Thứ Năm, ngày 24/05/2018 04:08 AM (GMT+7)

Máy bay CASA trên đường tìm kiếm phi công Khải mất liên lạc

authorPV (tổng hợp) Thứ Năm, ngày 16/06/2016 18:26 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nguồn tin của Tuổi Trẻ vừa đưa tin, một chiếc máy bay CASA đã mất liên lạc trưa 16.6 khi đang đi tìm thượng tá Trần Quang Khải, phi công của máy bay Su 30-MK2 rơi trên vùng biển Nghệ An hôm 14.6 vừa qua.

   

 may bay casa tren duong tim kiem phi cong khai mat lien lac hinh anh 1

Nguồn tin này cho biết, chiếc CASA đã mất liên lạc vào trưa nay khi đang được điều đi tìm kiếm phi công Trần Quang Khải - người vẫn đang mất tích trong tai nạn máy bay Su 30-MK2.

Cơ trưởng của chuyến bay này là Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918. Chiếc máy bay CASA 212 của lữ đoàn có xuất xứ từ Tây Ban Nha.

Còn nguồn tin từ báo Nghệ An cho hay, trên máy bay có 9 người, gồm 1 đại tá, lữ đoàn Trưởng, phi công và lực lượng trinh sát, tìm kiếm. Khu vực máy bay mất tích thuộc Bạch Long Vỹ. Địa điểm máy bay mất liên lạc là trên vùng biển Bạch Long Vĩ (Hải Phòng). 

Trước đó, các đơn vị cứu nạn nhận được một số tín hiệu cấp cứu. Khi nhận được tín hiệu này, máy bay CASA 212 số hiệu 8983 đã được cử đi tiếp cận vị trí để tìm kiếm. Máy bay  CASA cất cánh từ Gia Lâm lúc 9h30 đến trưa thì bị mất liên lạc trên biển Bạch Long Vỹ. Khi đang bay qua vị trí có tín hiệu cấp cứu, máy bay xin hạ độ cao thì mất tín hiệu. 

Theo một số nguồn tin của Zing.vn, các lực lượng đang nỗ lực tìm kiếm thông tin về máy bay của cảnh sát biển. Đại diện Sư đoàn 371 (Quân chủng phòng không không quân) xác nhận, đơn vị đã nhận được thông tin máy bay của cảnh sát biển mất liên lạc khi đang tìm kiếm phi công Khải.

Tuy nhiên, các nguồn tin cho hay, hiện chưa có thông tin chính thức về vụ việc.

Lúc 18 giờ, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, lãnh đạo TP. Hải Phòng cho biết: "Chúng tôi nhận được thông tin máy bay tìm kiếm phi công Khải và Su - 30MK2 bị mất tích từ trưa ngày 16.6 nhưng chưa nhận được chỉ đạo cụ thể bằng văn bản. Tuy nhiên, cho đến giờ này (18 giờ), tất cả các lượng như biên phòng, các quận huyện ven biển, trung tâm tìm kiếm cứu nạn hàng hải VN,... sẵn sàng trực cho công tác tìm kiếm. Tôi trực tiếp chỉ đạo việc tìm kiếm này. Dự kiến tất cả sẽ đợi chỉ đạo và sẵn sàng công tác suốt đêm nay. Thông tin mới chúng tôi sẽ có báo cáo".

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên báo Pháp Luật TP.HCM , một cán bộ của phòng tuyên huấn Lữ đoàn 918, Phòng không Không quân nơi được cho là có máy bay mất tích phủ nhận việc máy bay thuộc quản lý của đơn vị này mất tích. “Máy bay của chúng tôi không có vấn đề gì, chúng tôi không có thông tin gì khác”, vị cán bộ này nói. 

Báo Pháp Luật TP.HCM cũng liên lạc với ông Đào Minh Đông, Phó chủ tịch UBND huyện đảo Bạch Long Vỹ, TP. Hải Phòng, ông cho biết: "Chúng tôi mới chỉ nhận được thông tin địa điểm máy bay bị mất tín hiệu. Ngoài ra, với cá nhân tôi, chưa nhận được thêm thông tin gì". 

Như đã thông tin, sáng 16.6, Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn (TKCN), Bộ GTVT đã điều động hai tàu SAR 273 và SAR 412 của Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) tham gia tìm kiếm phi công Trần Quang Khải, người còn mất tích trong vụ máy bay SU 30-MK2 bị rơi trên vùng biền Nghệ An từ sáng 14.6.

Đến nay đã có hơn 100 tàu của các lực lượng bộ đội, biên phòng, tàu kiểm ngư, tàu cá ngư dân cùng hơn 1.000 người phối hợp với máy bay trực thăng, thủy phi cơ quần thảo trên biển để tìm kiếm phi công Khải.

Ngoài ra, các thiết bị chuyên dụng tìm kiếm hộp đen máy bay cũng đang được triển khai quanh khu vực khoanh vùng máy bay Su-30MK2 rơi.

CASA C-212-400 do hãng Airbus chế tạo. Số máy bay này hiện nằm ở Lữ đoàn không quân 918 vận hành và có thể tham gia các hoạt động tuần tra biển khi cần.

C-212-400 là biến thể được thiết kế cho nhiệm vụ tuần tra hàng hải của loại máy bay vận tải hạng nhẹ C-212 do Airbus Military có trụ sở tại Tây Ban Nha sản xuất. Để phù hợp với nhiệm vụ tuần tra hàng hải, máy bay được thiết kế tối ưu hóa cho khả năng bay ở tốc độ thấp một cách xuất sắc, ngoài ra nó còn được trang bị khả năng cơ động tuyệt vời ở độ cao thấp.

Trên máy bay được trang bị rất nhiều hệ thống trinh sát tối tân, khiến nó được mệnh danh là "mắt thần Biển Đông".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thời gian gần đây, người dân vùng biển Duy Hải, huyện Duy Xuyên,...
"Tôi rất hy vọng và nếu tòa tuyên bác sĩ Lương vô tội, chính tôi sẽ...
Danh tính người đàn ông nhận jackpot gần 304 tỉ đồng đang là đề tài...