Thứ Tư, ngày 23/05/2018 12:54 PM (GMT+7)

Mang Tết ấm áp đến những bệnh nhân đặc biệt

authorTrần Phượng Chủ Nhật, ngày 07/02/2016 21:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tết đến gần, Hội từ thiện TP.Hải Phòng cùng những người có lòng hảo tâm tất bật gói quà để phát cho bệnh nhân tại Trung tâm điều dưỡng người tâm thần ở Hải Phòng.

   

Trong cái ngày cận Tết Bính Thân rét buốt, các thành viên của Hội từ thiện TP.Hải Phòng cùng các cá nhân có tấm lòng nhân ái đã gói quà, bánh chưng, thịt gà, sữa tắm, dầu gội, mỳ tôm… mang tặng những bệnh nhân tại Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Vĩnh Bảo (ở thôn Đan Điền, xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, TP.Hải Phòng, cách TP.Hải Phòng hơn 30 km).

Kết nối những tấm lòng

Bà Nguyễn Thị Hà, chủ nhà hàng Sao Hà (tại 48 Cát Bi, Hải Phòng), một trong số người tham gia từ thiện chia sẻ: Trung tâm điều dưỡng người tâm thần nằm ở một góc cánh đồng thuộc xã Dũng Tiến, Vĩnh Bảo, nép bên bờ đê sông Thái Bình nên ít người làm từ thiện để ý tới. Nhiều bệnh nhân điều trị tại Trung tâm có hoàn cảnh khó khăn, không còn gia đình, người thân. Trung tâm chính là ngôi nhà ấm áp, mang tình thương, tình thân đến với họ.

 mang tet am ap den nhung benh nhan dac biet hinh anh 1

Bác sĩ tại trung tâm cùng nhận bánh mỳ, giò, sữa của Đoàn từ thiện chuyển tới người bệnh ăn bữa tối.

Với mục đích mang lại cái Tết ấm áp cho những bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm, bà Hà đã kết nối một số bạn bè làm doanh nghiệp trên địa bàn Hải Phòng và người Việt sinh sống ở nước ngoài tặng quà Tết cho những người có số phận không may.

Để cải thiện bữa tối cho bệnh nhân, đoàn từ thiện tặng bánh mỳ, giò, sữa cho bệnh nhân ăn. Và để ngày Tết bệnh nhân có bữa ăn mang đầy đủ, đoàn từ thiện đã tặng các bệnh nhân 320 chiếc bánh chưng, 160 kg thịt gà, 100 thùng mỳ tôm và 1 tạ gạo. Đoàn từ thiện cũng tặng sữa tắm, dầu gội  theo sự nhắn nhủ của các bệnh nhân nữ từ chuyến từ thiện trước.

Toàn bộ đồ ăn và đồ dùng đoàn từ thiện ủng hộ Trung tâm đều là sản phẩm mới, ngon và rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Nhìn các bệnh nhân tại trung tâm ăn ngon miệng, cười nói vui vẻ, chúng tôi thấy ấm lòng, cái giá rét như bị xua tan”, một thành viên trong đoàn từ thiện chia sẻ.

Cảm được tình người trong ngôi nhà chung

Ông Trần Trọng Viễn - Phó giám đốc Trung tâm điều dưỡng người tâm thần Vĩnh Bảo - cho biết: Trung tâm điều dưỡng người tâm thần huyện Vĩnh Bảo là nơi đặc biệt. Trung tâm đang chăm sóc, điều trị trên 300 người bệnh.

Bệnh nhân được phân loại làm 3 khoa: Khoa nặng kích động, Khoa thuyên giảm và Phục hồi chức năng. Bệnh nhân yếu và kích động thì đều được chăm sóc toàn diện từ đút cho ăn, uống, tắm, giặt, ngủ, vệ sinh… Bệnh nhân tâm thần họ cũng có chu kỳ lên cơn. Có những bệnh nhân kiểm soát được hành vi, khi họ chuẩn bị lên cơn la hét, đập phá, họ chủ động bảo bác sĩ trói tay họ lại.

Bác sĩ Nguyễn Đăng Dũng chia sẻ: Vào các bữa ăn hằng ngày, bác sĩ của Trung tâm đều phải giám sát, nhắc nhở, thậm chí là cấp cứu kịp thời những tình huống bất ngờ như tranh giành đồ ăn… Đến khi bữa ăn kết thúc thì lại chuyển sang các sinh hoạt khác trong ngày như ngủ, tắm, gội. Bất kể cái gì cũng phải để mắt và kèm từng chút một.

 mang tet am ap den nhung benh nhan dac biet hinh anh 2

Người bệnh ăn uống vui vẻ tại nhà ăn của Trung tâm.

Tình cảm của thành viên của Hội từ thiện TP.Hải Phòng và những người có tấm lòng nhân ái dành cho các bệnh nhân điều trị tại Trung tâm đã làm cán bộ Trung tâm xúc động.

“Anh em chúng tôi ngày Tết cũng như ngày thường, có một điều khác biệt hơn ngày thường đó là ngày Tết thì vui hơn vì được đón Đoàn về làm từ thiện. Trung tâm cũng có chủ trương “không cho bệnh nhân tiền mặt” vì bệnh nhân tâm thần là đối tượng bệnh rất đặc biệt.

Để khích lệ tinh thần động viên bệnh nhân, cán bộ, nhân viên Trung tâm đón Tết sum vầy, ấm áp, đơn vị đã thuê thợ mổ 8 con lợn (tự nuôi) để nấu nướng, gói giò… tổ chức tất niên.

Dù điều kiện vật chất còn thiếu thốn, công tác quản lý và chăm sóc còn nhiều khó khăn nhưng cán bộ, nhân viên Trung tâm luôn tận tâm chăm sóc và là chỗ dựa cho những người bệnh đặc biệt ở đây”, ông Trần Trọng Viễn chia sẻ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bảng điểm chi chít điểm 10 được chia sẻ chóng mặt trên mạng xã...
Lãi suất cho vay cắt cổ, đòi nợ, xiết nợ theo kiểu “xã hội đen”,...
Thi thể của nam phượt thủ đang trong quá trình phân huỷ sau nhiều...