Thứ Bảy, ngày 23/06/2018 20:59 PM (GMT+7)

Mang tim, gan từ Nam ra Bắc cứu người: 2 bệnh nhân đã hồi phục

authorDiệu Thu Thứ Bảy, ngày 12/09/2015 21:39 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hai bệnh nhân được ghép tạng xuyên Việt đã hồi phục, ăn uống và sinh hoạt bình thường, dù trước đó thời gian sống của hai bệnh nhân này chỉ còn tính bằng ngày.

   

Chiều 12.9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đến thăm 2 bệnh nhân ghép tim, gan tại Bệnh viện Việt Đức. Tại đây, Bộ trưởng Y tế cũng biểu dương các y, bác sĩ “chạy đua” mang tim, gan từ Nam ra Bắc cứu sống 2 bệnh nhân trên.

PGS.TS Nguyễn Tiến Quyết - Giám đốc Trung tâm Ghép tạng, Bệnh viện Việt Đức - cho biết, đến thời điểm này, các xét nghiệm liên quan đến thể trạng sức khỏe của 2 bệnh nhân đã cho kết quả khả quan.

 mang tim, gan tu nam ra bac cuu nguoi: 2 benh nhan da hoi phuc hinh anh 1

Bệnh nhân ghép tạng đã hồi phục, ăn uống bình thường.

“Thông thường một ca ghép tim và ghép gan sau khoảng 3 tuần có thể xuất viện được, nếu không có vấn đề gì xảy ra”, ông Quyết cho hay.

Giám đốc Trung tâm Ghép tạng đánh giá, trình độ các bác sĩ Việt Nam hiện ngang bằng với thế giới. Bệnh nhân sau khi ghép tim tại Việt Nam kéo dài cuộc sống lâu nhất là 4 năm và ghép gan là 8 năm. Chi phí 2 ca ghép tạng này từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, chỉ bằng 1/5 so với nước ngoài. Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 tại Bệnh viện Việt Đức.

Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho rằng, thành công của ca ghép tim và ghép gan sau khi vận chuyển hơn 1.700km từ TP.HCM ra Hà Nội, không chỉ là thành công của các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, mà đây là của toàn ngành y tế.

Theo bà Tiến, nhu cầu ghép mô, tạng ở Việt Nam rất lớn, tuy vậy nguồn cho lại hạn chế. Nguyên nhân chủ yếu là do nhận thức của nhân dân về việc hiến tặng mô, tạng chưa cao. Đặc biệt, việc tuyên truyền về hiến mô, tạng sau khi chết, chết não còn nhiều hạn chế, chưa đến được với đông đảo người dân. Ngoài ra, để đem đến sự sống cho người khác bằng cách hiến tặng mô, tạng khi còn sống hoặc sau khi chết, chết não là điều vô cùng cao đẹp, nhưng thực tế nhiều người chưa sẵn sàng làm điều đó.

Do đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, thành công của 2 ca ghép tạng này tại Bệnh viện Việt Đức mang đến niềm vui và hy vọng sống cho rất nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Trước đó, ngày 4.9, Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo có ca chết não hiến tim và gan, ngay lập tức thông tin được thông báo tới Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế). Trong khi đó, Bệnh viện Việt Đức có 2 bệnh nhân phù hợp với các chỉ số của người hiến.

Ngay sau đó, hành trình đưa tạng hơn 1.700km từ TP.HCM ra Hà Nội được thực hiện. Hai bệnh nhân được ghép tim và gan thành công vào rạng sáng 5.9.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hiệu trưởng trường học ở Thừa Thiên- Huế có cô giáo bị nghi phạm...
Một đoạn clip vừa xuất hiện trên mạng xã hội (MXH), được cho là...
Công an tỉnh Hưng Yên đã có thông tin chính thức về việc hai nữ...