Thứ Tư, ngày 18/07/2018 16:16 PM (GMT+7)
Thứ Sáu, ngày 25/07/2014 18:07 PM (GMT+7)

Máy bay MH17 bị đạn súng máy bắn rơi?

Những lỗ thủng trên một phần thân máy bay MH17 của Malaysia được tìm thấy hôm 24.7 bị nghi là dấu vết của lỗ đạn do bị súng máy bắn.

   
Phát ngôn viên Michael Bociurkiw của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) cho hay, các quan sát viên có mặt tại hiện trường ở Đông Ukraine phát hiện một phần thân máy bay "nham nhở những lỗ thủng trông giống như bị trúng đạn từ súng máy".

 
Ông Bociurkiw cũng bình luận, đây là “một phát hiện bất thường” khi một phần thân máy bay có những lỗ đạn giống như bị súng máy bắn.

Những cái lỗ được tìm thấy ở hai mảnh thân riêng biệt và đã được các quan chức an ninh hàng không Malaysia kiểm tra. Thiệt hại bên ngoài của chiếc phi cơ là một manh mối quan trọng để làm sáng tỏ việc MH17 đã bị rơi như thế nào. 

 may bay mh17 bi dan sung may ban roi? hinh anh 1

Mảnh vỡ còn lại của MH17 với những lỗ thủng được cho là do đạn súng máy.

Tuy nhiên, kể cả việc chứng minh được máy bay bị bắn hạ bằng loại vũ khí nào thì việc xác định thủ phạm đứng sau vẫn vô cùng phức tạp.

Ukraine, quốc gia sở hữu tên lửa Buk, tuyên bố không kích hoạt hệ thống tên lửa nào vào thời điểm máy bay bị bắn. Lực lượng ly khai cũng khẳng định họ không sỡ hữu những vũ khí hiện đại đủ để bắn hạ máy bay Malaysia. 

 

Vào ngày thứ 8 kể từ khi MH17 bị rơi tại Ukraine, các quan sát viên của OSCE cho hay, nhiều phần thi thể của các nạn nhân vẫn nằm rải rác khắp cánh đồng. Hà Lan, quốc gia đứng đầu cuộc điều tra quốc tế về vụ MH17, sẽ tiếp tục cử các điều tra viên và cảnh sát không vũ trang đến khu vực này để hỗ trợ việc tìm kiếm thi thể. 

Giới chức cảnh báo việc nhận dạng có thể kéo dài nhiều tháng và họ không chắc chắn có thể xác định được toàn bộ các nạn nhân. Chuyên gia pháp y đang liên hệ với các thân nhân để lấy mẫu ADN và dữ liệu nha khoa.

Trước đó, hai chiếc máy bay quân sự đầu tiên chở 40 quan tài của các nạn nhân MH17 đã về đến Hà Lan hôm 23.7. Hôm qua, thêm 74 thi thể cũng được chuyển tới sân bay Eindhoven và được lãnh đạo cũng như người dân Hà Lan đón nhận trang trọng.

Khoảng 200 chuyên gia đang được điều động làm nhiệm vụ pháp y. Hà Lan, nước có số người thiệt mạng cao nhất trong vụ việc, đóng góp 120 chuyên gia. Những người còn lại đến từ các nước khác có công dân trên chuyến bay xấu số, như Anh, Đức, Australia, Malaysia...

Trong khi đó, Ủy ban An toàn Hà Lan cho biết việc thu thập dữ liệu từ cả hai hộp đen của MH17 đều đã thành công.

Hai thiết bị chứa thông tin về chuyến bay và ghi âm cuộc trao đổi trong buồng lái đang được các chuyên gia Anh phân tích. Họ sẽ không tiết lộ các thông tin trong hai hộp đen khi cuộc điều tra vẫn đang diễn ra.

Theo (Theo Người Lao động, VNE)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Thông tin với PV Dân Việt, ông Nguyễn Xuân Thủy - Phó Chủ tịch UBND...
Ông Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất...
Công bố chính thức của Bộ GDĐT chiều 17.7 về kết quả xác minh tiêu...