Thứ Năm, ngày 18/10/2018 12:07 PM (GMT+7)

Mất điện triền miên, Bộ trưởng Điện lực Iraq từ chức

author Thứ Ba, ngày 22/06/2010 16:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) (Dân Việt) - Ông Karim Waheed, Bộ trưởng Điện lực Iraq vừa phải từ chức sau khi để xảy ra cuộc bạo động ở phía Nam nước này do tình trạng mất điện.

   
Người dân biểu tình tại Basra

Cuộc biểu tình biến thành bạo động cuối tuần trước ở thành phố Basra phía Nam Iraq, làm 1 người dân thiệt mạng và 2 người khác bị thương. Cuộc bạo động do cắt điện tiếp tục lan sang ngày 21-6 với sự tham gia của hàng trăm người dân tỉnh Nasiriya.

Thiếu tướng Sabah Al-Fatlawi, Cảnh sát trưởng tỉnh Nasiriya cho biết, ít nhất 16 nhân viên an ninh bị thương khi đám đông biểu tình ném gạch đá vào trụ sở Hội đồng nhân dân tỉnh và cố đột nhập vào khu vực này.

Trước khi từ chức, ông Waheed cho rằng tình trạng mất điện ở thành phố Basra là do thiếu các nhà máy điện, trong khi nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng trong năm 2010. 

Thời gian qua, người dân Iraq đã tỏ ra mất kiên nhẫn với việc chính quyền không thể đảm bảo những dịch vụ cơ bản như điện, nước sạch dù Mỹ và các nước đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào các dự án tái thiết đất nước. 

Vụ bạo động tại Basra được xem là "giọt nước làm tràn ly", đặc biệt khi điện bị cắt giữa lúc đài truyền hình phát sóng World Cup, khiến hàng nghìn người nổi giận.

Theo Reuters
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Xe taxi tông mạnh vào xe tải đang dừng sửa chữa trên cầu Cần Thơ....
Chiếc xe Ferrari 488 GTB của ca sĩ Tuấn Hưng có thể không có giá...
Phát biểu tại phiên thảo luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng...