Thứ Năm, ngày 20/09/2018 19:45 PM (GMT+7)
Thứ Tư, ngày 21/05/2014 14:43 PM (GMT+7)

Malaysia dự định công khai dữ liệu vệ tinh về MH370

Mặc dù vậy, thời điểm chính xác để công bố những dữ liệu này không được đề cập.

   

Nhà chức trách Malaysia ngày 20.5 cho biết, họ sẽ công khai các dữ liệu vệ tinh do công ty vệ tinh Inmarsat (Anh) cung cấp liên quan đến vụ chiếc máy bay Boeing 777-200 mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines biến mất cùng 239 hành khách và thành viên phi hành đoàn cách đây hơn 2 tháng.

 malaysia du dinh cong khai du lieu ve tinh ve mh370 hinh anh 1
Quyền Bộ trưởng Giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein phát biểu trong cuộc họp về chiến dịch tìm kiếm MH370 ở Canberra hôm 5.5 (Ảnh: Getty Images)

Giải thích về quyết định trên, Cục hàng không dân dụng Malaysia cho biết, việc công khai các dữ liệu là "phù hợp với cam kết của chúng tôi cung cấp các thông tin minh bạch hơn".

Sau khi các lực lượng tìm kiếm quốc tế không thể tìm ra tung tích của MH370 tại vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương, gia đình các hành khách trên máy bay bị mất tích đã yêu cầu nhà chức trách công khai dữ liệu vệ tinh để chúng có thể được dùng cho các cuộc phân tích độc lập.

CNN dẫn thông tin từ Cục Hàng không Dân dụng Malaysia và Inmarsat trong một tuyên bố chung: "Tấc cả các bên đang chuẩn bị cho việc công bố các dữ liệu thông tin liên lạc và báo cáo kỹ thuật với công chúng". Tuy nhiên, tuyên bố nói trên không nêu rõ thời điểm dữ liệu được công bố.

Trước đó, quyền Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia, ông Hishammuddin Hussein cho biết, quyết định công khai các dữ liệu vệ tinh là để "đáp ứng yêu cầu chính đáng của các thân nhân hành khách trên chuyến bay MH370".

Kể từ khi MH370 biến mất đầy bí ẩn, chính phủ Malaysia khá kín tiếng về cuộc điều tra đang được tiến hành, đồng thời nói rằng, chỉ công bố những thông tin đã được kiểm chứng và những thông tin này không ảnh hưởng đến cuộc điều tra.

Trong thông báo trước đây, Malaysia cho biết tính toán dựa trên dữ liệu từ vệ tinh của Inmarsat cho thấy MH370 đã "kết thúc" hành trình tại vùng biển phía nam Ấn Độ Dương. Một cuộc tìm kiếm được cho là tốn kém nhất từ trước đến nay trong lịch sử ngành hàng không đã được tiến hành nhưng MH370 vẫn "bặt vô âm tín".

Theo Theo VOV News ( Theo VOV News)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Ông Triệu Văn Mẫu (SN 1960), bố chồng của chị Thu Sao, đã có những...
Thông tin mới nhất về vụ trưởng đồn công an vào nhà nghỉ với vợ...
Bộ Công an vừa bắt và khởi tố hàng loạt cán bộ, cựu cán bộ Đà Nẵng...