sáng ngày 11.5 (theo giờ địa phương) cho tới 22h. Tuy nhiên, ở một vài khu vực bị áp đặt lệnh giới nghiêm, như thành phố điểm nóng Slavyansk, việc bỏ phiếu sẽ kết thúc sớm hơn 2 tiếng, vào lúc 20h.

Ủy ban Bầu cử Trung ương của Cộng hòa Nhân dân Donetsk trước đó cho biết, họ đã in 3 triệu phiếu bầu bằng 2 thứ tiếng, Ukraine và Nga cho cuộc trưng cầu dân ý hôm nay. Kết quả sơ bộ của cuộc trưng cầu dân ý "sẽ được công bố rộng rãi” trong vòng 3 ngày.

Tại Lugansk, cử tri cũng trả lời câu hỏi tương tự: “Bạn có ủng hộ Đạo luật Độc lập của Cộng hòa Nhân dân Lugansk hay không?”.

Theo phát ngôn viên của “Cộng hòa Nhân dân Lugansk” Vasily Nikitin, thời gian tổ chức trưng cầu dân ý tại khu vực cũng kéo dài tới 22h ngày 11.5. Theo ông Nikitin, tỷ lệ cử tri đi bầu dự kiến đạt khoảng 80%-90%. Kết quả trưng cầu dân ý sẽ được công bố ngay trong ngày mai, 12.5.
Theo Phương Đăng (theo VOR, Inter-Tass) (Phương Đăng (theo VOR, Inter-Tass))
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lịch sử của Nhà nước Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh đã có...
Đã 3 giờ đồng hồ trôi qua nhưng nhiều người dùng vẫn không thể truy...
Chiều 23.9, rất nhiều tài khoản mạng xã hội Facebook đăng tải thông...