Thứ Hai, ngày 10/12/2018 07:53 AM (GMT+7)

Manaslu - Đỉnh núi với biệt danh "chết chóc"

author Thứ Năm, ngày 27/09/2012 13:57 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ cao thứ tám trong số những đỉnh cao nhất thế giới song đỉnh Manaslu đang được biết đến với tên ngọi “ngọn núi chết chóc” bởi người dân địa phương ở Nepal cho biết đã có hơn 60 người thiệt mạng tại đỉnh núi này.

   

Nhà leo núi Dawa Steven Sherpa, người mở công ty về leo núi ở Kathmandu, chia sẻ: “Manaslu là một bước tiến mà các nhà leo núi cần thực hiện trước khi tiến vào Everest. Nhiều người bị hấp dẫn bởi đỉnh Manaslu trước cả Everest vì độ cao 8.000m so với mực nước biển. Ngoài ra, những nhận định về đường đi dễ cũng làm cho nhiều người chọn Manaslu trước Everest.”

 manaslu - dinh nui voi biet danh "chet choc" hinh anh 1
Đỉnh Manaslu. (Nguồn: wikipedia.org)

Tuy nhiên, bên cạnh những điều kiện thực tế về địa hình, ngọn núi Manaslu lại là một trong những nơi thường xảy ra các vụ lở tuyết. Đây cũng là lý do tại sao người dân địa phương gọi đây là “ngọn núi chết chóc” vì nó đã cướp đi sinh mạng của 53 nhà leo núi từ năm 1956 tới 2006.

Theo một vài số liệu thống kê chưa chính thức, có khoảng 300 người đã chinh phục ngọn núi trên song mới cuối tuần trước, một vụ tai nạn đã xảy ra khi một trận lở tuyết đã quấn trôi nhiều nhà leo núi nước ngoài.

Từ năm 1991, ngọn Manaslu đã được mở cửa chào đón khách du lịch, đặc biệt là những người có nhu cầu leo núi dọc biên giới giữa Nepal và Tây Tạng, song những đoạn dốc nguy hiểm và tối tăm là những nguyên nhân khiến ngọn núi Manaslu không phải là điểm đến ưa thích của những nhà leo núi, trừ những người muốn tìm cảm giác mạnh.

Những nhà leo núi khi chọn Manaslu, bên cạnh yếu tố mạo hiểm, cũng bị thôi thúc bởi những đề nghị hấp dẫn từ các công ty tổ chức chuyến đi. Ví dụ như việc thuê người dẫn đường trên Manaslu có giá thấp, trong khi toàn bộ chi phí cho chuyến đi chỉ khoảng 18.000 USD, rẻ hơn một nửa so với việc leo lên Everest.

Theo Vietnam+
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Không cho con gái 10 tuổi đi tập văn nghệ, nhưng cô bé "chống lệnh"...
Đêm hôm qua, đêm hôm nay và nhiều đêm nữa, tiếng khóc của ba đứa...
Thấy hai kẻ vừa giật điện thoại của mình ở ngã tư, nữ sinh âm thầm...