Thứ Bảy, ngày 20/10/2018 17:52 PM (GMT+7)

Mang mùa xuân ra đảo tiền tiêu

authorHoàng Trình Chủ Nhật, ngày 11/02/2018 06:30 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những ngày giáp tết, các bến cảng vùng Đông Bắc của Tổ quốc trở lên nhộn nhịp hơn ngày thường. Mỗi ngày, hàng chục chuyến tàu ra vào cảng để phục vụ người dân và vận chuyển hàng tết từ đất liền ra đảo. Trên những chuyến tàu mang mùa xuân ra đảo, chúng tôi mới thấy được niềm vui của những người dân đảo sau một năm mưa thuận gió hòa.

   

 mang mua xuan ra dao tien tieu hinh anh 1

Tàu chở hàng tết ra đảo.  Ảnh: H.T  

Từ sáng sớm, trời rét buốt kèm theo mưa phùn nhưng cảng tàu Cái Rồng, thuộc thị trấn Cái Rồng, huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh nhộn nhịp hơn hẳn ngày thường. Tiếng còi tàu, tiếng máy xe ôtô xen lẫn tiếng người mua kẻ bán hàng hóa, gọi nhau í ới chuyển hàng xuống tàu. Những mặt hàng được chuyển đi chủ yếu là: Gạo, muối, dầu ăn, nước mắm, bia, nước giải khát, chuối xanh, lá dong… và còn có cả những cành đào còn e ấp nụ, cây quất sai trĩu quả được đưa lên tàu để đến với các đảo tiền tiêu. Từ cảng Cái Rồng, hàng tết được chuyển ra đảo: Cô Tô, Bản Sen, Quan Lạn – Minh Châu, Thắng Lợi – Ngọc Vừng. Trên những chuyến tàu mang mùa xuân ra đảo, chúng tôi có dịp trò chuyện với những người dân đảo để hiểu về cuộc sống, văn hóa, sinh hoạt ngày tết của họ.

Năm 2015, Bản Sen là xã đảo chịu thiệt hại nặng nề sau trận mưa lũ lịch sử. Sau hơn 1 năm, với sự nỗ lực vượt khó của người dân và chính quyền xã đến nay cuộc sống của người dân Bản Sen đã ổn định. Đặc biệt năm nay nhờ thời tiết thuận lợi, Bản Sen được mùa cam Sen đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng cho một hộ trồng cam. Không chỉ trồng cam, nghề nuôi trồng thủy sản ở đây năm vừa qua cũng đem lại thu nhập tốt cho người dân trên đảo. Tết năm nay người dân Bản Sen sẽ đón một cái tết ấm no. Đang chờ tàu tại cảng Cái Rồng, chị Phạm Thị Mão và bác Phạm Hằng, ở xã Bản Sen, huyện Vân Đồn phấn khởi kể về không khí đón tết của bà con trên đảo. Chị Mão kể: “Gia đình cũng chuẩn bị tết tươm tất, chu đáo, không khí thì tết cũng đã đến nhà rồi”. Còn bác Hằng khoe:“Không khí ngày tết rất là vui, có nhà thì chuẩn bị cây đào, rồi bánh chưng rồi chuẩn bị gói tấp nập hết cả các thứ đều là có cái ổn định”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người phụ nữ ở TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) "tố" sư thầy quan hệ trai gái...
Liên quan đến sự việc một nữ sinh viên năm 4 sinh con, rồi ném qua...
Sau khi tiến hành đấu tranh, Đinh Thị V.A. thừa nhận sau khi sinh...