Thứ Tư, ngày 19/09/2018 18:44 PM (GMT+7)

Mang nghề gò, hàn đến đồng bào tái định cư

authorKiều Thiện Thứ Tư, ngày 17/12/2014 15:58 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Là huyện trọng điểm trong di dân tái định cư Thủy điện Sơn La nên việc đào tạo nghề, chuyển đổi việc làm, tăng thu nhập cho nông dân ở huyện Quỳnh Nhai (Sơn La) luôn được quan tâm hàng đầu. 

   

Ông Nguyễn Văn Tân - Chủ tịch UBND huyện cho biết: Từ đầu năm đến nay, huyện đã tổ chức nhiều lớp tập huấn khuyến công, khuyến nông, khuyến ngư cho hàng trăm người dân các thôn, xã trong huyện với những kiến thức sát thực: Chăn nuôi bò, dê, lợn; thâm canh lúa, ngô trên đất dốc, nuôi trồng thủy sản... Những lớp tập huấn ấy luôn được gắn với tiêu chí ứng dụng vào thực tiễn, tức là hiệu quả đào tạo phải được phát huy ngay từ trong quá trình đào tạo.

 mang nghe go, han den dong bao tai dinh cu hinh anh 1
Học viên lớp gò, hàn huyện Quỳnh Nhai nhận chứng chỉ tốt nghiệp.   
Các lớp đào tạo nghề gò, hàn được triển khai trên địa bàn huyện từ tháng 8.2014. Các học viên vốn là dân các thôn bản trên địa bàn huyện, sau 3 tháng học nghề đã có những kiến thức khá vững vàng. Anh Lò Văn Pống (45 tuổi, dân bản Bó, xã Chiềng Bằng), cho hay: “Sau tái định cư, chúng tôi được rất ít đất sản xuất nên vấn đề việc làm trở nên cấp thiết. Thật may là huyện đã phối hợp với Sở Công Thương Sơn La tổ chức lớp học này cho chúng tôi. Huyện Quỳnh Nhai cũng như một số huyện lòng hồ khác đang có nhu cầu rất lớn về xây dựng và đóng tàu thuyền vỏ kim loại nên thợ làm nghề gò, hàn đang rất thiếu. Chúng tôi được thực tập nhiều tại các cơ sở đóng tàu thuyền, dịch vụ kim khí nên hầu hết học viên đều thành thạo tay nghề sau 3 tháng học. Chúng tôi chưa học xong thì, nhiều cơ sở đã đặt vấn đề hợp đồng lao động”.

 

Anh Lò Văn Thương (dân bản Huổi Bay 1, xã Chiềng Bằng) phấn khởi khoe: Với kiến thức học được và sự giúp đỡ của Trung tâm Khuyến công Sơn La, ngay khi mới vào học nghề, mấy anh em học viên chúng tôi đã nhóm nhau lập một cơ sở vừa học vừa làm. Vì thế tuy là đi học nhưng thu nhập hàng tháng vẫn đạt hơn 3 triệu đồng/người. 140 học viên của 4 lớp học nghề này đến giờ đều đã được cấp chứng chỉ và đủ kiến thức hành nghề.


Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong ánh sáng nhấp nháy từ những chiếc đèn công suất lớn không...
Cơ quan công an đang vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc trưởng đồn...
Theo ông Vũ Quốc Hùng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó...