Thứ Hai, ngày 21/05/2018 01:08 AM (GMT+7)
Thứ Bảy, ngày 18/06/2016 07:36 AM (GMT+7)

Mạch ngầm làm vỡ hồ chứa nước đãi titan ở Bình Thuận

Công ty khai thác bơm nước về hồ nhưng không kiểm tra thường xuyên khiến nước thẩm thấu vào cát, tạo dòng chảy ngầm gây vỡ bờ bao.

   

Báo cáo với UBND tỉnh Bình Thuận về sự cố vỡ bờ bao hồ nước đãi titan của Công ty TNHH Tân Quang Cường (xã Thuận Quý), Chủ tịch UBND huyện Hàm Thuận Nam cho biết có tổng cộng 29.000 m2 hồ chứa bị vỡ. Trong đó diện tích khu vực bị cát tràn lấp khoảng 19.600 m2, gồm nhà ở của dân và nhà hàng hải sản tươi sống trong resort Hiếu Nam.

Nguyên nhân xảy ra sự cố được cho do Công ty Tân Quang Cường dùng máy bơm tải nước về hồ nhưng không kiểm tra thường xuyên. Xung quanh hồ là đất cát nên nước thẩm thấu mạnh, tạo mạch nước ngầm bên trong lòng đất. Lâu ngày, mạch nước này tạo thành dòng chảy ngầm và dẫn đến sự cố vỡ hồ.

 mach ngam lam vo ho chua nuoc dai titan o binh thuan hinh anh 1

Thiết bị tuyển quặng titan nằm trên bờ hồ bị vỡ. Ảnh: Tư Huynh

UBND tỉnh Bình Thuận đã yêu cầu công ty này dừng mọi hoạt động xây dựng cơ bản mỏ titan Nam Suối Nhum. Không được khai thác titan khi chưa hoàn tất các thủ tục. Tập trung khắc phục xong cát tràn và thỏa thuận bồi thường thiệt hại cho bà Trần Thị Nam - chủ resort Hiếu Nam.

Cùng ngày, đoàn công tác của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản - Bộ Tài nguyên và Môi trường - đến kiểm tra sự cố. Sau khi làm việc riêng với công ty, đoàn đến kiểm tra bờ hồ bị vỡ ở xã Thuận Quý, huyện Hàm Thuận Nam.

 mach ngam lam vo ho chua nuoc dai titan o binh thuan hinh anh 2

Đoàn công tác của Bộ Tài nguyên Môi trường khảo sát khu vực. Ảnh: Tư Huynh

Dẫn đầu đoàn công tác, ông Nguyễn Như Quỳnh, Phó Cục trưởng Kiểm soát hoạt động khoáng sản miền Nam - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam - cho biết đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra thực địa, các vấn đề liên quan đến pháp lý, tổ chức hoạt động khai thác cũng như sự cố đã xảy ra.

"Nội dung chúng tôi làm theo chuyên ngành, bộ và tổng cục chúng tôi sẽ có phát ngôn chính thức", ông Quỳnh nói.

Theo Tư Huynh (vnexpress)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Dù mới có chủ trương của tỉnh chấp thuận cho đầu tư, chưa có bất kỳ...
Clip cho thấy nam thanh niên cởi trần vừa chửi vừa đánh người đàn...
Đang ở bể bơi dành cho trẻ em, C bất ngờ đến bể bơi người lớn rồi...