Chủ Nhật, ngày 20/01/2019 05:40 AM (GMT+7)

Mất tiền vì “du lịch có thưởng”

author Thứ Ba, ngày 02/08/2011 07:09 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Tin vào quảng cáo “vừa du lịch, vừa kiếm được tiền” của “Chuyến tàu du lịch quốc tế TVI Express”, nhiều người đã bị mất tiền.

   

Theo quảng cáo của Công ty TVI Express của Tập đoàn Du lịch quốc tế (có văn phòng tại Hà Nội và TP.HCM), mọi khách hàng đều có cơ hội đi du lịch vòng quanh thế giới giá rẻ và còn được nhận quà thưởng có giá trị như xe hơi, du thuyền, biệt thự…

Theo đó, người tham gia phải đóng 275 USD/người để mua mã số, nếu mời thêm được hai người tham gia (mỗi người cũng phải đóng 275 USD), thì người đầu tiên sẽ trở thành hội viên, được cấp mã số riêng và có cơ hội tích lũy điểm.

Đi du lịch bằng “tàu bay giấy”

Cách tích điểm của Công ty TVI Express chia thành hai cấp (toa bàn xám và toa bàn xanh). Mức thưởng của toa bàn xanh là hưởng những ưu đãi khi đi tour như giảm giá từ 10% đến 40% và miễn phí tiền phòng sáu ngày tại khách sạn 3-5 sao. Đối với toa bàn xám, ngoài những ưu đãi trên còn có cơ hội nhận thưởng máy tính xách tay, ô tô và các hiện vật có giá trị đắt tiền khác.

Người nào sau khi trở thành hội viên phải lôi kéo thêm nhiều người khác tham gia để có cơ hội tăng số điểm. Bất cứ hội viên nào kiếm đủ 15 người sẽ được nhận 500 USD và chuyển sang toa bàn xám.

 mat tien vi “du lich co thuong” hinh anh 1

Phiếu hội viên và đơn tố cáo của các nạn nhân gửi cơ quan chức năng. Ảnh: TT

Chị TTKH (quận 2, TP.HCM) cho biết: “Tháng 3.2011, chúng tôi đến văn phòng Du lịch quốc tế TVI Express tại TP.HCM đăng ký đi du lịch. Nhân viên công ty nói nếu tôi rủ thêm nhiều người đi cùng sẽ được miễn phí phòng nghỉ bảy ngày ở khách sạn tiêu chuẩn năm sao và nhận nhiều giải thưởng bằng cách tích lũy điểm thưởng. Thấy hấp dẫn tôi đặt cọc 1.375 USD đăng ký mua năm vé cho người thân, rồi chờ hoài chẳng thấy gì!”.

Ông NVN (quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết ông đã mua nhiều mã số và giới thiệu bạn bè tham gia chương trình “Chuyến tàu du lịch quốc tế”.

“Hai vợ chồng tôi tính đi du lịch, thấy công ty quảng cáo hấp dẫn, dễ kiếm tiền nên tôi vay mượn tiền bạn bè đến mua mã số, hy vọng sẽ trúng thưởng. Nhưng khi chúng tôi yêu cầu trả lại tiền thì công ty không chấp nhận” - ông N. cho biết.

Tương tự như ông N., nhiều người muốn được trúng thưởng đã thu gom nhiều mã số. Sau khi biết sập bẫy, nhiều người đã trả thẻ hội viên, yêu cầu Công ty TVI Express trả lại tiền. Tuy nhiên, viện vào bản hợp đồng ký kết giữa công ty và khách hàng (không hủy hợp đồng, không hoàn trả tiền), đại diện TVI Express không chấp nhận hoàn trả tiền.

Biến dạng của bán hàng đa cấp

Theo đơn tố cáo của bà Đỗ Thị Hoành Oanh (quận Phú Nhuận, TP.HCM), tháng 3.2011, bà đến Công ty TVI Express đăng ký đi du lịch nước ngoài với mức giá 275 USD/vé. “Tôi mua bảy vé đi du lịch cho người thân và bạn bè với giá đặt cọc trước 1.925 USD. Sau khi nghe tin công ty này không thể tổ chức tour du lịch nên tôi đến đòi lại tiền cọc. Phía công ty nhiều lần hứa hẹn nhưng cũng không chịu hoàn tiền” - bà Oanh bức xúc.

Ông TVG (Bình Tân, TP.HCM) nhận xét: “Danh sách những người trúng thưởng do công ty đưa ra đều ở các tỉnh, không rõ địa chỉ, số điện thoại. Chúng tôi nhiều lần thắc mắc nhưng phía TVI Express TP.HCM từ chối giải thích”.

Giữa tháng 5.2011, Công ty TVI Express bỗng dưng “biệt tích” khiến các hội viên lỡ bỏ ra một số tiền lớn mua mã số “ngậm bồ hòn”.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Công ty TVI Express từng bị Thanh tra sở VH-TT&DL TP.HCM lập biên bản vi phạm “không có giấy phép tổ chức kinh doanh lữ hành nội địa, không có giấy phép kinh doanh...”.

Theo Pháp luật TPHCM
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Toà án Hoà Bình tạm dừng phiên xét xử chiều 19.1 để nhận chứng cứ...
Bạn có biết chợ Tả Củ Tỷ ở đâu, hay vì sao lại có tên chợ Chồm Hổm?
Hàng dài xe container chở hàng xuất khẩu như hoa quả, ván gỗ ép......