Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 23:28 PM (GMT+7)

Mất 1 tuần để làm rõ sự việc ngập bất thường tại Nguyễn Hữu Cảnh

authorHữu Ký Thứ Tư, ngày 18/10/2017 12:06 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các cơ quan chức năng đang tiến hành làm rõ sự việc đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập bất thường trưa 17.10 dù siêu máy bơm chống ngập vẫn vận hành, bơm nước.

   

Sáng nay, Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP.HCM (Trung tâm Chống ngập), Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cùng các cơ quan chức năng đã đồng loạt kiểm tra hệ thống cống thoát nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để làm rõ sự việc đường này bị ngập bất thường vào trưa 17.10.

 mat 1 tuan de lam ro su viec ngap bat thuong tai nguyen huu canh hinh anh 1

Các công nhân kiểm tra hệ thống cống hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Ngay đầu giờ sáng, công nhân đã mở nắp nhiều cống đưa các thiết bị xuống lòng cống kiểm tra, khảo sát tình trạng cống thoát nước trong khu vực. Các công nhân cho biết, cống được kiểm tra ở bên trong có rất ít rác, tình trạng thoát nước vẫn được đảm bảo. Tuy nhiên, để đánh giá như thế nào thì cần phải khảo sát toàn bộ hệ thống cống hai bên đường.

Có mặt tại hiện trường, ông Nguyễn Tăng Cường, Tổng giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung cho biết, việc kiểm tra xác minh làm rõ vụ việc sẽ kéo dài khoảng 1 tuần. Ông cho rằng đây là sự việc bất thường và nghi ngờ có kẻ cố tình phá hoại.

“Trong sáng nay, chúng tôi đã gửi văn bản đến Thành ủy, UBND TP.HCM báo cáo về vụ việc. Đây rõ ràng là sự việc bất thường. Từ ngày 19.9 đến nay, chúng tôi đã có 8 cuộc thử nghiệm, kết quả các đợt thử nghiệm đều thành công. Đặc biệt lần thử nghiệm ngày 13.10 với vũ lượng 125,2mm kéo dài liên tục 255 phút đã chứng tỏ công nghệ làm chủ hoàn toàn với cả khu vực rộng 75ha. Các điểm ngập khác trên thành phố đều bị ngập, riêng khu vực Nguyễn Hữu Cảnh không bị”, ông Cường nói.

 mat 1 tuan de lam ro su viec ngap bat thuong tai nguyen huu canh hinh anh 2

Các công nhân sẽ mất khoảng một tuần để làm rõ sự việc.

Theo ông Cường, sự việc bất thường xảy ra vào lúc 11h45, khi đó có một trận mưa kéo dài khoảng 60 phút với vũ lượng khoảng 40mm và gây ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh. Qua kiểm tra, phát hiện hai tuyến cống dọc hai bên đường đều bị tắc nghẽn, nước không chảy về trạm bơm được. Hệ thống báo Senso chỉ mực nước bơm cuối cạn đáy cống nhưng khu vực mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập đến 30cm.

Sau đó, Công ty phối hợp Trung tâm Chống ngập đến kiểm tra bước đầu thì phát hiện 4 hố ga trước nhà 59 Nguyễn Hữu Cảnh có rất nhiều chai lọ, bao bì, vỏ hộp xốp và cả bao bì đựng tạp chất có kích thước lớn chèn cứng miệng cống. Mỗi hố có khoảng 1m3 rác.

Giám đốc Công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung chia sẻ, cách đây khoảng một tuần, các nhân viên công ty phát hiện tại hố ga thuộc cống số 90 dẫn vào trạm bơm có người xả đầy bột màu trắng xuống cống và lấp đầu cống dài gần 100m. Qua kiểm tra, được biết đó là chất bentonai, chất này để lâu dưới cống sẽ bị cứng như xi măng, có thể gây tắc cống. Công ty đã báo cáo lên Trung tâm Chống ngập để xử lý.  

Ông cho biết thêm trong hợp đồng nguyên tắc ký kết với Trung tâm Chống ngập, Công ty Quang Trung đảm nhận phần kỹ thuật vận hành máy bơm, còn trách nhiệm quản lý, khơi thông cống thoát nước thuộc Trung tâm Chống ngập. Ông cam kết hiện đã làm chủ được kỹ thuật, đồng thời mong muốn cống được thông suốt để máy bơm phát huy được hiệu quả.  

 mat 1 tuan de lam ro su viec ngap bat thuong tai nguyen huu canh hinh anh 3

Siêu máy bơm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Trong khi đó, theo thông tin từ Trung tâm Chống ngập, đơn vị này đang tiến hành công tác khảo sát, kiểm tra các cống thoát nước hai bên đường Nguyễn Hữu Cảnh để làm rõ vụ việc. Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó giám đốc Trung tâm Chống ngập cho biết, ngay sau khi xảy ra sự việc ngập bất thường trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Trung tâm đã đến xác minh làm rõ. Kết quả ban đầu cho thấy dưới các cống có nhiều rác, có thể do người dân xả xuống. Đến nay công tác kiểm tra, khảo sát vẫn đang được tiến hành.  

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Anh Khúc Văn L. (SN 1977, trú tại thôn Mỏ Đá, xã Quang Lang, huyện...
Liên quan đến sự việc hai giáo viên huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn...
Khi bị xâm hại tập thể bởi 4 người đàn ông, cháu T.M mới 14 tuổi,...