Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 11:03 AM (GMT+7)

Măng nhuộm chất màu sơn tường ở Đà Nẵng: Dân mua hết rồi

authorĐình Thiên Thứ Sáu, ngày 01/04/2016 13:22 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục quản lý chất lượng (QLCL) Nông lâm thuỷ sản, Sở NNPTNT TP. Đà Nẵng cho biết, những lô măng được lấy mẫu kiểm nghiệm và cho kết quả nhiễm chất độc Auramine O nhiều khả năng đã tiêu thụ hết…

   

Đầu tháng 3.2016, Chi cục QLCL Nông lâm thuỷ sản TP. Đà  Nẵng đã lấy 25 mẫu măng và dưa cải ở các chợ đầu mối Hoà Cường, chợ Hàn, chợ Đống Đa…đưa đi kiểm nghiệm. Trong số mẫu đã kiểm nghiệm xong, kết quả có 7 mẫu măng bị nhiễm chất Auramine O (thường gọi là chất vàng ô).

Chất vàng ô là chất màu tổng hợp chỉ được sử dụng trong công nghiệp để nhuộm vải, giấy, gỗ…và làm màu sơn quét tường, gây độc cho con người nên cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm. Chất này đã được Bộ NNPTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.

Người dân nên cẩn thận hơn khi chọn măng để dùng (ảnh minh hoạ)

Trao đổi với Dân Việt,  ông Nguyễn Tứ cho biết, nhiều khả năng những lô măng nhiễm độc này đã được người dân mua hết.

Ông Tứ giải thích: “Khi lấy mẫu kiểm nghiệm, cơ quan chức năng chưa biết nó có nhiễm độc chất gì hay không nên không thể thu giữ của hộ kinh doanh. Số lượng măng của các hộ này ước tính lên hàng tấn. Còn kết quả kiểm nghiệm phải 15 ngày sau mới có. Trong khoảng thời gian này, các hộ kinh doanh đã bán số măng bị nhiễm độc cho người dân hết rồi”.

Ông Tứ cho biết thêm, trong số 9 mẫu măng đã có kết quả kiểm nghiệm thì 7 mẫu măng màu vàng bị nhiễm chất Auramine O, còn 2 mẫu măng màu trắng như tự nhiên thì không bị nhiễm độc. Vì vậy, Chi cục QLCL Nông lâm thuỷ sản  khuyến cáo người dân Đà Nẵng biết cách lựa chọn măng trước khi thành phố Đà Nẵng tổ chức kiểm tra toàn diện trên địa bàn thành phố.

Qua xác minh bước đầu, lực lượng chức năng thành phố Đà Nẵng thông tin, những hộ dân kinh doanh măng bị kiểm tra đã tự mua chất Auramine O trôi nổi trên thị trường và nhuộm vào số măng của họ. Hiện vẫn chưa có cơ sở, các đầu mối lớn chuyên  kinh doanh măng trộn chất Auramine vào măng và phân phối ra cho các hộ kinh doanh nhỏ.

Ngoài ra ông Tứ còn cho biết, trong số 25 mẫu gửi vào TP. HCM để kiểm nghiệm mới có kết quả của  9 mẫu măng. Số mẫu dưa cải và măng còn lại sẽ có kết quả kiểm nghiệm trong ít ngày nữa. Hiện, Sở NNPTNT TP. Đà Nẵng đã báo cáo lên UBND TP. Đà Nẵng và phối hợp cùng Phòng Cảnh sát Môi trường (Công an TP. Đà Nẵng), Sở Công Thương, Sở Y tế…gửi các công văn chỉ đạo tới các chợ đầu mối, các quận, huyện để có phương án kiểm tra toàn diện và cảnh báo khẩn cấp đến người dân.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tại buổi tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng sáng 21.6, nhiều...
Thống kê nhanh công tác quản lý cán bộ đi công tác nước ngoài tại 4...
Lửa bốc cao thiêu rụi nhiều gian hàng tại chợ Sóc Sơn, cảnh sát...